เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS ต่างกันแค่ไหน ?

          เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS และ iPhone XS Max จะแตกต่างกันแค่ไหน มาดูกัน

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2561 เว็บไซต์ macrumors ได้เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องของ iPhone XR กับ iPhone XS (และ iPhone XS Max) มาให้ได้ชมกัน ซึ่งกล้องของสองรุ่นนี้จะมีความแตกต่างกันที่ iPhone XS มีสองเลนส์ แต่ iPhone XR มีแค่เลนส์เดียว ทำให้หลายคนสงสัยว่าเมื่อถ่ายภาพออกมาแล้วจะดูแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าอยากรู้ก็ไปชมกันเลย

          ถึงแม้ว่า iPhone XR จะมีแค่เลนส์เดียว แต่ก็ยังมีฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างเหมือนกับ iPhone XS ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์เข้าช่วย เช่น Smart HDR, Portrait Mode, Portrait Lightning และ Depth Control

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          ในการถ่าย Portrait Mode นั้น iPhone XS จะใช้ทั้งสองเลนส์เพื่อตรวจจับความลึกระหว่างวัตถุและพื้นหลัง ทำให้สามารถถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ทั้งภาพบุคคล สัตว์ และสิ่งของต่าง ๆ แต่ iPhone XR จะสามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้เฉพาะภาพบุคคลเท่านั้น เนื่องจากมีแค่เลนส์เดียว จึงต้องใช้การตรวจจับตัวบุคคลเพื่อแยกกับพื้นหลังแทน ทำให้ไม่สามารถถ่ายสัตว์เลี้ยงหรือสิ่งของอื่น ๆ ได้

          แต่ในทางกลับกัน เนื่องจาก iPhone XR ใช้แค่เล่น Wide-angel ที่มีรูรับแสง f/1.8 แต่ iPhone XS นั้นมีปัจจัยเกี่ยวกับเลนส์ Telephoto ที่มีรูรับแสง f/2.4 ทำให้กล้อง iPhone XR สามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่าเพราะมีรูรับแสงกว้างกว่า

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          นอกจากนี้ในการถาย Portrait Mode ด้วย iPhone XR ยังมีจุดด้อยอีกคือ ภาพที่ได้อาจมีขอบไม่คมเท่า iPhone XS และเก็บรายละเอียดได้แย่กว่าเพราะว่าไม่มีเลนส์ Telephoto รวมทั้งตัวเลือกในการปรับแต่ง Portrait Lighting ของ iPhone XR ยังมีน้อยกว่าอีกด้วย

          ในส่วนของการถ่ายภาพปกติที่ไม่ใช่ Portrait Mode นั้นทั้ง iPhone XR และ iPhone XS ได้ภาพที่ไม่แตกต่างกันเลย เพราะทั้งสองรุ่นใช้เลนส์ Wide-angle ที่มีรูรับแสง f/1.8 ในการถ่ายเหมือนกัน

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          แต่ก็ยังมีข้อแตกต่างอยู่บ้างเมื่อใช้เลนส์ Telephoto ของ iPhone XS ในการถ่ายแบบ 2x optical zoom ในที่มีแสงสว่าง เนื่องจาก iPhone XR ไม่มีเลนส์ Telephoto ทำให้ถูกจำกัดอยู่ที่ Digital zoom เท่านั้น แถมยังซูมได้แค่ 5x ในขณะที่ iPhone XS สามารถ Digital zoom ได้ถึง 10x

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          เมื่อถ่ายภาพซูม 2x ด้วย iPhone XS ในที่แสงน้อย ภาพจะออกมาไม่ต่างจาก iPhone XR เลย เนื่องจากกล้อง iPhone XS จะเลือกใช้ Digital zoom เหมือนกัน แต่ถ้าถ่ายในที่สว่าง iPhone XS จะใช้ Optical zoom แทน ทำให้ภาพออกมาดูคมกว่า iPhone XR ที่มีแต่ Digital zoom

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          ในการถ่ายวิดีโอ 4K นั้นเหมือนกันทั้ง iPhone XR และ iPhone XS ทั้งด้านภาพและเสียง แต่ iPhone XR ก็ยังมีข้อจำกัดที่ 3x Digital zoom ในขณะที่ iPhone XS สามารถถ่ายได้ทั้ง 2x Optical zoom หรือ 6x Digital zoom

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          มาดูที่กล้องหน้ากันบ้าง สำหรับกล้องหน้าของทั้ง iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max ล้วนไม่มีความแตกต่างใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากมีสเปกกล้องและฟีเจอร์ที่เหมือนกันทุกประการ

เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS

          สรุปแล้วถ้าหากว่าไม่คุณไม่ได้ใช้ Portrait Mode หรือใช้ Optical zoom บ่อย ๆ ประสบการณ์ที่ได้จากกล้องของ iPhone XR กับ iPhone XS ก็คงจะไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะในการถ่ายภาพทั่วไปนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่ไม่ค่อยแตกต่างกันเลย

ภาพจาก macrumors

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทียบภาพถ่ายจากกล้อง iPhone XR กับ iPhone XS ต่างกันแค่ไหน ? โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2561 เวลา 15:51:31 13,522 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP