วิธีตั้งค่าปุ่ม SOS บน iPhone แจ้งขอความช่วยเหลือเมื่อมีภัย

          วิธีตั้งค่าปุ่ม SOS ฉุกเฉินบน iPhone แจ้งเตือนเมื่อมีภัยเจอเหตุร้ายและต้องการขอความช่วยเหลือ โทรแจ้งตำรวจ หรือเรียกรถพยาบาล พร้อมส่งพิกัดสถานที่แบบเรียลไทม์

ปุ่ม SOS ฉุกเฉินบน iPhone

          เหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลา หากเจอเหตุการณ์เหล่านี้สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ "การตั้งสติ" และขอความช่วยเหลือหรือแจ้งเตือนให้คนอื่น ๆ รู้ ว่าเรากำลังประสบปัญหาหรือกำลังเจอเหตุการณ์ร้ายแรง วันนี้ขอแนะนำอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์สำหรับคนใช้ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS อื่น ๆ เมื่อเจอเหตุฉุกเฉินต้องการความช่วยเหลือผ่านฟีเจอร์ Emergency SOS

ปุ่ม SOS ฉุกเฉินบน iPhone

          Emergency SOS คืออะไร ? สำหรับฟีเจอร์ Emergency SOS ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ด้านความปลอดภัยที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ iOS 11 เพื่อไว้สำหรับติดต่อขอความช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานกดปุ่ม Power ต่อเนื่องกัน 5 ครั้ง จากนั้นหน้าจอจะแสดงปุ่มต่าง ๆ 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม slide to power off สำหรับปิดเครื่อง, ปุ่ม Medical ID สำหรับการช่วยชีวิตในเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ และปุ่ม Emergency SOS (SOS ฉุกเฉิน) สำหรับขอความช่วยเหลือฉุกเฉินโดยจะโทร. หา 191 ให้อัตโนมัติพร้อมกับส่งข้อความช่วยเหลือไปยังรายชื่อติดต่อฉุกเฉินที่ตั้งค่าไว้

          หากเปิดใช้งาน Emergency SOS แล้ว ผู้ใช้งานจะไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกเครื่องได้ เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวจะบังคับให้ผู้ใช้งานปลดล็อกเครื่องผ่านการใส่รหัสแทน เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น สลบไม่ได้สติแล้วถูกผู้ไม่หวังดีนำนิ้วมือของคุณมาสแกนเพื่อปลดล็อกเครื่อง

วิธีการตั้งค่าใช้ปุ่ม SOS ฉุกเฉินบน iPhone

ปุ่ม SOS ฉุกเฉินบน iPhone

          สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings (การตั้งค่า) > Emergency SOS (SOS ฉุกเฉิน) และเปิด Auto Call (โทรอัตโนมัติ) เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเข้าใช้งาน SOS Emergency ด้วยการกดปุ่ม Power 5 ครั้งต่อเนื่องได้แล้ว และอย่าลืมปิดเสียงนับเวลาเพื่อป้องกันเสียงที่อาจทำให้คนร้ายรู้ตัวได้

          ในกรณีที่กลัวว่าจะเผลอไปโดนปุ่มแล้วโทร. ออกฉุกเฉินอัตโนมัติ สามารถเลือกปิด Auto Call (โทรอัตโนมัติ) ได้ เมื่อกดปุ่ม Power ติดต่อกัน 5 ครั้ง เครื่องก็จะไม่โทรฉุกเฉินอัตโนมัติ แต่จะแสดงตัวเลือกให้ติดต่อฉุกเฉินโดยการให้เลื่อนปุ่ม Emergency SOS เพื่อโทร. ออกแทน

วิธีเพิ่มรายชื่อฉุกเฉินที่ต้องการส่งข้อความหรือติดต่อ

          สามารถเพิ่มรายชื่อติดต่อฉุกเฉินได้จากแอปฯ สุขภาพ (Health) บน iPhone ได้ดังนี้

ปุ่ม SOS ฉุกเฉินบน iPhone

          1. เปิดแอปฯ สุขภาพ (Health) แล้วแตะที่แท็บ ID ทางแพทย์
          2. แตะแก้ไข แล้วเลื่อนไปยังรายชื่อฉุกเฉิน
          3. แตะไอคอนบวกสีเขียว เพื่อเพิ่มรายชื่อฉุกเฉิน
          4. แตะที่รายชื่อ แล้วเพิ่มความสัมพันธ์ของรายชื่อนั้น
          5. แตะเสร็จสิ้น เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง

วิธีการต่อสายฉุกเฉินบน iPhone X, iPhone 8 หรือ iPhone 8 Plus

ปุ่ม SOS ฉุกเฉินบน iPhone

          1. กดปุ่มด้านข้างและปุ่มเพิ่มเสียง ปุ่มใดปุ่มหนึ่งค้างไว้จนกว่าแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินจะปรากฏขึ้น
          2. ลากแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินเพื่อต่อสายบริการฉุกเฉิน หากไม่ลากแถบเลื่อน แต่กดปุ่มด้านข้างและปุ่มเพิ่มเสียงค้างไว้ต่อไปแทน ระบบจะเริ่มนับถอยหลัง และส่งเสียงเตือน หากกดปุ่มทั้งสองค้างไว้จนการนับถอยหลังจบลง iPhone จะต่อสายบริการฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ

วิธีการต่อสายฉุกเฉินบน iPhone 7 หรือรุ่นอื่น ๆ

          1. กดปุ่มด้านข้าง 5 ครั้งอย่างรวดเร็ว แถบเลื่อน SOS จะปรากฏขึ้น
          2. ลากแถบเลื่อน SOS ฉุกเฉินเพื่อต่อสายบริการฉุกเฉิน

          หลังจากวางสายแล้ว iPhone จะส่งข้อความตัวที่มีตำแหน่งที่ตั้งปัจจุบันของคุณไปให้รายชื่อติดต่อฉุกเฉินที่ตั้งเอาไว้ หากปิดบริการหาตำแหน่งที่ตั้งไว้ ระบบจะเปิดคุณสมบัตินี้ชั่วคราว

          หากตำแหน่งที่ตั้งเกิดการเปลี่ยนแปลง รายชื่อเหล่านั้นจะได้รับข้อมูลอัปเดต และจะได้รับการแจ้งเตือนในอีกประมาณ 10 นาทีถัดมา หากต้องการหยุดการอัปเดต ให้แตะแถบสถานะแล้วเลือก "หยุดแชร์ตำแหน่งที่ตั้งฉุกเฉิน" หากไม่ปิดการแชร์ ระบบจะเตือนให้หยุดแชร์ทุก ๆ 4 ชั่วโมงเป็นเวลา 24 ชั่วโมง หากไม่เข้าใจสามารถดูคลิปวิดีโอประกอบเพิ่มเติมได้

ภาพและข้อมูลจาก Apple Support

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีตั้งค่าปุ่ม SOS บน iPhone แจ้งขอความช่วยเหลือเมื่อมีภัย โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2561 เวลา 15:32:30 3,867 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP