x close

ไลฟ์ด้วยมือถือยังไงให้ภาพชัด ดูวิธีได้ที่นี่เลย

          แนะนำวิธีไลฟ์ด้วยมือถือยังไงให้ภาพชัด แก้ปัญหาภาพเบลอ ภาพแตกขณะไลฟ์ ใครกำลังปวดหัวกับปัญหานี้อยู่ ดูวิธีแก้เบื้องต้นได้ที่นี่

ไลฟ์สดด้วยมือถือยังไงให้ภาพชัด

          ในยุคปัจจุบันเริ่มมีคนหันมาสนใจการไลฟ์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเซเลบ เน็ตไอดอล รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าและคนทั่วไป ซึ่งมีแอปฯ ให้สามารถเลือกไลฟ์ได้หลากหลายช่องทาง แต่หนึ่งในสิ่งที่หลายคนอาจต้องประสบกันก็คือปัญหาไลฟ์แล้วภาพไม่ชัด ภาพเบลอ ภาพแตก หรือกระตุก ซึ่งทำให้เสียอารมณ์กันทั้งคนไลฟ์และคนดูเลยทีเดียว วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาเบื้องต้นกันว่าจะไลฟ์ด้วยมือถือยังไงให้ภาพชัด ถ้าอยากรู้แล้วก็มาติดตามกันเลย

วิธีไลฟ์ด้วยมือถือยังไงให้ภาพชัด


1. ควรมีแสงสว่างที่เพียงพอ

          การไลฟ์ในที่แสงน้อยนั้น ถ้าหากกล้องที่ใช้ไม่สามารถถ่ายในที่มืดหรือตอนกลางคืนได้ดีพอก็จะทำให้ภาพออกมาไม่ค่อยชัดเจน ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการไลฟ์ในห้องหรือสถานที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ หรืออาจจะใช้ไฟช่วยด้วยก็ได้เช่นกัน

2. เลือกไลฟ์ผ่านช่องทางที่รองรับความละเอียดสูง

          การไลฟ์ผ่านแอปฯ ไลฟ์แต่ละช่องทางนั้นจะรองรับความละเอียดที่แตกต่างกันไป โดยในบางแอปฯ ก็อาจรองรับแค่ 720p แต่บางแอปฯ ก็อาจรองรับ 1080p หรือระดับ 4K เลย เพราะฉะนั้นถ้าอยากไลฟ์ให้ได้ภาพละเอียดคมชัดก็คงต้องเลือกไลฟ์ผ่านแอปฯ ที่รองรับความละเอียดสูง ๆ

3. ใช้เน็ตบ้านหรือ Wi-Fi

          โดยส่วนใหญ่แล้วอินเทอร์เน็ตมือถือมักจะมีความถี่จำกัดหรือต่ำกว่าอินเทอร์เน็ตบ้านหรือ Wi-Fi ซึ่งการใช้เน็ตที่มีความเร็วในการอัปโหลดต่ำหรือไม่เสถียรจะส่งผลให้ไลฟ์ได้ไม่ค่อยลื่นไหล อาจมีปัญหาถูกลดความละเอียดของภาพ รวมทั้งปัญหาภาพค้างหรือกระตุก ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เน็ตบ้านและเลือกใช้แพ็กเกจที่มีความเร็วในการอัปโหลดสูง ๆ เป็นหลัก

อินเตอร์เน็ต

4. ใช้กล้องที่มีความละเอียดสูง

          แน่นอนว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ไลฟ์ได้ภาพที่ละเอียดคมชัดก็คือ กล้องที่ใช้นั้นควรจะต้องดี สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูง ซึ่งการใช้กล้องที่ผลิตมาสำหรับใช้ในการไลฟ์หรือถ่ายวิดีโอจะเหมาะสมที่สุด แต่หากต้องการไลฟ์บนโทรศัพท์มือถือจริง ๆ ก็อาจเลือกใช้มือถือกล้องเทพ ๆ โดยการเลือกใช้เลนส์กล้องหลังของมือถือจะทำให้ได้ภาพที่ออกมาสวยและคมชัดกว่าการใช้กล้องหน้า

5. ใช้มือถือรุ่นที่มีสเปกแรง

          ในการไลฟ์นั้นจำเป็นจะต้องมีการประมวลผล ซึ่งถ้าหากโทรศัพท์มือถือมีสเปกต่ำเกินไปก็อาจทำให้การไลฟ์ที่ความละเอียดสูง ๆ นั้นสะดุดไม่ลื่นไหล จึงควรเลือกใช้มือถือรุ่นที่มีสเปกค่อนข้างแรง

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการไลฟ์บนโทรศัพท์มือถือจะทำได้ง่ายและสะดวก แต่ถ้าอยากให้ไลฟ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด การเลือกไลฟ์บนคอมพิวเตอร์ที่มีสเปกแรงระดับหนึ่งแล้วต่อกล้องแยกต่างหากย่อมดีกว่า แถมยังสามารถใช้โปรแกรมต่าง ๆ เป็นตัวช่วยในการไลฟ์ได้อีกด้วย

บทความเกี่ยวกับการไลฟ์อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - แอปฯ ไลฟ์ 2023 ที่คนชอบไลฟ์และชอบดูควรมีติดเครื่องไว้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไลฟ์ด้วยมือถือยังไงให้ภาพชัด ดูวิธีได้ที่นี่เลย อัปเดตล่าสุด 6 กรกฎาคม 2566 เวลา 18:01:08 7,608 อ่าน
TOP