x close

QR Code ฟรี สร้างเองได้ง่าย ๆ แบบไม่มีหมดอายุ

          อยากสร้าง QR Code ฟรีเป็นของตัวเอง แบบไม่มีหมดอายุ ต้องทำอย่างไรบ้าง ลองมาดูวิธีง่าย ๆ กันได้ที่นี่เลย

qr code

          ในยุคปัจจุบันไม่ว่าเราจะไปที่ไหนก็จะได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า QR Code เต็มไปหมด ทั้งบนป้ายโฆษณา ร้านค้า บนโซเชียล และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งสามารถใช้โทรศัพท์มือถือสแกนเพื่อดูข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ได้ทันที แต่หลายคนอาจจะอยากสร้าง QR Code เป็นของตัวเองไว้ให้คนอื่นสแกนบ้าง ขอบอกเลยว่าทำไม่ยาก และวันนี้เราก็มีวิธีมาฝากกันแล้ว

QR Code คืออะไร ?

          QR Code ย่อมาจาก Quick Response Code เป็นบาร์โค้ดรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบไปด้วยจุดสี่เหลี่ยมสีดำที่เรียงกันเป็นบล็อก ๆ คล้ายกับจุดพิกเซล ซึ่งภายในสามารถเก็บข้อมูลอักขระตัวอักษรและตัวเลขต่าง ๆ ได้สูงสุด 4,296 ตัว ไม่ว่าจะเป็นลิงก์ URL, อีเมล, เบอร์โทรศัพท์, ข้อความ, รูปภาพ, รายการธุรกรรม และอื่น ๆ โดยสามารถเรียกใช้หรือเข้าถึงได้สะดวกด้วยการใช้กล้องมือถือ, แอปฯ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ สแกน QR Code

วิธีสร้าง QR Code ฟรีง่าย ๆ

          เราสามารถสร้าง QR Code ของตัวเองได้ผ่านแอปฯ และเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่มีให้บริการ ซึ่งก็มีทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย โดยเราได้คัดเลือกเว็บไซต์และแอปฯ ที่สามารถใช้ได้ฟรีมาแนะนำ ดังนี้

เว็บไซต์สร้าง QR Code

          - me-qr
          - the-qrcode-generator
          - qr-code-generator
          - qrcode-monkey
          - qrcode.in.th
          - hs3lzx.com/qrcode
          - goqr.me
          - qrstuff
          - qrcode.tec-it
          - qrcode.kaywa

แอปฯ สร้าง QR Code สำหรับ Android

          - QR Code Generator & QR Maker
          - QR Maker
          - QRky

แอปฯ สร้าง QR Code สำหรับ iOS

          - QR Code Maker
          - QR Code Generator, Scan QR
          - QROX
          - QR Code Generator & Creator

          สำหรับขั้นตอนนั้นก็ง่าย ๆ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ดังนี้

          1. เปิดเว็บไซต์หรือแอปฯ สร้าง QR Code ที่เลือก โดยเว็บส่วนใหญ่หลัก ๆ จะให้เลือกรูปแบบข้อมูล เช่น ลิงก์ URL, ข้อความ, อีเมล ฯลฯ พร้อมช่องสำหรับกรอกหรืออัปโหลดข้อมูลดังกล่าวเพื่อแนบลงไปใน QR Code นอกจากนี้ในแต่ละเว็บไซต์ก็อาจมีลูกเล่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งสี ใส่โลโก้ หรือระบุข้อความเพิ่มเติม

          2. เมื่อใส่ข้อมูลและปรับแต่งเรียบร้อยแล้วให้กดปุ่มสร้าง QR Code หรือ Generate QR Code ได้เลย จากนั้นให้รอสักครู่ ระบบก็จะสร้าง QR Code ที่เราต้องการออกมาให้ โดยจะเลือกเซฟเป็นไฟล์รูปหรือแชร์ผ่านช่องทางต่าง ๆ ก็ได้ตามต้องการเลย

          ทั้งนี้ สำหรับใครที่ต้องการสแกน QR Code ที่อยู่ในหน้าจอมือถือตัวเอง ไม่สามารถใช้กล้องมือถือเครื่องเดียวกันสแกนได้ ลองเข้าไปดูวิธีสแกนง่าย ๆ กันได้ที่ : วิธีสแกน QR Code ที่อยู่ในจอมือถือตัวเอง ไม่ใช้กล้อง ทำยังไง ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
QR Code ฟรี สร้างเองได้ง่าย ๆ แบบไม่มีหมดอายุ อัปเดตล่าสุด 10 มกราคม 2566 เวลา 15:21:52 7,850 อ่าน
TOP