x close

วิธีย่อไฟล์รูปในโทรศัพท์ ใช้แอปฯ ไหนได้บ้าง ?

          แนะนำวิธีย่อไฟล์รูปในโทรศัพท์ด้วยแอปฯ ต่าง ๆ รวมทั้งวิธีลดขนาดไฟล์รูปภาพโดยไม่ต้องพึ่งแอปฯ แต่งรูป ทำยังไงมาดูกัน

วิธีย่อไฟล์รูป

          หนึ่งในปัญหาที่หลายคนมักเจอเมื่อต้องการจะอัปโหลดรูปภาพในแบบฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสมาชิกหรือทำธุรกรรมต่าง ๆ ซึ่งอาจมีเงื่อนไขบังคับว่ารูปภาพที่อัปโหลดจะต้องมีขนาดไม่เกินเท่าไร เช่น ไม่เกิน 50KB แต่รูปภาพของเรามักจะมีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้ไม่สามารถอัปโหลดได้ โดยวิธีที่จะทำให้ขนาดไฟล์รูปเล็กลงได้นั้นก็มีทั้งการตัดรูปให้เหลือแค่ส่วนที่จำเป็น ปรับลดขนาดรูป หรือบีบอัดไฟล์รูป และในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีและแอปฯ ต่าง ๆ ที่สามารถใช้ย่อไฟล์รูปในโทรศัพท์ได้กัน

แอปฯ ปรับขนาดรูปสำหรับ Android และ  iOS

1. Pixlr
          แอปฯ ตัดต่อรูปที่มีฟีเจอร์หลากหลาย ทั้งการปรับแต่งแสงสีของรูปภาพ ตัดต่อ ปรับขนาด ใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ รวมแบบสไตล์ Collage พร้อมทั้งตกแต่งด้วยตัวหนังสือ ใส่กรอบรูป ซึ่งสามารถใช้งานได้ไม่ยาก แม้เป็นมือใหม่ก็ใช้ได้

ดาวน์โหลด Pixlr สำหรับ Android
ดาวน์โหลด Pixlr สำหรับ iOS

วิธีย่อไฟล์รูป
ภาพจาก : Google Play

2. Image Size

          แอปฯ สำหรับปรับขนาดรูปภาพโดยเฉพาะ เพียงแค่เลือกรูปจากในเครื่องหรือถ่ายใหม่ จากนั้นก็ครอปและปรับขนาดรูปภาพ แล้วก็สามารถเซฟหรือแชร์ได้ทันทีเลย

ดาวน์โหลด Image Size สำหรับ Android
ดาวน์โหลด Image Size สำหรับ iOS

วิธีย่อไฟล์รูป
ภาพจาก : Google Play

3. PicsArt

          แอปฯ ตัดต่อรูปที่มีฟีเจอร์หลายอย่าง ตั้งแต่ปรับแต่งแสงสีของรูป ตัดต่อ ครอปรูปให้เล็กลง เลือกฟิลเตอร์ ใส่กรอบ ใส่พื้นหลัง รวมรูปภาพแบบ Collage หรือ Grid ตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ วาดเขียนบนรูปภาพ พิมพ์ตัวหนังสือ และยังมีปุ่มลัดสำหรับแก้ไขรูปภาพให้อัตโนมัติอีกด้วย

ดาวน์โหลด PicsArt สำหรับ Android
ดาวน์โหลด PicsArt สำหรับ iOS

วิธีย่อไฟล์รูป
ภาพจาก : App Store

4. Instasize

          แอปฯ ปรับแต่งรูปภาพและวิดีโอ ที่สามารถทำได้ทั้งการตัดต่อ ปรับขนาด ปรับแต่งแสงสี ใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังรวมหลาย ๆ รูปภาพเข้าด้วยกันในสไตล์ Collage ได้อีกด้วย

ดาวน์โหลด Instasize สำหรับ Android
ดาวน์โหลด Instasize สำหรับ iOS

วิธีย่อไฟล์รูป
ภาพจาก : App Store
 

5. Resize

          แอปฯ สำหรับปรับขนาดรูป ที่มีจุดเด่นคือ นอกจากความสามารถในการปรับขนาดรูปภาพแล้ว ยังมีฟีเจอร์สำหรับช่วยบีบอัดรูปภาพหรือวิดีโอให้มีขนาดไฟล์เล็กลงได้อีกด้วย โดยรูปภาพจะยังมีขนาดเท่าเดิม แต่อาจมีความคมชัดลดลงบ้างเล็กน้อย

ดาวน์โหลด Resize สำหรับ Android
ดาวน์โหลด Resize สำหรับ iOS

วิธีย่อไฟล์รูป
ภาพจาก : Google Play

6. Photoshop Express

          แอปฯ ปรับแต่งรูปจาก Adobe ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีกับชื่อ Photoshop สามารถทำได้ทั้งแต่งรูป ตัดต่อ ปรับขนาด รวมภาพ ใส่ฟิลเตอร์ ลบส่วนเกินในรูปภาพ ตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์ หรือแม้กระทั่งรวมภาพแบบสไตล์ Collage เก๋ ๆ ก็ทำได้ไม่ยาก

ดาวน์โหลด Photoshop Express สำหรับ Android
ดาวน์โหลด Photoshop Express สำหรับ iOS

วิธีย่อไฟล์รูป
ภาพจาก :Google Play

7. Snapseed

          อีกหนึ่งแอปฯ แต่งรูปที่มีเครื่องมือการใช้งานตั้งแต่มือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพ เช่น การปรับแสง ปรับสี และความสว่าง รวมไปถึงการตัดต่อและปรับแต่งเฉพาะจุดต่าง ๆ และแน่นอนว่าสามารถตัดครอปรูปให้มีขนาดเล็กลงตามที่ต้องการได้

ดาวน์โหลด Snapseed สำหรับ Android
ดาวน์โหลด Snapseed สำหรับ iOS

วิธีย่อไฟล์รูป
ภาพจาก : App Store

วิธีลดขนาดไฟล์รูปภาพ โดยไม่ต้องใช้แอปฯ แต่งรูป

          นอกจากการใช้แอปฯ ปรับแต่งรูปภาพต่าง ๆ แล้ว เรายังมีอีกวิธีที่สามารถลดขนาดไฟล์รูปให้เล็กลงได้ง่าย ๆ โดยไม่จำเป็นต้องหาโหลดแอปฯ มาติดตั้งเพิ่มเติม เพียงแค่ใช้แอปฯ แชตที่คนส่วนใหญ่มักใช้กันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เช่น LINE หรือ Facebook Messenger เพียงแค่เราส่งรูปภาพนั้น ๆ ให้คนสนิทสักคน หรือใน LINE อาจส่งให้ตัวเองในห้อง Keep Memo ก็ได้ จากนั้นให้กดเซฟรูปจากห้องแชตอีกครั้ง จะพบว่าขนาดไฟล์เล็กลงกว่าเดิมหลายเท่า โดยยังคงมีขนาดรูปเท่าเดิม แค่อาจมีความคมชัดลดลงบ้าง ส่วนเหตุผลที่ทำให้ขนาดไฟล์เล็กลงนั้น เพราะแอปฯ เหล่านี้จะทำการบีบอัดรูปภาพเมื่อมีการส่งให้กันทางแชตนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Google Play, App Store

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีย่อไฟล์รูปในโทรศัพท์ ใช้แอปฯ ไหนได้บ้าง ? อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2565 เวลา 16:24:42 90,746 อ่าน
TOP