x close

7 วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android เมมเต็มอยากรู้ทำไง ต้องอ่าน

          7 วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android เมมเต็มอยากรู้ต้องทำอย่างไรให้ได้พื้นที่ว่างกลับคืนมา ไปดูกันเลย

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

          พื้นที่เต็ม เมมเต็ม หนึ่งในปัญหายอดฮิตของคนใช้มือถือที่มีความจุไม่มาก หรืออาจมีความจุมากแต่ใช้เยอะ ถ่ายวิดีโอเยอะ ลงเกมเยอะ ยังไงเครื่องก็เต็มได้ แต่พอคิดว่าจะหาทางเคลียร์พื้นที่ในเครื่องให้ว่างมากขึ้นก็ไม่รู้จะเริ่มจากอะไรก่อนดี วันนี้เราจึงได้สรุป 7 วิธีเพิ่มพื้นที่ว่างบนมือถือ Android จากเว็บไซต์ techlicious มาแนะนำให้ได้นำไปลองทำกัน เพียงเท่านี้มือถือของเราก็จะมีพื้นที่เหลือไว้ใช้งานอีกเพียบแล้ว

1. ลบไฟล์ที่ไม่จำเป็น

          ลองดูในเครื่องว่ามีไฟล์ที่จำเป็นหรือไม่ เช่น รูปภาพและวิดีโอเก่า ๆ ที่เคยถ่ายเอาไว้ ซึ่งสามารถอัปโหลดขึ้นไปเก็บไว้บน Cloud แทนได้ รวมทั้งไฟล์ต่าง ๆ ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ตเช่นกัน โดยสามารถใช้แอปฯ ประเภท File Explorer เพื่อค้นดูไฟล์ในโฟลเดอร์ Downloads ได้

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

2. ลบแอปฯ ที่ไม่ค่อยได้ใช้

          บางทีเราอาจจะโหลดแอปฯ มาติดตั้งเอาไว้ แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้งาน แล้วปล่อยทิ้งไว้จนลืม ซึ่งถ้าหากเราลองไล่ดูแอปฯ ทั้งหมดในเครื่อง ก็อาจพบแอปฯ จำนวนหนึ่งที่ไม่ค่อยจำเป็นหรือไม่ค่อยได้ใช้งานแล้ว ก็สามารถลบทิ้งได้ทันที รวมทั้งเกมที่ไม่ได้เล่นแล้ว ถ้าลบออกไปก็จะเพิ่มพื้นที่ได้มากขึ้นเยอะเลย (อ่านวิธีลบแอปฯ Android ที่ไม่ค่อยใช้ได้ที่นี่)

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

3. ลบเพลงจากแอปฯ สตรีมมิ่ง

          ในแอปฯ สตรีมมิ่งเพลงอย่างเช่น Spotify จะมีฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดเพลงมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อให้ฟังแบบออฟไลน์ได้ แต่ถ้าดาวน์โหลดเก็บไว้เยอะ ๆ มันก็กินพื้นที่ในเครื่องไปไม่น้อยเหมือนกัน การเลือกลบเพลงที่ฟังไม่บ่อยและเลือกดาวน์โหลดเฉพาะเพลงที่ฟังบ่อยจริง ๆ ก็น่าจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้พอสมควร

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

4. ลบไฟล์ที่มาจากแอปฯ ต่าง ๆ

          แอปฯ บางแอปฯ เมื่อใช้งานจะมีการดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ หรือใช้พื้นที่ในเครื่องเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น แอปฯ LINE ที่ข้อความแชตและรูปภาพจะกินพื้นที่ในเครื่อง ซึ่งการลบประวัติแชตเก่า ๆ นั้นบางทีสามารถเพิ่มพื้นที่ในเครื่องได้มากหลาย GB เลยทีเดียว (อ่านวิธีลบประวัติข้อความแชต LINE ได้ที่นี่)

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

5. ลบ Offline Maps เก่า ๆ

          แอปฯ แผนที่อย่าง Google Maps นั้นมีฟีเจอร์ Offline Maps ที่สามารถดาวน์โหลดแผนที่มาใช้งานแบบออฟไลน์ได้ ซึ่งแน่นอนว่ามันใช้พื้นที่ในเครื่องไปไม่น้อยเลย โดยเฉพาะถ้าดาวน์โหลดเอาไว้หลายสถานที่ เพราะฉะนั้นถ้าหากมีแผนที่ของสถานที่ไหนที่ดาวน์โหลดไว้นานแล้ว และไม่ค่อยได้ไปแถวนั้น ก็ลบทิ้งไปก่อน ไว้อนาคตถ้าจะใช้ก็ค่อยดาวน์โหลดใหม่ก็ได้

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

6. ลบ Cache ของแอปฯ ต่าง ๆ

          เป็นเรื่องปกติที่แอปฯ ต่าง ๆ จะต้องมีการเก็บ Cache เอาไว้ ซึ่งบางแอปฯ ก็ใช้พื้นที่น้อย บางแอปฯ ก็ใช้พื้นที่มาก แต่ถ้าหากเราจำเป็นต้องการพื้นที่ในเครื่องเพิ่มก็สามารถเข้าไปกด Clear Cache ได้โดยไม่ส่งผลเสียใด ๆ ต่อตัวเครื่อง และถ้าหากแอปฯ ไหนที่มีปัญหาในการใช้งานก็สามารถกด Clear Data ไปด้วยเลยก็ได้ มันจะทำให้แอปฯ นั้นกลับไปเหมือนตอนเพิ่งติดตั้งใหม่ ๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้อง Log in ใหม่ด้วย (วิธีเคลียร์แคชจากแอปฯ และข้อมูลได้ที่นี่)

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

7. รีเซตเครื่องใหม่

          สุดท้ายแล้ววิธีที่จะทำให้ได้พื้นที่กลับมามากที่สุดและรวดเร็วที่สุด ก็คือการ Factory Reset ลบล้างข้อมูลทั้งหมดในเครื่องนั่นเอง แถมยังช่วยแก้ปัญหาด้านซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่ก่อนหน้านี้จะต้อง Back up ไฟล์สำคัญ ๆ เก็บไว้ก่อน และหลังจากทำการรีเซตเครื่องแล้วก็จะต้องใช้เวลาในการติดตั้งแอปฯ และตั้งค่าต่าง ๆ ใหม่อีกครั้ง

วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android

ภาพจาก techlicious, Zeynep Demir / shutterstock.com

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีเพิ่มพื้นที่บนมือถือ Android เมมเต็มอยากรู้ทำไง ต้องอ่าน อัปเดตล่าสุด 1 สิงหาคม 2561 เวลา 15:20:37 74,943 อ่าน
TOP