x close

วิธีเลือกซื้อที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย ให้ได้คุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนาน

          วิธีการเลือกซื้อที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายให้เหมาะกับมือถือแต่ละรุ่น พร้อมวิธีการเลือกซื้อแท่นชาร์จไร้สายให้ได้ของถูกใจ

ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย

          ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายนับว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง ได้ทั้งความสะดวกสบาย และช่วยในการรักษาพอร์ตเชื่อมต่อไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรอีกด้วย สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่สนใจอยากจะลองใช้ที่ชาร์จไร้สาย ควรจะต้องพิจารณาจากอะไรหรือเลือกซื้ออย่างไรดี เพราะแน่นอนว่าแต่ละรุ่น แต่ละแบบก็ไม่ใช่ราคาถูก ๆ ฉะนั้นลองทำความรู้จักและศึกษาข้อมูลเรื่องที่ชาร์จไร้สายก่อน น่าจะช่วยให้สามารถซื้อมาใช้ได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายทำงานอย่างไร

          ภายในที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายมีขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้า และวงจรการทำงานอยู่ด้านใน โดยขดลวดชนิดนี้และตัวรับกระแสไฟฟ้าอยู่ในโทรศัพท์มือถือเช่นกัน สังเกตได้จากวิธีการชาร์จที่ต้องวางมือถือให้ด้านหลังประกบกับแท่นชาร์จ เพื่อเหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าผ่านขดลวดเข้าสู่มือถือนั่นเอง

ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย

ภาพจาก belkin

          แต่ระหว่างทั้งสองฝั่ง จะต้องมีแถบหรือแผ่นใด ๆ ช่วยปล่อยกระแสไฟอีกทอดหนึ่ง ซึ่งก็คือตัวส่งกระแสไฟฟ้าของที่ชาร์จไร้สาย และตัวรับที่อยู่ใต้ฝาหลังของมือถือนั่นเอง นอกจากนี้ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายมักมีส่วนประกอบของวัสดุยาง ช่วยให้มือถือไม่ลื่นไถลระหว่างชาร์จ และสิ่งขวางกั้นระหว่างชาร์จจะต้องไม่หนาจนเกินไป หากใครใส่เคสมือถือหนา ๆ อาจจะชาร์จไร้สายแล้วไฟไม่เข้าได้

วิธีการเลือกซื้อ

          ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวก เพราะแค่วางมือถือไว้บนแท่นชาร์จที่เสียบปลั๊กแล้ว ก็เริ่มชาร์จไฟได้ทันที แต่ก่อนจะเลือกซื้อที่ชาร์จไร้สายสักรุ่น จะต้องพิจารณาจากอะไรบ้างนอกจากราคา มาดูกัน

ดีไซน์

          ดีไซน์ของที่ชาร์จมือถือไร้สายส่วนใหญ่นั้นไม่แตกต่างกันมาก หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบแนวตั้ง สามารถชาร์จไฟไป ใช้มือถือไปด้วยได้ กับแบบแนวนอน ต้องวางเครื่องนอนไปกับแท่นชาร์จเท่านั้น ซึ่งที่ชาร์จมือถือไร้สายส่วนมากจะมีขนาดรองรับมือถือทั่วไป 1 เครื่องได้ แต่บางรุ่นมีขนาดใหญ่หรือมีแท่นชาร์จอื่นเข้ามาเสริม สำหรับชาร์จมือถือ หูฟังไร้สาย Smartwatch พร้อมกัน หากตัวแท่นชาร์จยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็จะเหมาะกับการใช้งานตั้งโต๊ะหรือตกแต่งบ้านมากกว่า หรือใครที่เน้นเรื่องการตกแต่งบ้านให้เข้าธีม เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ในบ้านบางชนิด เช่น โคมไฟบางรุ่นสามารถชาร์จมือถือไร้สายผ่านฐานโคมไฟได้ด้วย

ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย

ภาพจาก belkin

แบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้

          เพราะที่ชาร์จมือถือไร้สายนั้นมีให้เลือกมากมายหลายแบรนด์ แต่จะเลือกอย่างไรดี หากใช้หลักการง่าย ๆ เลือกแบรนด์ที่ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีอยู่แล้วก็ค่อนข้างมั่นใจได้ระดับหนึ่ง แบรนด์ยี่ห้อเดียวกับมือถือ หรือแบรนด์ไอทีที่ทางแบรนด์มือถือแนะนำก็ถือว่าโอเค แต่ถ้ายังไม่มั่นใจหรือไม่เคยได้ยินชื่อบางแบรนด์ หากลองค้นข้อมูลเพิ่มเติมหรือรีวิวจากผู้ใช้งานจริงก่อนซื้อ ก็จะช่วยสร้างความไว้วางใจเพิ่มได้

แรงดันไฟของที่ชาร์จไร้สายแต่ละรุ่น

          เนื่องจากที่ชาร์จแบตเตอรี่แบบปกติก็จะระบุค่าแรงดันไฟที่หัวชาร์จอยู่แล้ว ส่วนที่ชาร์จไร้สายก็เช่นเดียวกัน มักจะระบุค่า Output ไว้ที่กล่องหรือตัวแท่นชาร์จ หรือก่อนไปซื้อก็ลองสังเกตค่า Output ที่หัวชาร์จในกล่อง แต่ส่วนใหญ่ค่าแรงดันไฟของที่ชาร์จมือถือไร้สายก็จะไล่เลี่ยกันอยู่แล้ว หรือรุ่นไหนที่รองรับการชาร์จเร็วหรือคุณสมบัติอื่น ๆ สามารถอ่านได้ที่ข้างกล่องของแต่ละรุ่นเลย

ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย

ภาพจาก belkin

ราคาไม่แพงจนเกินไป

          ราคาของที่ชาร์จแบตเตอรี่มือถือไร้สายนั้นสูงกว่าชุดหัวชาร์จ สายชาร์จอยู่พอสมควร ส่วนใหญ่จะอยู่ในราคาหลักร้อยปลาย ๆ จนถึงหลักพันขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ควรเช็กข้อมูลให้ดีก่อนซื้อ ว่าที่ชาร์จไร้สายราคาถูกนั้นเพราะเป็นสินค้าลดราคาหรือเป็นสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ เพราะของดีมีคุณภาพ คุณสมบัติครบ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง แต่ถ้ามีราคาถูกเกินไปก็ไม่น่าไว้วางใจเช่นกัน ต้องพิจารณาให้ดี

รองรับมือถือรุ่นที่ใช้อยู่หรือไม่

          ถึงแม้ว่าที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายจะใช้งานได้กับมือถือที่รองรับ แต่ไม่ใช่ว่าที่ชาร์จและมือถือทุกรุ่นจะทำงานร่วมกันได้ทั้งหมด เพราะบางรุ่น บางแบรนด์มีคุณสมบัติพิเศษ หรือมือถือบางรุ่นก็มีข้อจำกัดเฉพาะ รวมถึงค่าแรงดันไฟของที่ชาร์จ ทำให้ต้องเช็กให้ละเอียดว่าแต่ละรุ่นรองรับมือถือของเราหรือไม่ หรือถ้าตั้งใจไปซื้ออยู่แล้ว ลองพูดคุยกับพนักงานเพื่อความมั่นใจ หรือขอเช็กสินค้าระหว่างซื้อ แต่บางร้านก็จะมีสินค้า demo ให้ลูกค้าลองใช้งานเบื้องต้นอยู่แล้ว

ที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย

สรุป

          สำหรับที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย เป็นสินค้าไอทีที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ใช้งานได้จริง ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิต ไม่ต้องเสียเวลาเสียบสายอีกต่อไป แต่การเลือกซื้อที่ชาร์จมือถือไร้สายก็ต้องพิจารณาให้ดี เนื่องด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง และการใช้งานที่อาจไม่รองรับมือถือทุกรุ่น หรือถ้าเจอแจ็กพอตก็อาจได้ของไม่มีคุณภาพกลับมาแทน เพราะการเลือกที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย ไม่ใช่แค่การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปเท่านั้น แต่ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด รองรับมือถือตรงรุ่น ภายใต้ราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ต่างหาก

ภาพและข้อมูลจาก popsci.com, cnet.com, theverge.com

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปค จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content
และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกซื้อที่ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย ให้ได้คุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนาน อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2563 เวลา 16:25:29 15,755 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer