x close

เน็ตมือถือช้า เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ?

          สาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้อินเทอร์เน็ตมือถือช้า เกิดจากอะไร และจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรบ้าง ใครกำลังหัวร้อนกับปัญหานี้อยู่ต้องอ่าน

 

เน็ตมือถือช้า

          ใครที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือแล้วพบปัญหาอินเทอร์เน็ตช้า โหลดนาน เปิดหน้าเว็บไม่ค่อยขึ้น หากเจอแบบนี้บ่อย ๆ หรือเป็นประจำ แถมไม่รู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร จะแก้ยังไงดี อาจจะรู้สึกหงุดหงิดกันไม่ใช่น้อย วันนี้เราจึงจะมาช่วยอธิบายถึงสาเหตุต่าง ๆ ที่น่าจะทำให้เน็ตมือถือช้า พร้อมทั้งแนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นให้ได้ลองนำไปทำตามกัน

เน็ตมือถือช้า เกิดจากอะไรได้บ้าง ?


1. มีคนใช้งานในพื้นที่เยอะ

          หากในบริเวณที่กำลังใช้งานอินเทอร์เน็ตมือถืออยู่นั้นมีจำนวนคนใช้งานค่อนข้างหนาแน่น และเกินกว่าที่สัญญาณเครือข่ายของผู้ให้บริการจะรับไหว สามารถส่งผลให้ความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ได้นั้นช้าลงกว่าปกติ โดยสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการออกไปใช้งานนอกบริเวณดังกล่าว

2. อยู่ในสถานที่อับสัญญาณ

          สถานที่บางแห่งอาจเป็นจุดที่สัญญาณอ่อนหรืออับสัญญาณ เช่น ในลิฟต์ หรือพื้นที่ห่างไกลตัวเมืองที่มีเสาสัญญาณไม่ครอบคลุม ทำให้เกิดปัญหาสัญญาณโทรศัพท์ไม่ดีหรืออินเทอร์เน็ตช้าได้เช่นกัน ซึ่งการเดินออกมาจากสถานที่นั้น ๆ อาจช่วยให้สัญญาณดีขึ้นได้

3. เครือข่ายของผู้ให้บริการขัดข้อง

          ในบางครั้งปัญหาอินเทอร์เน็ตช้าอาจมีสาเหตุมาจากระบบของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน ซึ่งในกรณีนี้ผู้ใช้งานคงไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้ นอกจากจะรอผู้ให้บริการแก้ปัญหาเสร็จเรียบร้อยก่อน หรืออาจลองหา Wi-Fi เพื่อใช้งานแก้ขัดแทน

4. ติด FUP

          เนื่องจากแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตมือถือแบบรายเดือนมักจะมีกำหนดไว้ว่าสามารถใช้งานได้ในปริมาณเท่าไร ซึ่งถ้าหากมีการใช้งานครบตามที่แพ็กเกจกำหนดแล้วก็จะเกิดการติด FUP (Fair Usage Policy) ที่ถึงแม้จะยังสามารถใช้งานได้อยู่ แต่จะถูกปรับลดความเร็วลง โดยสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการสมัครแพ็กเกจเสริมเพิ่มเติม หรือปรับไปใช้แพ็กเกจที่สูงกว่าเดิมในเดือนต่อ ๆ ไปเพื่อป้องกันการติด FUP

5. ปัญหาจากสัญญาณ Wi-Fi ช้า

          ในกรณีที่มือถือใช้อินเทอร์เน็ตแบบ Wi-Fi แล้วมีอาการอินเทอร์เน็ตช้า อาจเกิดปัญหาจาก Router ที่ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งการวาง Router ที่หากวางในมุมอับ มีกำแพงหรือสิ่งกีดขวางกั้น หรืออยู่ใกล้เครื่องไฟฟ้าบางชนิด อาจส่งผลให้สัญญาณ Wi-Fi อ่อนลง ช้า และไม่เสถียรได้ รวมทั้งระยะห่างระหว่างมือถือกับตัว Router ก็มีผลเช่นกัน เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนไปใช้ Router ที่มีกำลังส่ง Wi-Fi แรงขึ้น หรือใช้ตัวช่วยกระจายสัญญาณอย่าง Repeater ก็ช่วยได้เช่นกัน และต้องไม่ลืมที่จะวาง Router ไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย โดยสามารถอ่านวิธีแก้ปัญหา Wi-Fi ช้าเพิ่มเติมได้ที่ : Wi-Fi ช้า เป็นเพราะอะไร จะแก้ยังไงดี ?

          อย่างไรก็ตาม ปัญหาอินเทอร์เน็ตมือถือช้า เปิดเว็บแล้วโหลดนาน โหลดไม่ค่อยขึ้น ในบางกรณีอาจจะไม่ได้เป็นเพราะอินเทอร์เน็ตช้าก็ได้ แต่เกิดจากตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือเองที่ช้า ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมือถือสเปกค่อนข้างต่ำหรือเป็นรุ่นที่เก่ามากแล้ว เมื่อเปิดหลายแอปฯ หลายเว็บพร้อมกันเยอะ ๆ หรือมีแอปฯ ที่ทำงานแบบ Background หนักเครื่อง ก็ส่งผลให้การทำงานโดยรวมของมือถือช้าลงได้เช่นกัน

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - มือถือช้า เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี
          - Wi-Fi ช้า เป็นเพราะอะไร จะแก้ยังไงดี ?
          - ซิมเน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด 2024 สำหรับคนเน้นเน็ตไม่เน้นโทร.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เน็ตมือถือช้า เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ยังไงบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:32:45 9,036 อ่าน
TOP