x close

7 เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone ให้ออกมาดูดี

          แนะนำ 7 เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone สำหรับคนใช้ iPhone ที่ต้องการถ่ายภาพในที่มืดให้ออกมาดูสวย รายละเอียดชัดเจน

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ไม่ว่าใครก็ใช้มือถือเป็นอุปกรณ์หลักในการถ่ายภาพกันทั้งนั้น และ iPhone ก็ถือว่าเป็นมือถืออีกหนึ่งแบรนด์ที่มีคนนิยมใช้ถ่ายภาพกันมากที่สุด แต่ในหลายสถานการณ์เราก็อาจต้องการถ่ายภาพในช่วงเวลากลางคืนหรือในที่แสงน้อย ซึ่ง iPhone อาจทำได้ไม่ค่อยดีนัก วันนี้เราก็เลยมีเทคนิคดี ๆ สำหรับการถ่ายภาพในที่มืดของ iPhone มาฝากให้ได้ลองไปใช้กัน

1. หาแสงไฟบริเวณนั้น

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          เนื่องจาก iPhone นั้นยังไม่มี Night Mode ให้ใช้ ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจทำได้ไม่ดีนัก และเมื่อเราต้องการถ่ายภาพในตอนกลางคืนหรือที่มืด ถ้าหากสามารถหาแสงไฟหรืออะไรก็ได้ที่ส่องสว่างในบริเวณนั้นได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงจากโคมไฟถนน ไฟรถยนต์ หรือไฟหน้าร้านค้าต่าง ๆ ก็จะสามารถช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้ดูดียิ่งขึ้น

2. พกไฟมาเองเลย

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          ถึงแม้ว่า iPhone จะมีแฟลชในตัวอยู่แล้ว แต่ลำพังแสงแฟลชของ iPhone ก็อาจดูสว่างและแข็งเกินไป ถ่ายแล้วออกมาไม่สวย ถ้าหากนำหลอดไฟมาส่องเองหรือใช้อุปกรณ์เสริมกล้อง iPhone เพื่อใช้เป็นแหล่งกำเนิดแสงแทน ก็น่าจะช่วยให้สามารถถ่ายภาพออกมาได้ดูดีมากยิ่งขึ้น

3. ใช้ขาตั้ง iPhone

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          การถ่ายภาพในที่มืดมักจะมี Shutter Speed ที่ค่อนข้างช้า ทำให้มักได้ภาพที่เบลอหากมือไม่ค่อยนิ่ง โดยสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการหาซื้อขาตั้งมาใช้ ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับขาตั้งกล้อง แต่เป็นขาตั้งที่ออกแบบมาสำหรับ iPhone โดยเฉพาะ

4. ปรับค่า Exposure

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          การปรับค่า Exposure ก็มีส่วนช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นเช่นกัน โดยให้แตะที่ตำแหน่งที่ต้องการให้เห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้น จากนั้นจะเห็นกล่องสีเหลืองที่ชื่อว่า AF/AE lock ให้ปัดขึ้นหรือลงเพื่อปรับค่า Exposure จนกว่าจะได้ความสว่างของภาพที่พอดีและเก็บรายละเอียดได้ชัดเจน

5. โหลดแอปฯ กล้องที่ดีกว่ามาใช้

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          ถึงแม้ว่าแอปฯ กล้องของ iOS จะใช้งานได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีแอปฯ กล้องดี ๆ อีกจำนวนมากที่มีฟีเจอร์และลูกเล่นของกล้องให้ปรับแต่งได้มากกว่า อย่างเช่น การปรับค่า ISO ที่ช่วยให้กล้องสามารถรับแสงเข้ามาและถ่ายภาพในที่มืดออกมาได้สว่างมากขึ้น โดยตัวอย่างแอปฯ ที่ดีและมีคนนิยมใช้กันก็มี Camera+ 2 หรือ VSCO (10 แอปฯ กล้องมือถือน่าใช้ ถ่ายดี ฟีเจอร์เด่น)

6. ใช้แอปฯ แต่งภาพเพิ่มเติม

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          ถ้าหากลองวิธีอื่นแล้วก็ยังถ่ายภาพออกมาได้ไม่ถูกใจ ก็สามารถใช้แอปฯ แต่งภาพปรับแต่งทีหลังได้ เพื่อปรับแก้ไขแสงเงาให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งการใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพถ่าย สำหรับแอปฯ แต่งภาพที่น่าใช้นั้น Snapseed หรือ Adobe Lightroom ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี (10 แอปฯ แต่งรูปฟรีน่าใช้ ปี 2019 ควรมีติดเครื่องไว้)

7. รอ Night Mode บน iPhone รุ่นใหม่

เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone

          เนื่องจาก iPhone XS หรือรุ่นเก่ากว่านั้นยังไม่มี Night Mode ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยยังทำได้ไม่ค่อยดีจนต้องหาวิธีอื่นเพื่อแก้ปัญหา แต่ถ้าหากอดใจรอกันอีกหน่อย ก็ไม่แน่ว่า iPhone 2019 หรือรุ่นใหม่ ๆ ในอนาคตก็อาจจะมาพร้อม Night Mode หรือมีการพัฒนากล้องให้สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่าเดิมก็เป็นได้

ข้อมูลจาก idropnews

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone ให้ออกมาดูดี อัปเดตล่าสุด 7 สิงหาคม 2562 เวลา 18:03:02 10,905 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer