วิวัฒนาการของราคา iPhone ที่นับวันยิ่งแพงขึ้นเรื่อย ๆ

          วิวัฒนาการของราคา iPhone ทำไมนับวัน iPhone ยิ่งมีราคาแพงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ยังขายได้ ?

ราคา iPhone

          ณ ตอนนี้ไม่ว่าใครก็น่าจะรู้สึกได้ว่าราคาของ iPhone นั้น นับวันจะยิ่งแพงขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุด iPhone XS Max ก็เป็น iPhone ที่แพงที่สุด โดยมีราคารุ่นความจุเยอะสุด 512GB ราว ๆ ครึ่งแสนเลยทีเดียว แพงจนหลายคนคิดว่าจะคุ้มเหรอ กับมือถือราคาครึ่งแสน แล้วจะมีสักกี่คนที่ซื้อ จะขายออกเหรอ วันนี้ทางเว็บไซต์ GSM Arena ก็เลยจะมาอธิบายถึงเรื่องนี้ให้ได้อ่านกัน

ราคา iPhone

iPhone 5S และ iPhone 5C

          ในช่วงแรก ๆ ของ iPhone นั้นจะมีแค่รุ่นเดียว ไม่มีรุ่นใหญ่ ไม่มีรุ่นประหยัด ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีการขยับราคาให้สูงขึ้นเล็กน้อยแต่ก็ไม่ต่างจากเดิมมากนั้น และนับตั้งแต่ปีที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone 5s ก็ได้มีรุ่นราคาถูกอย่าง iPhone 5c เปิดตัวมาพร้อมกันด้วย เพื่อขยายตลาดให้มียอดผู้ใช้มากขึ้น โดยหลังจากนั้นก็เริ่มมีรุ่นหน้าจอใหญ่ที่เป็นรุ่นแพงสุดในแต่ละปีออกมา เช่น iPhone 6 Plus, 7 Plus, 8 Plus ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละปีทั้งรุ่นกลางและรุ่นใหญ่ต่างก็มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ มาตลอด

ราคา iPhone

iPhone SE

          หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone SE ซึ่งเป็นรุ่นราคาประหยัดใน 2016 แล้ว หลังจากนั้นก็ยังไม่มีรุ่นราคาถูกใหม่ ๆ ออกมาอีกเลยจนถึงปัจจุบัน โดยในปี 2017 แอปเปิลได้เปิดตัว iPhone X ที่เป็นรุ่นแพงสุด เป็นรุ่นระดับพรีเมียมที่แพงกว่าบรรดารุ่น Plus ที่เคยออกมา ซึ่งแน่นอนว่าในปีเดียวกันก็ยังคงมี iPhone 8 และ 8 Plus ออกมาด้วย โดย iPhone X นั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ iPhone รุ่นแพงสุดมีราคาสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดจากปีก่อนหน้ามาก ด้วยราคาเริ่มต้นที่สูงเหยียบ 40,000 บาท และรุ่นกลางอย่าง iPhone 8 ก็กลายเป็นรุ่นถูกสุด (ที่ไม่ใช่รุ่นประหยัด) ในทันที

ราคา iPhone

          ในปีถัดมา 2018 แอปเปิลก็ยังคงสานต่อ iPhone ระดับพรีเมียมด้วยการออก iPhone XS ที่มีราคาเปิดตัวเท่ากับ iPhone X แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะแอปเปิลยังได้เปิดตัว iPhone XS Max ที่ถือว่าเป็นรุ่นระดับพรีเมียมรุ่นใหญ่กว่าแพงกว่าออกมาอีก และก็ได้ขึ้นแท่นเป็น iPhone ที่มีหน้าจอใหญ่ที่สุดกับราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ไปในทันที ในขณะที่รุ่นถูกสุดในปีเดียวกันอย่าง iPhone XR ก็ยังมีราคาที่สูงกว่า iPhone 8 ด้วยเช่นกัน

          ถ้าหากเปรียบเทียบระหว่าง iPhone รุ่นแพงสุดและรุ่นถูกสุดที่มีจำหน่ายในแต่ละปีแล้ว จะเห็นได้ว่า iPhone รุ่นแพงสุดมีแนวโน้มราคาสูงขึ้นเร็วกว่า ในขณะที่ iPhone รุ่นแพงสุดในแต่ละปีจะมีราคาไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไร ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากในแต่ละปีที่แอปเปิลเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ ก็จะยังคงมี iPhone รุ่นเก่าจำหน่ายอยู่ เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการซื้อ iPhone เครื่องใหม่ในราคาประหยัด โดยที่ไม่ซีเรียสว่าจะต้องเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด อย่างในปี 2018 แอปเปิลก็ยังคงจำหน่าย iPhone 7 อยู่นั่นเอง

ราคา iPhone

          สำหรับประเด็นที่หลายคนสงสัยว่า iPhone รุ่นมหาแพงอย่าง iPhone XS และ iPhone XS Max (หรือ iPhone X ในปีที่แล้ว) นั้นจะขายดีหรือไม่ ถ้าหากดูจากยอดขาย iPhone ในแต่ละปีแล้วจะเห็นได้ว่า iPhone ยังคงขายได้ในจำนวนที่ไม่ต่างกันมาก ซึ่งคาดว่าในปัจจุบันแอปเปิลก็คงไม่ได้มีความต้องการที่จะขยายตลาดให้ iPhone ขายดีขึ้นอยู่แล้ว เพราะคนใช้ iPhone ก็มักจะซื้อ iPhone ต่อไป แม้ยอดขายจะเท่าเดิม แต่ก็ได้กำไรมากขึ้นเพราะขายแพงขึ้น และในอนาคตก็อาจจะแพงขึ้นกว่านี้อีกก็ได้ ตาม Tim Cook ที่เคยบอกไว้ว่า "ถึงแม้ iPhone จะแพง แต่ก็มีคนยอมจ่ายเพื่อซื้อมัน"

ภาพจาก gsmarena

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิวัฒนาการของราคา iPhone ที่นับวันยิ่งแพงขึ้นเรื่อย ๆ โพสต์เมื่อ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลา 13:18:07 2,820 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP