x close

6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า อยากรู้ต้องอ่าน

6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า

          6 สาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตมือถือช้า Wi-Fi ช้า 3G/4G ช้า เป็นเพราะอะไร แก้ไขอย่างไร อยากรู้ต้องอ่าน

          ใครที่ใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi หรือ 3G/4G อาจพบปัญหาอินเทอร์เน็ตช้า โหลดนาน เปิดอะไรไม่ค่อยขึ้น จะแก้ปัญหาก็ไม่รู้จะแก้อย่างไรเพราะไม่รู้ว่ามันมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ วันนี้เราจึงนำบทความ 6 สาเหตุที่ทำให้อินเทอร์เน็ตมือถือช้าจากเว็บไซต์ Make use of มาให้ได้อ่านกัน จะได้หาวิธีแก้ไขให้ตรงจุด

1. ตำแหน่งของ Router

6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า

          การวาง Router ในมุมอับ มีกำแพงหรือสิ่งกีดขวางกั้น หรืออยู่ใกล้เครื่องไฟฟ้าบางชนิด อาจส่งผลให้สัญญาณ Wi-Fi อ่อนลง ช้า และไม่เสถียรได้ รวมทั้งระยะห่างระหว่างมือถือกับตัว Router ก็มีผลเช่นกัน การเปลี่ยนไปใช้ Router ที่มีกำลังส่ง Wi-Fi แรงขึ้น หรือใช้ตัวช่วยกระจายสัญญาณอย่าง Repeater ก็ช่วยได้เช่นกัน และต้องไม่ลืมที่จะวาง Router ไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมด้วย

2. สัญญาณรบกวนเยอะ

6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า

          ถ้าหากในพื้นที่บริเวณนั้นมีสัญญาณ Wi-Fi หลายอัน ก็อาจเกิดการซ้อนทับของสัญญาณ ทำให้มีสัญญาณรบกวนเยอะและส่งผลต่อความเร็วของอินเทอร์เน็ต สามารถเช็กด้วยแอปฯ Wifi Analyzer ได้ว่า Wi-Fi channel ที่ใช้อยู่นั้นชนกับของคนอื่นหรือไม่ จากนั้นก็เลือกเปลี่ยน channel ของ Wi-Fi ไปใช้ channel ที่ไม่มีคนใช้งานหรือมีคนใช้น้อยที่สุดแทน หรืออาจเปลี่ยนไปใช้ Wi-Fi 5GHz ที่มีจำนวน channel มากกว่าแทน แต่ทั้งตัว Router และมือถือจะต้องรองรับ 5GHz ด้วย

3. ปัญหาจากผู้ให้บริการหรือคนใช้เยอะ

          ในบางกรณีปัญหาอินเทอร์เน็ตช้าอาจเกิดจากเครือข่ายของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีปัญหา ทำให้อินเทอร์เน็ตช้าและไม่เสถียร ซึ่งต้องรอการแก้ไข หรือในกรณีที่ใช้ Wi-Fi สาธารณะก็จะขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของ Wi-Fi นั้น ๆ รวมทั้งจำนวนคนที่กำลังใช้งานพร้อมกันอยู่ด้วย ถ้ายิ่งมีคนใช้มากความเร็วก็อาจยิ่งช้าลง

4. การใช้ VPN ที่ช้า

6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า

          ถ้าหากมือถือกำลังใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบผ่าน VPN อยู่ ก็จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของเซิร์ฟเวอร์ VPN นั้น ๆ ด้วยว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ซึ่งส่วนมาก VPN แบบฟรีมักมีประสิทธิภาพไม่เท่า VPN แบบเสียเงิน

5. 3G/4G ช้า

          กรณีที่ใช้อินเทอร์เน็ตแบบ 3G หรือ 4G แล้วช้านั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเกจที่ใช้อยู่ ติด FUP หรือไม่ จำนวนคนที่ใช้ในละแวกนั้น อยู่ในมุมอับสัญญาณหรือไม่ รวมทั้งอาจเกิดจากปัญหาของผู้ให้บริการเครือข่ายเอง

6. มือถือช้า

6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า

          บางทีการที่รู้สึกว่าอินเทอร์เน็ตช้า เปิดเว็บแล้วโหลดนาน โหลดไม่ค่อยขึ้น ความจริงอาจไม่ได้เป็นเพราะอินเทอร์เน็ตช้าเสมอไป แต่เป็นตัวเครื่องมือถือต่างหากที่ช้า อาจจะเป็นเพราะมือถือเก่าแล้ว เปิดหลายแอปฯ หรือหลายเว็บพร้อมกันเยอะ รวมทั้งการมีแอปฯ ที่ทำงานแบบ Background กินสเปคก็ส่งผลให้มือถือทำงานช้าลงเช่นกัน

ภาพจาก makeuseof

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เหตุผล ทำไมมือถือถึงเน็ตช้า อยากรู้ต้องอ่าน อัปเดตล่าสุด 12 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16:09:48 91,769 อ่าน
TOP