วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note จากอดีตสู่อนาคต

          วิวัฒนาการของมือถือหน้าจอใหญ่พร้อมปากกาสไตลัส Samsung Galaxy Note อีกหนึ่งมือถือตระกูลยอดฮิตของซัมซุง มาดูวิวัฒนาการมือถือซีรีส์ Galaxy Note กัน

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          หากพูดถึงสมาร์ตโฟนหน้าจอใหญ่ที่มาพร้อมกับปากกาสไตลัส คงจะเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่พูดถึงสมาร์ตโฟนหรือแฟ็บเล็ตตระกูล Galaxy Note ของซัมซุง ที่ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว Galaxy Note 9 ไปหมาด ๆ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2561 และกระทู้นี้จะพาย้อนไปดูวิวัฒนาการของ Galaxy Note ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบันมาให้ได้อ่านระลึกความหลังกัน ใครที่อยากรู้ว่า Galaxy Note แต่ละรุ่นมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างไม่ควรพลาด

Samsung Galaxy Note

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          รุ่นแรกเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2011 เป็นสมาร๋ทโฟนแอนดรอยด์จอใหญ่รุ่นที่มาพร้อมปากกาสไตลัส ด้วยขนาดหน้าจอ 5.3 นิ้ว ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล ซึ่งหลังจากเปิดตัวก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ด้วยยอดขายกว่า 10 ล้านเครื่องภายในปีแรกของการวางจำหน่าย

Samsung Galaxy Note II

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          หลังจากรุ่นแรกประสบความสำเร็จไปแล้ว ซัมซุงก็ไม่ลังเลที่จะออกรุ่นใหม่ตามมาในปี 2012 ด้วยการพัฒนาทั้งด้านด๊ไซน์และสเปค โดยมีดีไซน์คล้ายกับ Galaxy S III ที่ออกในปีเดียวกัน เพิ่มขนาดหน้าจอเป็น 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล สเปคโดยรวมแรงกว่ารุ่นแรกพอสมควร ฟีเจอร์การใช้งานอย่างการโทรศัพท์ก็ดีขึ้น นอกจากนี้ S Pen ก็ยังถูกพัฒนาให้ประสิทธิภาพดีกว่าเดิมด้วย

Samsung Galaxy Note 3

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          เปิดตัวในปี 2013 ปรับดีไซน์ใหม่ มีความเป็นพรีเมี่ยมกว่าเดิม ด้วยฝาหลังแบบหนัง แบ่งออกเป็นรุ่น 3G และ LTE ซึ่งมีสเปคที่แตกต่างกัน ส่วนหน้าจอก็ถูกทำให้ใหญ่ขึ้นอีกเป็น 5.7 นิ้ว พร้อมความละเอียดมากขึ้นเป็น 1080 x 1920 พิกเซล กล้อง 13 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ แรมจัดเต็มถึง 3GB ใช้งาน Multitasking ได้ลื่นไหล ส่วน TouchWiz และ S Pen ก็ถูกปรับปรุงให้มีฟีเจอร์และลูกเล่นมากขึ้นเช่นกัน

Samsung Galaxy Note 3 Neo

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          เปิดตัวต้นปี 2014 เป็นการจับ Galaxy Note 3 มาลดสเปคขายในราคาที่ถูกลง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ลดขนาดเหลือ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล แรมลดเหลือ 2GB กล้อง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งสเปคโดยรวมถือว่าต่ำกว่าทุกด้าน เมื่อเทียบกับ Galaxy Note II แล้วถือว่าสเปคใกล้เคียงกัน แต่ยังคงดีไซน์ฝาหลังแบบหนังเหมือน Galaxy Note 3

Samsung Galaxy Note 4

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          เปิดตัวหลัง Galaxy Note 3 Neo ไม่กี่เดือน เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของซัมซุงที่มีหน้าจอความละเอียดระดับ Quad HD มาพร้อมแรม 3GB เช่นเดียวกับ Galaxy Note 3 และซีพียูที่แรงกว่ารุ่นก่อนหน้าพอสมควร จนทำให้ Galaxy Note 4 กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของแฟ็บเล็ตในตลอดขณะนั้น

