x close

มือถือพับจอได้ ควรค่าแก่การซื้อมาใช้หรือไม่ มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง ?

          มือถือพับจอ เป็นเทรนด์มือถือ 2020 ที่กำลังมาแรง เช่น Samsung Galaxy Fold Galaxy Z Flip หรือล่าสุดอย่าง Huawei Mate Xs แล้วควรจะซื้อมือถือพับจอมาใช้งานดีไหม มาดูข้อดี ข้อเสีย ของมือถือประเภทนี้กันดีกว่า

มือถือพับจอได้

          มือถือพับจอได้ นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่กำลังมาแรง จากมือถือเดิม ๆ ไม่ยืดหยุ่น กลายเป็นมือถือที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ แถมหน้าจอมือถือยังยืดหยุ่น พับได้อีกต่างหาก แต่ด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างสูง แถมดีไซน์ก็ยังแตกต่างจากมือถือทั่วไป ถ้าจะซื้อมาใช้ในชีวิตประจำวันจะเหมาะไหม น่าซื้อแค่ไหน วันนี้เรามาดูข้อดี ข้อเสีย ของมือถือประเภทนี้กันดีกว่า

ข้อดีของมือถือพับจอได้

1. ได้ตัวเครื่องขนาดเล็ก แต่หน้าจอขนาดใหญ่

          จุดเด่นของมือถือพับจอได้ก็คือ หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่ถูกซ่อนไว้ด้วยการพับ เพื่อให้ตัวเครื่องเมื่อพับแล้วมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก  ส่วนประโยชน์ของหน้าจอมือถือที่ใหญ่เท่าแท็บเล็ตก็ไม่ต้องพูดถึง ทั้งใช้งานได้เต็มตากว่า ดูวิดีโอ เล่นเกมได้สะใจสุด ๆ และยังได้ความละเอียดหน้าจอที่สูง คมชัด และแสดงสีสันได้ดีอีกด้วย

2. ใช้งานพร้อมกันได้หลายแอปฯ

          มือถือส่วนมากจะใช้งานพร้อมกันไม่เกิน 2 แอปฯ เท่านั้น แต่ถ้ามีหน้าจอใหญ่ขึ้นอย่างมือถือพับจอได้ก็จะทำให้ใช้งานได้พร้อมกันถึง 3 แอปฯ อย่างเช่น Samsung Galaxy Fold ที่มีฟีเจอร์ Floating Popups จะเลือกเปิดพร้อมกัน 3 แอปฯ หรือเปิดแอปฯ เดียวแต่ลากไปไว้ตรงไหนของหน้าจอก็ได้ เรียกได้ว่าสะดวกสบายเสมือนใช้แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์หน้าจอสัมผัสเลยทีเดียว

3. มีความยืดหยุ่นมากกว่ามือถือทั่วไป

          เทคโนโลยีหน้าจอพับได้นี่แหละ ที่ทำให้มือถือมีความยืดหยุ่นสูงเป็นพิเศษ เพราะหน้าจอไม่ใช่แค่พับได้จังหวะเดียว แต่ยังต้องรองรับการใช้งานอื่น ๆ ที่ต้องพับจอในลักษณะที่แตกต่างออกไป แต่คาดว่าน่าจะเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อไปในอนาคต

4. กล้องถ่ายภาพตำแหน่งใหม่ พับจอก็ถ่ายได้

          ถ้ามือถือพับได้ ก็จะทำให้การถ่ายภาพในสถานการณ์ต่าง ๆ นั้นสะดวกยิ่งขึ้น อย่าง Huawei Mate X ก็มีกล้อง 3 ตัวบริเวณขอบตัวเครื่องตำแหน่งเดียว ใช้ถ่ายภาพปกติบนหน้าใหญ่และเซลฟี่เมื่อพับหน้าจอได้ ส่วน Samsung Galaxy Fold มีกล้อง 2 ตำแหน่ง ทั้งด้านหลังตัวเครื่องและกล้องคู่เหนือขอบหน้าจอใหญ่ด้านใน ถ่ายภาพสะดวกไม่ว่าจะกางหน้าจอหรือพับจออยู่

