อีกแล้ว ! นักวิจัยเผยสมาร์ตโฟน Xiaomi แอบส่งข้อมูลผู้ใช้ละเอียดยิบ

          สื่อต่างประเทศเผยข้อมูลจากนักวิจัย สมาร์ตโฟน Xiaomi แอบส่งข้อมูล ของผู้ใช้ โดยทดสอบ โทรศัพท์มือถือ Redmi Note 8 พบการแอบติดตามและบันทึกข้อมูลเพียบ ด้าน Xiaomi ออกโรงโต้ ไม่มีการละเมิดสิทธิ์ความเป็นส่วนตัวแน่นอน

Xiaomi แอบส่งข้อมูล

          Xiaomi ผู้ผลิต โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของจีน ตกเป็นข่าวเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อีกครั้ง เมื่อมีการเปิดเผยว่า โทรศัพท์มือถือ Redmi Note 8 มีการบันทึกการใช้งานอย่างละเอียดแล้วส่งข้อมูลกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Alibaba บริษัทเทคโนโลยีและอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนเช่นกัน ตามรายงานจากเว็บไซต์ต่างประเทศหลายแห่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 เมษายน 2563

          เว็บไซต์ forbes.com เผยแพร่บทความจากการให้ข้อมูลโดย กาบี้ เคอร์ลิก (Gabi Cirlig) นักวิจัยผู้คร่ำหวอดด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ที่ได้ระบุว่าพบการทำงานของสมาร์ตโฟน Redmi Note 8 ในลักษณะที่เป็นการบันทึกการใช้งานมือถือแล้วส่งข้อมูลทางไกลกลับไปถึงเซิร์ฟเวอร์ปลายทาง

          ฟังก์ชั่นการทำงานนี้ได้สร้างความกังวลในแง่ของจำนวนข้อมูลจำนวนมากที่มาจากการติดตามพฤติกรรมส่วนตัว ขณะที่ เคอร์ลิก ยังเชื่อด้วยว่าข้อมูลเกี่ยวกับอัตลักษณ์ความเป็นตัวตนรวมถึงชีวิตส่วนตัวของเขา น่าจะถูกส่งให้บริษัทในประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว

Redmi Note 8
Redmi Note 8 วางจำหน่ายปลายปี 2019

          เคอร์ลิก ยังระบุอีกว่า เมื่อใช้งานเบราเซอร์ที่ติดตั้งมากับอุปกรณ์ของ Xiaomi รวมถึงเบราเซอร์ที่เปิดให้ดาวน์โหลดจาก Google Play อย่าง Mi Browser Pro และ Mint Browser พบว่าจะมีการบันทึกข้อมูลเว็บไซต์ที่เข้าชม รวมถึงการสืบค้นข้อมูลบน กูเกิ้ล หรือ เสิร์ชเอนจินที่ได้ชื่อว่ามีความปลอดภัยสูงอย่าง DuckDuckGo ก็จะถูกติดตามและบันทึกเป็นข้อมูลทั้งหมด นั่นยังรวมไปถึงการเลือกเข้าเว็บไซต์ในโหมด incognito หรือไม่ระบุตัวตนด้วย

          การติดตามบันทึกข้อมูลยังครอบคลุมถึงการเปิดโฟลเดอร์ หน้าจอที่เปิด สเตตัส บาร์ และการตั้งค่าต่าง ๆ ซึ่ง เคอร์ลิก เชื่อว่ามีผู้ใช้หลายล้านคนถูกละเมิดจากฟังก์ชั่นการทำงานนี้ เพราะน่าจะมีอุปกรณ์อื่นนอกจาก Redmi Note 8 ที่เขาทำการทดสอบ มีกระบวนการติดตามและบันทึกข้อมูลการใช้แบบนี้เช่นกัน

          ด้านเว็บไซต์ androidcentral.com ระบุว่าการติดตามและบันทึกข้อมูลการใช้งานในรูปแบบนี้ น่าจะถือได้ว่าเกินกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อมองจากมุมของผู้ใช้งานทั่วไป

          ทั้งนี้ Xiaomi ได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาในครั้งนี้แล้ว โดยระบุว่าคำกล่าวอ้างของ เคอร์ลิก นั้นไม่เป็นความจริง และ เรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้งานนั้นเป็นสิ่งที่บริษัทคำนึงถึงอย่างที่สุดด้วย ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับของแต่ละประเทศ

          ขณะที่การบันทึกข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ผ่านเว็บเบราเซอร์นั้น เป็นการเก็บข้อมูลแบบไม่มีการระบุตัวตนซึ่งจะไม่ได้กระทบหรือเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้แต่อย่างใด

          สำหรับ Xiaomi เคยมีกรณีของการละเมิดความเป็นส่วนตัว และการติดตามข้อมูลของผู้ใช้แบบนี้จนกลายเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลกมาแล้วเมื่อปี 2014

ข้อมูลจาก forbes, androidcentral

ภาพ AFP, mi.com

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content
และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อีกแล้ว ! นักวิจัยเผยสมาร์ตโฟน Xiaomi แอบส่งข้อมูลผู้ใช้ละเอียดยิบ อัปเดตล่าสุด 2 พฤษภาคม 2563 เวลา 18:27:34 13,297 อ่าน
TOP
x close