x close

วิธีใช้แอปฯ Find My บน iOS 13 เบื้องต้นที่คุณควรรู้

          วิธีใช้งานแอปฯ Find My บน iOS 13 เพื่อตามหาอุปกรณ์หายและดูตำแหน่งเพื่อน วิธีใช้เบื้องต้นที่คนใช้อุปกรณ์แอปเปิลควรรู้

ตามหา iphone หาย

          จากการที่แอปเปิลได้รวมแอปฯ Find My iPhone และ Find My Friends เข้าด้วยกันกลายเป็นแอปฯ Find My ใน iOS 13 ทำให้ฟีเจอร์ของทั้งสองแอปฯ นี้รวมอยู่ในแอปฯ เดียวกัน โดยอินเทอร์เฟซและฟีเจอร์การใช้งานก็จะมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมไปจากเดิม วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำการใช้งานแอปฯ Find My แบบคร่าว ๆ ให้ได้ทำความเข้าใจกัน

การใช้ฟีเจอร์ตามหาอุปกรณ์

          เมื่อเลือกแท็บ Devices ในแอปฯ Find My จะสามารถดูรายชื่ออุปกรณ์แอปเปิลทุกเครื่องที่เชื่อมต่อ Apple ID ของคุณได้ โดยสามารถเลือกเข้าไปดูตำแหน่งที่อยู่และปริมาณแบตเตอรี่ของอุปกรณ์นั้น ๆ โดยสามารถสั่งให้ตัวอุปกรณ์ส่งเสียงหรือให้แอปฯ ช่วยนำทางไปตำแหน่งของอุปกรณ์เครื่องนั้นได้ ซึ่งใน iOS 13 มันจะสามารถติดตามตำแหน่งได้แม้ว่าอุปกรณ์นั้นจะไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็ตาม ขอแค่เพียงเปิด Bluetooth เอาไว้และมีอุปกรณ์แอปเปิลของคนอื่นที่ต่อเน็ตอยู่ในละแวกนั้น ถ้าหากแอปฯ ไม่สามารถหาตำแหน่งอุปกรณ์ได้ เราก็สามารถให้มันแจ้งเตือนได้เมื่อมันสามารถหาตำแหน่งเจอ

ตามหา iphone หาย

          หากคิดว่าอุปกรณ์แอปเปิลของคุณหายหรือโดนขโมยแน่ ๆ แล้ว ให้เปิดฟีเจอร์ Mark As Lost เพื่อสั่งให้อุปกรณ์ล็อกเครื่องพร้อมแสดงผลชื่อและเบอร์โทร. ติดต่อของคุณบนหน้าจอ ทำให้คนที่มีเครื่องอยู่ในมือไม่สามารถใช้งานใด ๆ ได้ และสามารถติดต่อคืนเครื่องให้คุณได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากมั่นใจว่าไม่ได้คืนแน่ ๆ แล้วก็สามารถใช้คำสั่ง Erase This Device เพื่อสั่งลบล้างข้อมูลทั้งหมดในเครื่องได้ โดยอุปกรณ์เครื่องนั้นก็จะยังคงถูกล็อกเอาไว้ไม่ให้คนอื่นสามารถนำไปใช้หรือขายต่อได้

ตามหา iphone หาย

การใช้ตามหาเพื่อนและคนในครอบครัว

          เมื่อเลือกแท็บ People จะสามารถดูตำแหน่งที่อยู่ของเพื่อนและคนในครอบครัวที่แชร์ Location ด้วยกันได้ โดยสามารถเลือกเข้าไปดูข้อมูลติดต่อหรือสถานที่อยู่รวมทั้งให้แอปฯ ช่วยนำทางไปสถานที่นั้น ๆ เพื่อเจอกันได้

ตามหา iphone หาย

          สำหรับการแชร์ตำแหน่งของตัวเองนั้นก็เริ่มจากเลือก Start Sharing Location จากนั้นเลือกบุคคลที่ต้องการแชร์ตำแหน่งด้วยแล้วเลือก Send ซึ่งคุณจะสามารถเลือกได้ว่าจะต้องการแชร์แค่ชั่วโมงเดียว แชร์แค่วันเดียว หรือแชร์ตลอดไปเลย ส่วนการติดต่อตำแหน่งคนอื่นนั้นก็ให้เลือก Ask to Follow Location ในแท็บ People เพื่อขออนุญาตติดตามตำแหน่งคนที่เราต้องการ ซึ่งจะต้องให้อีกฝ่ายเลือกยอมให้เราติดตามด้วย

ตามหา iphone หาย

          นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกเปิดการแจ้งเตือนการย้ายตำแหน่งของแต่ละบุคคลได้ด้วยการเลือกไปที่ชื่อคนนั้นแล้วเลือก Add ในส่วนของการแจ้งเตือน ก็จะสามารถกำหนดได้ว่าต้องการให้แจ้งเตือนว่าคนนั้นมีการเดินทางย้ายตำแหน่งตอนไหน สามารถกำหนดระยะห่างจากตำแหน่งเดิมที่ต้องการให้แจ้งเตือนได้ รวมทั้งเลือกได้ว่าจะให้แจ้งเตือนแค่ครั้งเดียวหรือตลอดเวลา

ตามหา iphone หาย

          สำหรับแท็บ Me นั้นจะเอาไว้สำหรับตั้งค่าการแชร์ตำแหน่งของอุปกรณ์คุณเอง โดยสามารถเลือกปิด-เปิดการแชร์ได้ในเวลาที่ต้องการ รวมทั้งการตั้งค่าอื่น ๆ เช่น สลับอุปกรณ์ที่ต้องการแชร์ตำแหน่ง หรือเลือกว่าจะเปิดรับคำขอเป็นเพื่อนหรือไม่

ตามหา iphone หาย

          นอกจากฟีเจอร์ต่าง ๆ ข้างต้นแล้ว ในอนาคตแอปเปิลยังมีแผนที่จะพัฒนาและอัปเดตเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในแอปฯ Find My นี้ให้ได้ใช้งานกันมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะมีประโยชน์กับคนใช้ iOS ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ภาพและข้อมูลจาก makeuseof.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีใช้แอปฯ Find My บน iOS 13 เบื้องต้นที่คุณควรรู้ อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2563 เวลา 15:42:00 14,718 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer