x close

มือถือจอ 90Hz ดีจริงหรือ คนส่วนใหญ่แยกความต่างกับ 60Hz ออกไหม ?

          มือถือหน้าจอ 90Hz ดีจริงหรือแค่ไว้โฆษณา คนส่วนใหญ่แยกความต่าง 90Hz กับ 60Hz ออกหรือไม่ มาดูกัน

refresh rate คือ

          ในตลาดมือถือยุคหลัง ๆ นี้ นอกจากมือถือหน้าจอ Refresh Rate 60Hz ที่แพร่หลายมานานแล้ว ก็มีมือถือรุ่นใหม่ ๆ บางรุ่นที่มาพร้อมหน้าจอ 90Hz ซึ่งค่า Refresh Rate ที่ยิ่งมากจะยิ่งทำให้แสดงภาพเคลื่อนไหวได้ลื่นไหลมากขึ้น ทั้งตอนเล่นเกม ดูวิดีโอ รวมทั้งแอนิเมชั่นของอินเทอร์เฟซ แต่หลายคนก็เกิดคำถามในใจว่า ระหว่างหน้าจอ 60Hz กับ 90Hz หรือ 120Hz นั้น มันจะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ตาเปล่าแยกออกหรือไม่ และเป็นคุณสมบัติที่ควรให้ความสำคัญหรือไม่ วันนี้ทางเว็บไซต์ PhoneArena ก็ได้ทดสอบและมาอธิบายให้หายข้องใจกันแล้ว

refresh rate คือ

          เริ่มแรกทีมงาน PhoneArena ได้ทดสอบกับทีมงานด้วยกันเองก่อน โดยใช้มือถือ OnePlus 7 Pro ที่มีหน้าจอ 90Hz ให้ดูเปรียบเทียบกับมือถือรุ่นอื่นที่เป็นหน้าจอ 60Hz ปรากฎว่าทีมงานทุกคนสามารถแยกความแตกต่างได้ว่า 90Hz นั้นภาพดูลื่นไหลกว่า แต่นั่นส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะทีมงานทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเครื่องไหนหน้าจอกี่ HZ และตั้งใจหาความแตกต่างในส่วนนี้กันอยู่แล้ว

          หลังจากนั้นทีมงานก็เลยลองไปทดสอบกับคนทั่วไปที่ไม่รู้สเปคของ OnePlus 7 Pro มาก่อนว่าเป็นหน้าจอ 60Hz และให้ดูเปรียบเทียบกับ OnePlus 6T ที่เป็นหน้าจอ 60Hz แล้วบอกผู้ร่วมทดสอบทั้ง 10 คนเพียงแค่ว่า "ให้ดูว่าหน้าจอมือถือสองเครื่องนี้ต่างกันยังไง" ซึ่งไม่ได้มีการเอ่ยถึงเรื่อง Refresh Rate เลย ปรากฎว่ามีเพียงคนเดียวที่บอกว่าภาพในจอของ OnePlus 7 Pro ดูลื่นไหลกว่า แต่อีกทั้ง 9 คนกลับพูดถึงแต่เรื่องความละเอียด ความสว่าง และสีสันของหน้าจอ โดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็นความลื่นไหลของ 90Hz เลย

refresh rate คือ

          สุดท้ายทีมงานก็เลยลองทดสอบอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคราวนี้จะให้ดูแต่หน้าจอของ OnePlus 7 Pro โดยในตอนแรกจะปรับหน้าจอเป็น 60Hz แล้วให้ดูหน้าจอตอนกำลังปัดเลื่อนจอขึ้นลงในแอปฯ Calendar หลังจากนั้นทีมงานก็แอบปรับหน้าจอเป็น 90Hz แล้วให้ดูอีกรอบ พบว่าคราวนี้มีคนแยกความต่างออกว่าความลื่นไหลของภาพนั้นต่าง ๆ แต่ก็ยังมีเพียงแค่ 5 คนหรือครึ่งหนึ่งเท่านั้นที่แยกออก ส่วนคนที่เหลือก็ยังแยกไม่ออกเหมือนเดิมว่าต่างกันยังไง

          จากการทดสอบดังกล่าว ทางทีมงาน PhoneArena ให้ความเห็นว่า ถึงแม้จะฟันธงได้ยากว่า ถึงแม้ว่าสรุปได้ยากว่าความจริงแล้วคนทั่วไปแยกความต่างระหว่าง 60Hz กับ 90Hz ออกหรือไม่ แต่เท่าที่จะบอกได้คือ หน้าจอ 90Hz แสดงภาพได้ลื่นไหลกว่าจริง ๆ แต่มันก็ไม่ได้แตกต่างมากพอที่คนส่วนใหญ่จะแยกออกได้ง่าย ๆ นอกจากว่าจะตั้งใจสังเกตและจับผิดจริง ๆ ซึ่งก็หมายความว่าถ้าคุณไม่ใช่คนที่มีความละเอียดอ่อนหรือเป็นสายเกมมิ่ง หน้าจอ 90Hz ก็อาจไม่ได้เป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อมือถือมากนัก เพราะเวลาใช้งานจริง คนส่วนใหญ่ก็คงไม่ค่อยได้สังเกตกันอยู่ดี

Refresh Rate คืออะไร จอ 120Hz ดีกว่า 60Hz อย่างไร ?


ข้อมูลจาก phonearena.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือจอ 90Hz ดีจริงหรือ คนส่วนใหญ่แยกความต่างกับ 60Hz ออกไหม ? อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 13:16:16 8,541 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP