x close

สร้าง QR Code ฟรีได้ง่าย ๆ แบบไม่มีหมดอายุ ใคร ๆ ก็ทำได้

          อยากสร้าง QR Code ฟรีเป็นของตัวเอง แบบไม่มีหมดอายุ ทำได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ ต้องทำอย่างไรบ้าง ลองมาดูวิธีง่าย ๆ กันได้ที่นี่เลย

qr code

          ในยุคปัจจุบันไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็จะได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า QR Code เต็มไปหมด ทั้งบนป้ายโฆษณา ร้านค้า บนโซเชียล และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนเพื่อดูข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ได้ทันที แต่หลายคนอาจจะอยากสร้าง QR Code เป็นของตัวเองไว้ให้คนอื่นสแกนบ้าง ขอบอกเลยว่าทำไม่ยาก และวันนี้เราก็มีวิธีมาฝากกันแล้ว

QR Code คืออะไร ?

          QR Code (คิวอาร์โค้ด) ย่อมาจาก Quick Response Code เป็นบาร์โค้ดรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบไปด้วยจุดสี่เหลี่ยมสีดำที่เรียงกันเป็นบล็อก ๆ คล้ายกับจุดพิกเซล ซึ่งภายในสามารถเก็บข้อมูลอักขระตัวอักษรและตัวเลขต่าง ๆ ได้สูงสุด 4,296 ตัว ไม่ว่าจะเป็นลิงก์ URL, อีเมล, เบอร์โทรศัพท์, ข้อความ, รูปภาพ, รายการธุรกรรม และอื่น ๆ โดยสามารถเรียกใช้หรือเข้าถึงได้สะดวกด้วยการใช้กล้องมือถือ, แอปฯ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ สแกน QR Code

วิธีสร้าง QR Code ฟรี

          เราสามารถสร้าง QR Code ของตัวเองได้ผ่านแอปฯ และเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีให้บริการ ซึ่งก็มีทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย โดยเราได้คัดเลือกเว็บไซต์และแอปฯ ที่สามารถใช้ได้ฟรีมาแนะนำ ดังนี้

เว็บไซต์สร้าง QR Code

          - Adobe Express Free QR code generator
          - Canva QR Code Generator
          - QRCode Monkey
          - GET-QR
          - QR.io
          - ME-QR
          - QR Tiger

แอปฯ สร้าง QR Code สำหรับ Android

          - QR Code Generator
          - QR Code Generator & QR Maker
          - QR Maker
          - QRky

แอปฯ สร้าง QR Code สำหรับ iOS

          - QR TIGER
          - QROX
          - QR-Code Generator & QR Creator
          - QR Creator
          - QR Code Generator & Creator

          สำหรับขั้นตอนนั้นก็ง่าย ๆ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ดังนี้

          1. เปิดเว็บไซต์หรือแอปฯ สร้าง QR Code ที่เลือก โดยเว็บส่วนใหญ่หลัก ๆ จะให้เลือกรูปแบบข้อมูล เช่น ลิงก์ URL, ข้อความ, อีเมล ฯลฯ พร้อมช่องสำหรับกรอกหรืออัปโหลดข้อมูลดังกล่าวเพื่อแนบลงไปใน QR Code นอกจากนี้ในแต่ละเว็บไซต์ก็อาจมีลูกเล่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งสี ใส่โลโก้ หรือระบุข้อความเพิ่มเติม

          2. เมื่อใส่ข้อมูลและปรับแต่งเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่มสร้าง QR Code หรือ Generate QR Code ได้เลย จากนั้นให้รอสักครู่ ระบบก็จะสร้าง QR Code ที่เราต้องการออกมาให้ โดยจะเลือกเซฟเป็นไฟล์รูปหรือแชร์ผ่านช่องทางต่าง ๆ ก็ได้ตามต้องการเลย

สร้าง QR Code ด้วยเว็บเบราว์เซอร์ Chrome

          นอกจากการสร้าง QR Code บนเว็บไซต์หรือแอปฯ แล้ว เรายังสามารถสร้าง QR Code ฟรีได้บนเว็บเบราว์เซอร์ Chrome ด้วยเช่นกัน โดยให้เปิดหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการสร้าง QR Code สำหรับลิงก์ไปยังหน้านั้น ๆ แล้วกดที่ปุ่มเมนูมุมขวาบน จากนั้นเลือกคำสั่ง Save and share > Create QR Code หรือถ้าเป็นบนโทรศัพท์มือถือให้เลือก Share... > QR Code

QR Code

          หลังจากที่ได้รู้วิธีสร้าง QR Code กันไปแล้ว หวังว่าเพื่อน ๆ ที่อยากได้ QR Code เป็นของตัวเองไว้แชร์ให้คนอื่นจะสามารถทำได้ดังที่ใจต้องการกันนะครับ

บทความเกี่ยวกับ QR Code อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วิธีสแกน QR Code ที่อยู่ในจอมือถือตัวเอง ไม่ใช้กล้อง ทำยังไง ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้าง QR Code ฟรีได้ง่าย ๆ แบบไม่มีหมดอายุ ใคร ๆ ก็ทำได้ อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2567 เวลา 15:19:48 14,678 อ่าน
TOP