5. ประสิทธิภาพระดับสูง

          เมื่อมือถือพับจอใช้เทคโนโลยีหน้าจอทันสมัย แต่ฟีเจอร์อื่น ๆ กลับอยู่ในระดับกลาง ๆ ก็จะไม่สมดุลกัน ฉะนั้น การใช้งานด้านต่าง ๆ ก็ต้องพัฒนาให้ทันสมัยตามด้วย เช่น รองรับเครือข่าย 5G, ใช้ชิปเซ็ตตัวท็อป, แบตเตอรี่ความจุสูง, การเชื่อมต่อที่หลากหลาย และอื่น ๆ ที่ครอบคลุมทุกการใช้งานมือถือ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นด้วยว่าจะจัดสเปกมาให้แรงแค่ไหน

มือถือพับจอได้

ข้อเสียที่ต้องเจอ เมื่อซื้อมือถือพับจอได้มาใช้

1. ราคาสูงตามความใหม่ของเทคโนโลยี

          มือถือพับจอได้ยังถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ในปี 2020 ทำให้ราคาจำหน่ายสูงตามต้นทุนพัฒนาและการผลิต แต่ถ้าใครต้องการมือถือที่ไม่ซ้ำใครจริง ๆ มือถือพับจอได้นี่แหละที่จะทำให้เป็นผู้นำเทรนด์ในชั่วข้ามคืน แต่ก็ต้องแลกกับราคาค่าตัวที่สูงกว่าปกติ ซึ่ง Samsung Galaxy Fold จำหน่ายที่ราคา 69,900 บาท ส่วน Huawei Mate X ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายในไทย แต่ราคาในต่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 80,000 บาท

2. ตัวเครื่องมีน้ำหนักมาก

          เทคโนโลยีหน้าจอพับได้ถูกออกแบบให้มีความบางและยืดหยุ่น แต่ด้วยขีดจำกัดของชนิดหน้าจอและตัวเครื่องที่ต้องใส่แผงวงจรต่าง ๆ เข้าไป จึงทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักมากกว่ามือถือปกติ (Samsung Galaxy Fold หนัก 263 กรัม, Huawei Mate X หนัก 295 กรัม) แต่ในแง่ของความบาง ทั้งสองรุ่นถือว่ายังบางใช้ได้อยู่ ไม่หนาจนเกินไป จับถนัดมือใช้ได้ ส่วน Galaxy Z Flip ที่มีน้ำหนักเพียง 183 กรัมนั้นก็ต้องแลกกับหน้าจอที่เล็กลง ใกล้เคียงกับมือถือปกติทั่วไป

3. ต้องทะนุถนอมตัวเครื่องมากกว่าปกติ

          ด้วยความที่เป็นมือถือพับจอได้ การพับตัวเครื่องบางส่วนยังต้องอาศัยข้อต่อ กลไกต่าง ๆ เพื่อรองรับการพับหน้าจอ จึงเป็นส่วนประกอบที่ต้องใช้งานบ่อยและทำงานหนัก แม้กลไกส่วนนี้จะถูกออกแบบให้มีความทนทานเป็นพิเศษ แต่ลักษณะการใช้งานมือถือก็จะเปลี่ยนไป และเสี่ยงทำให้บางจุดของมือถือเสื่อมก่อนเวลาอันควร จึงต้องใช้งานอย่างทะนุถนอมมากกว่าปกติ

4. เทคโนโลยีมีความซับซ้อน

          มือถือพับจอได้ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีความซับซ้อน และนั่นทำให้พฤติกรรมการใช้งานมือถือเปลี่ยนไป เพราะบางเมนูต้องพับจอไปมาขณะใช้งาน หรือตำแหน่งเมนู ปุ่มบนหน้าจอที่เปลี่ยนไป เพื่อให้เข้ากับขนาดหน้าจอใหม่ จึงอาจทำให้หลายคนรู้สึกว่าใช้งานยากหรือไม่ถนัดในช่วงแรก ๆ

มือถือพับจอได้

          อย่างไรก็ตาม มือถือพับจอได้น่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ได้เห็นการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด จาก Concept Phone ในจินตนาการ สู่ตัวเครื่องมือถือที่ใช้งานได้จริง และคาดว่าดีไซน์ เทคโนโลยีของมือถือพับจอได้ จะไม่หยุดอยู่กับที่แน่นอน ใครที่คิดจะซื้อมือถือจอพับได้ จะซื้อตั้งแต่วันนี้ก็ดี หรือซื้อในอนาคตข้างหน้าก็ยังไม่สาย

ข้อมูลจาก buybackpros.com, thenextweb.com, technicles.com

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing
คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือพับจอได้ ควรค่าแก่การซื้อมาใช้หรือไม่ มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง ? อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2563 เวลา 13:46:29 13,723 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP