x close

ทําความสะอาดโทรศัพท์ยังไงให้ปลอดเชื้อ COVID-19

          ทําความสะอาดโทรศัพท์ยังไงให้ห่างไกลจาก COVID-19 มาดูวิธีทำความสะอาดตัวเครื่องและหน้าจอโทรศัพท์เพื่อกำจัดเชื้อโรคไวรัสโคโรนากัน

COVID-19

          ในช่วงสถานการณ์ที่ COVID-19 ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง ทุกคนจึงควรหันมาใส่ใจในเรื่องความสะอาดของสิ่งของรอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ทุกคนล้วนพกติดตัวอยู่ตลอดเวลาในชีวิตประจำวันอย่างโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเสี่ยงต่อการสะสมเชื้อโรคสุด ๆ จึงควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ

เชื้อ COVID-19 สามารถอยู่ได้นานแค่ไหน

          เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถอยู่บนพื้นผิวของวัสดุอย่างพลาสติกได้นาน 3-4 วัน อยู่บนกระจกได้นาน 1-3 วัน และอยู่บนอะลูมิเนียมได้นาน 2-8 ชั่วโมง ซึ่งโทรศัพท์มือถือทั่วไปจะประกอบไปด้วยวัสดุดังกล่าว โดยสามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยการใช้แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70-90% ทำความสะอาด แต่เนื่องจากการใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือโดยตรงหรือการใช้สารฆ่าเชื้อต่าง ๆ อาจทำให้ตัวเครื่องและหน้าจอมือถือเกิดความเสียหายได้ จึงต้องมีวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องและปลอดภัยต่อโทรศัพท์มือถือ

1. วิธีทำความสะอาดตัวเครื่องและฝาหลังมือถือ

          นอกจากการใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดเพื่อขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นผง และคราบนิ้วมือแล้ว การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคร่วมด้วยก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดมากขึ้น แต่น้ำยานั้น ๆ จะต้องไม่มีความเข้มข้นจนส่งผลกับวัสดุตัวเครื่องที่ส่วนใหญ่ทำจากพลาสติก จึงควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ร่วมกับน้ำยาเช็ดทำความสะอาดมือถือโดยเฉพาะ ซึ่งน้ำยาชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายมือถือหรืออุปกรณ์ไอทีทั่วไป

COVID-19

2. วิธีทําความสะอาด iPhone

          สำหรับผู้ใช้ iPhone ทาง Apple ได้แนะนำวิธีการทำความสะอาด iPhone ทุกรุ่น ด้วยการใช้ผ้าเช็ดเลนส์กล้อง หรือผ้านุ่มไม่เป็นขุยชุบน้ำสะอาดทำความสะอาดตัวเครื่องด้านหลัง หรือถ้าหากต้องการฆ่าเชื้อโรคบนตัวเครื่องก็สามารถใช้แผ่นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 70% หรือแผ่นฆ่าเชื้อโรคคลอร็อกซ์เช็ดบนพื้นผิวด้านนอกของ iPhone อย่างเบามือ และอย่าให้ความชื้นเข้าไปยังช่องชาร์จแบตเตอรี่และซอกเล็กของเครื่อง

3. วิธีทำความสะอาดกระจกหน้าจอ

          หน้าจอนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของมือถือ ดังนั้นจึงต้องทำความสะอาดอย่างพิถีพิถันเป็นพิเศษ โดยนอกจากการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเพื่อขจัดคราบต่าง ๆ แล้ว ก่อนเช็ดอาจนำผ้าไปชุบน้ำสะอาดผสมแอลกอฮอล์ 70% ในอัตราส่วน 60:40 แล้วนำมาถูหน้าจออย่างเบามือ จะช่วยให้ฆ่าเชื้อโรคได้มากขึ้น แต่เนื่องจากวิธีนี้มีผลทำให้สารเคลือบหน้าจอ Oleophobic และประสิทธิภาพการลดรอยนิ้วมือรวมถึงคราบต่าง ๆ ลดลง จึงแนะนำให้เช็ดเฉพาะบนหน้าจอที่ติดฟิล์มกันรอย ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดหน้าจอโดยตรง สำหรับหน้าจอที่ไม่ได้ติดฟิล์มควรทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าสะอาดไม่มีขุยชุบน้ำสบู่น่าจะดีกว่า และอย่าใช้สารฆ่าเชื้ออย่างไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ทำความสะอาดหน้าจอเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้หน้าจอเกิดความเสียหายได้

COVID-19

4. วิธีทำความสะอาดลำโพงและช่องต่าง ๆ

          นอกเหนือจากตัวเครื่องและหน้าจอแล้ว พอร์ตเชื่อมต่อและช่องลำโพงทั้งหลายก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการทำความสะอาดทั่วไปนั้นเข้าถึงได้ยาก หากถามว่าสามารถใช้ผ้าหรือกระดาษทิชชูชุบน้ำผสมแอลกอฮอล์เช็ดเข้าไปในช่องหูฟัง ช่องชาร์จแบตเตอรี่ หรือลำโพงได้หรือไม่ แนะนำว่า หากไม่ใช่มือถือกันน้ำระดับที่ลงน้ำลึกได้ ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่ความชื้นจากน้ำจะทำให้เกิดความเสียหาย ทางที่ดีให้ใช้คอตตอนบัดเช็ด หรือไม้จิ้มฟันพันสำลีเช็ดตามจุดที่ผ้าไม่สามารถเข้าถึง อย่างน้อยก็ช่วยทำความสะอาดได้ในระดับหนึ่งแล้ว

5. วิธีใช้งานโทรศัพท์มือถือ ไม่ให้เสี่ยง COVID-19

          นอกจากการทำความสะอาดมือถือเพื่อป้องกัน COVID-19 การเปลี่ยนวิธีใช้งานมือถือเพื่อลดการสัมผัสหน้าจอก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง เช่น การสนทนาผ่านหูฟัง ไม่ต้องแนบมือถือกับใบหน้า ใช้คำสั่งเสียงเพื่อสั่งพิมพ์ข้อความ หรือหากใช้โทรศัพท์มีปากกาสไตลัส การใช้ปากกาแทนการใช้นิ้วสัมผัสหน้าจอก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีเช่นกัน

          ทั้งนี้ การทำความสะอาดมือถือเพื่อป้องกันเชื้อ COVID-19 ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิธีป้องกันเชื้อโรคเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการดูแลตัวเอง ไม่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ใช้หน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือบ่อย ๆ หลังจากสัมผัสสิ่งของที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น กินอาหารปรุงสุก และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หากมีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ หรือมีไข้สูงกว่า 37.5 องศา ควรทำการตรวจหาเชื้อและรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาหากพบว่าติดเชื้อ

ข้อมูลจาก theverge.com, tomsguide.com, businessinsider.com, support.apple.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทําความสะอาดโทรศัพท์ยังไงให้ปลอดเชื้อ COVID-19 อัปเดตล่าสุด 5 เมษายน 2565 เวลา 17:37:43 43,403 อ่าน
TOP