Samsung Galaxy Note Edge

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          เป็นครั้งแรกที่ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Note ออกมา 2 รุ่นพร้อมกัน โดย Galaxy Note Edge เปิดตัวพร้อม Galaxy Note 4 ซึ่งมีสเปคและดีไซน์คล้าย ๆ กัน แต่มีความแตกต่างคือขอบหน้าจอที่เป็นแบบโค้งทั้งสองด้าน ทำให้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ อีกทั้งขอบหน้าจอโค้งยังทำให้มีฟีเจอร์และลูกเล่นเพิ่มเติมจากรุ่นหน้าจอปกติอีกด้วย

Samsung Galaxy Note 5

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          เปิดตัวปี 2015 มีดีไซน์แนวกระจกผสมโลหะเหมือนกับ Galaxy S6 แต่ไม่รองรับ microSD และไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้แล้ว แต่เนื่องจากดีไซนืที่สวยงาม ขอบจอเล็ก แรม 4GB และสเปคที่แรงไม่ใช่น้อย ทำให้ Galaxy Note 5 ยังคงได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นก่อน ๆ ส่วน S Pen ก็มีการพัฒนาให้รองรับแรงกดถึง 2,048 ระดับ พร้อมทั้งฟีเจอร์และลูกเล่นสารพัดประโยชน์อีกมากมาย

Samsung Galaxy Note 7

วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note

          เป็นรุ่นที่ซัมซุงตัดสินใจข้ามเลขรุ่น Galaxy Note 6 เพื่อให้สอดคล้องกับเลขรุ่นของ Galaxy S7 ที่ออกในปีเดียวกัน โดยในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับขอบจอโค้งและดีไซน์คล้ายกับ Galaxy S7 edge แรม 4GB สเปคแรงจัดเต็มเช่นเคย และที่สำคัญคือ S Pen ได้ถูกออกแบบให้กันน้ำได้ สามารถเขียนได้แม้หน้าจอเปียกน้ำ แถมด้วยหัวปากกาที่เล็กลงเหลือ 0.7 มม.และรองรับแรงกดถึง 4,096 ระดับ

Samsung Galaxy Note 8

Samsung Galaxy Note 8

          ปรับโฉมใหม่ดีไซน์หน้าแบบไร้กรอบในสไตล์ Infinity Display เหมือนกับ Galaxy S8 พร้อมความสามารถที่มากขึ้นกว่าเดิม มาพร้อมกล้องคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งสองตัว และปากกา S Pen ที่ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยพัฒนาระบบรับรู้แรงกด (Pressure Sensitivity) ให้มีความละเอียดแม่นยำยิ่งขึ้น และยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่เป็นลูกเล่นใหม่อีกมากมาย  

Samsung Galaxy Note 9

Note 9

          มือถือระดับเรือธงซีรีส์ Galaxy Note รุ่นใหม่ ปรับปรุงจากรุ่น Galaxy Note 8 เน้นชูจุดเด่นประสิทธิภาพเครื่องที่เร็วขึ้นกว่าเดิม ปรับปรุงกล้องถ่ายภาพ แบตเตอรี่อึดกว่าเดิม พื้นที่เก็บข้อมูลมากกว่าเดิม และเพิ่มความอัจฉริยะให้กับปากกา S Pen รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ปุ่มที่ปากกาสามารถใช้กดเพื่อสั่งการ Galaxy Note 9 จากระยะไกลได้ เช่น กดแทนปุ่มชัตเตอร์ถ่ายรูป ควบคุมการเล่นวิดีโอ พรีเซ็นต์งาน หรือสั่งการแอปฯ ต่าง ๆ ตามที่ตั้งค่าไว้ เป็นต้น (อ่านเนื้อหาเต็ม ๆ คลิกที่นี่)

ภาพจาก phonearena

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิวัฒนาการมือถือ Samsung Galaxy Note จากอดีตสู่อนาคต โพสต์เมื่อ 8 สิงหาคม 2559 เวลา 18:10:05 12,732 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP