x close

วิธีทำความสะอาดมือถือ ป้องกัน COVID-19 ช่วยขจัดเชื้อโรค

          วิธีทำความสะอาดมือถือ ทั้งตัวเครื่องและหน้าจอมือถือ เพื่อป้องกันไวรัสโคโรนา (COVID-19) และกำจัดเชื้อโรคที่แฝงมากับมือถือ

COVID-19

          ในช่วงสถานการณ์ที่ COVID-19 กำลังระบาดและทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้ผู้คนหันมาใส่ใจในเรื่องของความสะอาด สิ่งของรอบตัว ซึ่งสิ่งของที่ทุกคนล้วนมีอยู่ในมือและเสี่ยงต่อการสะสมเชื้อโรคก็คือโทรศัพท์มือถือนั่นเอง แล้วจะทำอย่างไรให้มือถือสะอาด ปราศจากเชื้อโรค

เชื้อ COVID-19 สามารถอยู่ได้นานแค่ไหน

          จากผลการวิจัยในวารสาร Journal of Hospital Infection พบว่า โคโรนาไวรัสสามารถอยู่บนพื้นผิวของวัสดุต่าง ๆ เช่น โลหะ แก้ว พลาสติก ได้นานสูงสุด 9 วัน แต่สามารถฆ่าเชื้อได้ โดยการใช้เอทานอลความเข้มข้น 62-71%, ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ความเข้มข้น 0.5% หรือโซเดียมไฮโปคลอไรต์ความเข้มข้น 0.1% ทำความสะอาด แต่ถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือ ยังมีสารเคมีชนิดอื่นที่ใช้ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อได้ ไม่เป็นอันตรายกับตัวเครื่องและหน้าจอ

1. วิธีทำความสะอาดตัวเครื่อง ฝาหลังมือถือ

          นอกจากการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นผง คราบนิ้วมือแล้ว การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคร่วมด้วยก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมือถือ แต่น้ำยานั้น ๆ ต้องไม่มีความเข้มข้นจนส่งผลกับวัสดุตัวเครื่องที่ส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก ฉะนั้น ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ ร่วมกับน้ำยาเช็ดทำความสะอาดมือถือโดยเฉพาะ ซึ่งน้ำยาชนิดนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายมือถือหรืออุปกรณ์ไอทีทั่วไป และมักเป็นของแถมติดมาด้วยเมื่อซื้อมือถือใหม่อยู่แล้ว

COVID-19

2. วิธีทําความสะอาดโทรศัพท์ไอโฟน

          สำหรับผู้ใช้ iPhone ทาง Apple ได้แนะนำวิธีการทำความสะอาด iPhone ทุกรุ่น ด้วยการใช้ผ้าเช็ดเลนส์กล้อง หรือผ้านุ่มไม่เป็นขุยชุบน้ำสะอาดทำความสะอาดตัวเครื่องด้านหลัง ถ้าต้องการฆ่าเชื้อโรคบนตัวเครื่องก็สามารถใช้แผ่นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 70% หรือแผ่นฆ่าเชื้อโรคคลอร็อกซ์เช็ดบนพื้นผิวด้านนอกของ iPhone อย่างเบามือ และอย่าให้ความชื้นเข้าไปยังช่องชาร์จแบตเตอรี่และซอกเล็กของเครื่อง

3. วิธีทำความสะอาดกระจกหน้าจอ

          หน้าจอถือว่าเป็นส่วนสำคัญของมือถือ ฉะนั้น การทำความสะอาดหน้าจอจึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ นอกจากผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ช่วยขจัดคราบแล้ว ก่อนเช็ดให้นำผ้าไปชุบน้ำสะอาดผสมแอลกอฮอล์ 70% ในอัตราส่วน 60 : 40 แล้วถูหน้าจออย่างเบามือ

          แต่วิธีนี้มีผลทำให้สารเคลือบหน้าจอ Oleophobic และประสิทธิภาพการลดรอยนิ้วมือ คราบต่าง ๆ ลดลง แนะนำให้ทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยน้ำสบู่ร่วมกับผ้าสะอาด ไม่มีขุย ติดฟิล์มกันรอย และเช็ดด้วยน้ำผสมแอลกอฮอล์ 70% ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดมือถือโดยตรง และไม่ใช้สารฆ่าเชื้ออย่างไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ทำความสะอาดหน้าจอเป็นอันขาด

COVID-19

4. วิธีทำความสะอาดลำโพงและช่องต่าง ๆ

          นอกเหนือจากตัวเครื่องและหน้าจอแล้ว พอร์ตเชื่อมต่อและช่องลำโพงทั้งหลายก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการทำความสะอาดทั่วไปนั้นเข้าถึงได้ยาก หากถามว่าสามารถใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูชุบน้ำผสมแอลกอฮอล์เช็ดเข้าไปในช่องหูฟัง ช่องชาร์จแบตเตอรี่ หรือลำโพงได้หรือไม่ แนะนำว่า หากไม่ใช่มือถือกันน้ำระดับที่ลงน้ำลึกได้ ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่ความชื้นจากน้ำจะทำให้เกิดความเสียหาย ทางที่ดีให้ใช้คอตตอนบัดเช็ด หรือไม้จิ้มฟันพันสำลีตามจุดที่ผ้าไม่สามารถเข้าถึง อย่างน้อยก็ช่วยทำความสะอาดได้ในระดับหนึ่ง

5. วิธีใช้งานโทรศัพท์มือถือ ไม่ให้เสี่ยง COVID-19

          นอกจากการทำความสะอาดมือถือเพื่อป้องกัน COVID-19 การเปลี่ยนวิธีใช้งานมือถือเพื่อลดการสัมผัสหน้าจอก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง เช่น การสนทนาผ่านหูฟัง ไม่ต้องแนบมือถือกับใบหน้า ใช้คำสั่งเสียงเพื่อสั่งพิมพ์ข้อความ หรือมือถือรุ่นใดที่รองรับปากกาสไตลัส ใช้วิธีการเขียนลายมือแทนการพิมพ์สัมผัสหน้าจอก็น่าจะโอเค

          ทั้งนี้ การทำความสะอาดมือถือเพื่อป้องกันเชื้อ COVID-19 ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิธีป้องกันเชื้อโรคเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการดูแลตัวเอง ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ใช้หน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือบ่อย ๆ หลังจากสัมผัสสิ่งของที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น กินอาหารปรุงสุกและใช้ช้อนกลาง หากมีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ มีไข้สูงกว่า 37.5 องศา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาการ และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

ข้อมูลจาก theverge.com, tomsguide.com, businessinsider.com, support.apple.com

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปค จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content
และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำความสะอาดมือถือ ป้องกัน COVID-19 ช่วยขจัดเชื้อโรค อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2563 เวลา 09:59:54 36,823 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP