x close

RCS คืออะไร ต่างกับ SMS ยังไง ต้องเสียเงินไหม มาทำความรู้จักกัน

          ทำความรู้จักกับแชต RCS คืออะไร เสียเงินไหม มีจุดเด่นและข้อดีที่ต่างจากการส่งข้อความ SMS ยังไง ถ้าอยากรู้ ที่นี่มีคำตอบ

rcs

          หากพูดถึงการส่งข้อความแบบ RCS แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าคืออะไร หรือบางคนก็อาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อเทคโนโลยี RCS มาก่อนเลย ซึ่งความจริงแล้วถึงแม้ว่าแชต RCS จะไม่ได้เหมือนกับแอปฯ แชตที่คนนิยมใช้งานกัน แต่ก็มีลูกเล่นและข้อดีหลายอย่างเลยเมื่อเทียบกับการส่งข้อความแบบ SMS ดั้งเดิม โดยในวันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า RCS ในแบบที่เข้าใจง่าย ๆ กัน
 

แชท RCS คืออะไร

 
          RCS ย่อมาจาก Rich Communication Services คือ บริการส่งข้อความแบบใหม่จาก Google ที่รองรับลูกเล่นหลากหลายและปลอดภัยกว่า SMS หรือเปรียบเสมือนการนำบริการส่งข้อความแบบ SMS มาพัฒนาต่อยอดเพื่อผสมผสานกับฟีเจอร์ที่มีในแอปฯ แชตยอดนิยมในยุคปัจจุบันอย่างเช่น LINE, Facebook Messenger, Telegram และอื่น ๆ ซึ่งแชต RCS จะสามารถใช้งานได้ก็ต่อเมื่อคู่สนทนาตั้งค่าเปิดใช้ RCS แล้วเท่านั้นโดย Google สำหรับจุดเด่นหลักของ RCS มีดังนี้
 
          - แสดงให้เห็นเมื่อคู่สนทนากำลังพิมพ์ข้อความ
          - แสดงให้เห็นเมื่อคู่สนทนาอ่านหรือได้รับข้อความแล้ว
          - ส่งข้อความผ่านอินเทอร์เน็ตมือถือและ Wi-Fi
          - รองรับการส่งไฟล์และรูปภาพความละเอียดสูง
 
          แรกเริ่มเดิมทีนั้น RCS จะสามารถใช้งานได้เฉพาะในแอปฯ Google Messages บนอุปกรณ์ Android เท่านั้น แต่ตั้งแต่ iOS 18 เป็นต้นไป ทาง Apple จะอัปเดตให้ iMessage รองรับการรับ-ส่งข้อความ RCS ร่วมกับผู้ใช้ Android ได้แล้ว
 

แชต RCS เสียเงินไหม

 
          เนื่องจากระบบ RCS จะเป็นการส่งข้อความผ่าน Wi-Fi และอินเทอร์เน็ตมือถือ จึงไม่จำเป็นต้องเสียเงินหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อมีการส่งข้อความแบบ RCS นอกเหนือจากค่าแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตที่จ่ายตามปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ทาง Google อาจมีการให้ยืนยันหมายเลขโทรศัพท์มือถือผ่าน SMS เป็นครั้งคราวเพื่อเสนอบริการแชต RCS ซึ่งอาจมีค่าบริการ SMS เฉพาะในกรณีนี้
 
          ทั้งนี้ สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าเคยเปิดใช้งาน RCS ไว้แล้วหรือยัง รวมทั้งผู้ที่ต้องการเปิดใช้งานเป็นครั้งแรก สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ง่าย ๆ ด้วยการเปิดแอปฯ Google Messages แล้วกดที่รูปโปรไฟล์หรือไอคอนบริเวณมุมขวาบน จากนั้นเลือกเมนู การตั้งค่า Messages (Messages settings) > แชต RCS (RCS chats) แล้วเลือกเปิดใช้แชต RCS (Turn on RCS chats)
 

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วิธีบล็อกข้อความ SMS โฆษณาสแปมไม่ให้ส่งมากวนใจ ต้องทำยังไงบ้าง ?
          - วิธียกเลิก SMS เสียเงินแบบถาวร สำหรับทุกเครือข่าย

ขอบคุณข้อมูลจาก : support.google.com, (2), (3)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
RCS คืออะไร ต่างกับ SMS ยังไง ต้องเสียเงินไหม มาทำความรู้จักกัน อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 11:32:13 3,005 อ่าน
TOP