x close

วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์ Android และ iPhone ลบข้อมูลทั้งหมดให้เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่

          วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์ Android และ iPhone ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด สะอาดเหมือนได้เครื่องใหม่ ทำยังไงมาดู

วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์

          ใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือมานานเป็นปี อาจจะรู้สึกว่าเครื่องช้าอืดบ้าง หรือมีปัญหาจุกจิกขณะใช้งานบ้าง การตัดสินใจล้างเครื่องสักครั้งก็น่าจะเป็นทางออกทีดี เพราะข้อมูลและการตั้งค่าทุกอย่างจะถูกลบล้างทั้งหมด ราวกับได้เครื่องใหม่เลยทีเดียว หรือถ้าเราต้องการจะขายโทรศัพท์ต่อให้คนอื่น การล้างเครื่องก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน และในวันนี้เราจะมาสอนวิธีล้างเครื่องโทรศัพท์อย่างง่าย ๆ ให้ได้ลองไปทำตามกัน

วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์ Android

          การล้างเครื่องสำหรับโทรศัพท์ Android นั้น โทรศัพท์แต่ละยี่ห้ออาจมีชื่อคำสั่งและขั้นตอนที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่จะค่อนข้างใกล้เคียงกัน โดยมีวิธีดังต่อไปนี้

1. เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า)

2. กดที่หัวข้อ About phone (เกี่ยวกับโทรศัพท์) หรือ System (ระบบ)

3. กดที่หัวข้อ Factory reset (คืนค่าจากโรงงาน) หรือ Backup & Reset (สำรองหรือคืนค่าข้อมูล)

4. กดยืนยันการล้างเครื่อง โดยอาจมีให้กรอกรหัสผ่านด้วย)

          จากนั้นระบบจะทำการลบข้อมูลทั้งหมด แล้วบูตเครื่องขึ้นมาใหม่ทันที ซึ่งเราจะต้องตั้งค่าทุกอย่างใหม่หมด เหมือนกับตอนที่เพิ่งซื้อเครื่องมาครั้งแรกเลย

          แต่ถ้าหากว่าเป็นเครื่องที่มีปัญหาไม่สามารถบูตได้ หรือลืมรหัสผ่าน ก็ยังสามารถใช้อีกวิธีหนึ่งเพื่อล้างเครื่องได้เช่นกัน โดยวิธีดังกล่าวคือการใช้ Recovery Mode ซึ่งมือถือ Android แต่ละยี่ห้อจะมีวิธีการเข้าโหมด Recovery ที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่โดยส่วนใหญ่จะสามารถทำได้ด้วยการปิดเครื่อง แล้วกดปุ่ม Power พร้อมกับปุ่มเพิ่มหรือลดเสียงค้างไว้ จากนั้นให้ใช้ปุ่มเพิ่มและลดเสียงเพื่อเลื่อนตัวเลือก โดยให้เลือกไปที่คำสั่ง Wipe Data / Factory Reset แล้วกดปุ่ม Power เพื่อเลือกคำสั่งดังกล่าว

วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์ Android
ภาพจาก : shutterstock.com / agus noprianto

          ทั้งนี้มือถือ Android แต่ละยี่ห้ออาจมีชื่อเมนูหรือคำสั่งที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะใช้คำที่เหมือนหรือใกล้เคียงกัน ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้าใจได้ไม่ยาก

วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์ iPhone

          ในส่วนของการล้างเครื่อง iPhone นั้นจะคล้าย ๆ กับ Android โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. เข้าไปที่ Settings (การตั่งค่า)

2. เลือก General (ทั่วไป)

3. เลือกคำสั่ง Transfer or Reset iPhone (ถ่ายโอนหรือรีเซ็ต iPhone)

4. กดที่ Erase All Content and Settings (ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด)

          หลังจากนั้นระบบจะทำการล้างข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด พร้อมทั้งบูตเครื่องขึ้นมาใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะต้องตั้งค่าทุกอย่างใหม่หมดเหมือนตอนซื้อมาครั้งแรก

          นอกจากนี้ผู้ใช้ iPhone ยังสามารถล้างเครื่องด้วยการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ โดยสำหรับ Mac ที่มี macOS Catalina หรือใหม่กว่า ให้เปิด Finder สำหรับ Mac ที่มี macOS Mojave หรือเวอร์ชั่นก่อนหน้า หรือ PC ให้เปิด iTunes จากนั้นเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์ ถ้าหากมีการให้กรอกรหัสผ่านหรือยืนยันการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ ให้ทำตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอ ขั้นตอนถัดไปให้เลือก iPhone ที่ปรากฏในคอมพิวเตอร์ และคลิกปุ่ม Restore iPhone (กู้คืน iPhone) แล้วรอเครื่องรีสตาร์ตก็เป็นอันเรียบร้อย (จะต้องปิด Find My iPhone ก่อนด้วย)

วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์ iPhone
ภาพจาก : apple.com

          อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการล้างเครื่องนั้นจะทำให้ข้อมูลทุกอย่างในเครื่องถูกลบหายไปทั้งหมด เพราะฉะนั้นเราจึงควรสำรองข้อมูลเก็บไว้ในระบบ Cloud หรือที่อื่นก่อนทำการล้างเครื่องทุกครั้ง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องลำบากหาวิธีกู้ข้อมูลคืนในภายหลัง

บทความโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - Wipe Cache Partition คืออะไร มือถือ Android มีวิธีทำยังไงบ้าง
          - มือถือค้าง กดอะไรไม่ได้ จะแก้ไขยังไงดี ?
          - โทรศัพท์รีสตาร์ตเองไม่หยุด เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี ?
          - โทรศัพท์ค้างหน้าจอสัมผัสไม่ได้ แก้ยังไงดี ?
          - มือถือช้า เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงดี

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : apple.com, (2)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีล้างเครื่องโทรศัพท์ Android และ iPhone ลบข้อมูลทั้งหมดให้เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ อัปเดตล่าสุด 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:56:04 159,998 อ่าน
TOP