x close

ซื้อ iPhone 11/11 Pro/11 Pro Max ต้องตรวจดูอะไรบ้าง ก่อนออกจากร้าน

          แนะนำวิธีตรวจสอบ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ก่อนนำเครื่องออกจากร้าน ขั้นตอนการเช็ก iPhone 11 ต้องดูอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในประเทศไทย สำหรับ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max เชื่อว่าตอนนี้หลาย ๆ คน น่าจะซื้อบางรุ่นนำมาใช้งานกันแล้วแน่นอน แต่สำหรับใครที่กำลังมีแผนจะซื้อ iPhone 11 ทั้ง 3 รุ่น วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีตรวจสอบตัวเครื่องมาแนะนำให้กับคนที่กำลังจะซื้อ iPhone 11 ก่อนจะนำเครื่องออกจากร้านกับ 20 วิธีที่ช่วยตรวจสอบและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง ส่วนวิธีการเช็ก iPhone เครื่องใหม่ ต้องดูอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้ว มาติดตามกันเลย

วิธีเช็ก iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ก่อนนำเครื่องออกจากร้าน

          1. สิ่งแรกที่ต้องดูก็คือซีลพลาสติกต้องหุ้มกล่อง ต้องอยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยแกะ, กล่องไม่บุบ และไม่ยุบ โดยสามารถสังเกตขอบซีลที่หุ้มกล่องอยู่จะต้องไม่มีรอยฉีกขาด หรือถูกแกะมาก่อนแล้ว

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          2. เมื่อแกะกล่องออกมาแล้ว ตัวเครื่องจะต้องอยู่ในซีลปิดหุ้มเครื่องอย่างดี จากนั้นทำการตรวจสอบสภาพรอบ ๆ ตัวเครื่อง ว่ามีรอยขีดข่วน รอยขนแมว รอยบุบหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          3. ตรวจสอบอุปกรณ์ภายในกล่องจะต้องอยู่ในสภาพใหม่ทุกชิ้น รวมถึงอุปกรณ์จะต้องครบ หากพบปัญหาให้รีบแจ้งพนักงานขายทันที สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่อง iPhone 11 และ iPhone 11 Pro มีดังนี้

วิธีตรวจสอบ iPhone 11(อุปกรณ์ในกล่อง iPhone 11)

วิธีตรวจสอบ iPhone 11(อุปกรณ์ในกล่อง iPhone 11 Pro/11 Pro Max)

          - iPhone พร้อม iOS 13
          - EarPods พร้อมหัวต่อ Lightning
          - สายชาร์จ Lightning แบบ USB
          - อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB ขนาด 5 วัตต์/USB-C ขนาด 18 วัตต์ (iPhone 11 Pro)
          - เอกสารคู่มือ/สติ๊กเกอร์แอปเปิล/เข็มจิ้มซิม

          4. ตรวจเช็กหมายเลข IMEI หรือ Serial Number ตัวเครื่องกับกล่องว่าตรงกันหรือไม่ ซึ่งคุณสามารถเช็กหมายเลข IMEI เครื่องง่าย ๆ ได้ที่ Settings > General > About และดูตรงหัวข้อ IMEI ก็จะพบหมายเลขที่ต้องการทราบทันที หรือดูวิธีเช็ก IMEI บน iPhone ด้วยวิธีอื่น ๆ

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          5. ตรวจสอบเครื่องว่าถูกเปิดใช้งานแล้วหรือยัง โดยให้สังเกตว่าเวลาเปิดเครื่องครั้งแรกจะต้องไม่เข้าสู่หน้าจอหลักพร้อมใช้งาน

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          6. ตรวจสอบปุ่มฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเปิด-ปิด (Power), ปุ่มเพิ่มเสียง-ลดเสียง (Volume up/down), ปุ่มเปิด/ปิดเสียง (Ring/Silent) และช่องเสียบสายชาร์จ (Lightning) ซึ่งทุกปุ่มจะต้องทำงานปกติ ตอบสนองรวดเร็ว และปุ่มแน่นไม่หลวม

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          7. ตรวจสอบถาดใส่ซิม ต้องอยู่ในสภาพใหม่ ไม่มีคราบความชื้น หรือรอยขีดข่วนอะไร

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

           8. ทดสอบการใช้งานโทรศัพท์ ด้วยการใส่ซิมการ์ด และลองโทร. เข้า-ออกดูว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          9. ทดสอบอุปกรณ์สายชาร์จ ด้วยการนำเครื่องมาทดลองชาร์จแบตเตอรี่เพื่อดูว่าไฟเข้าปกติหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          10. ทำการตรวจสอบหูฟัง EarPods ว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          11. ทดสอบฟังก์ชันเสียงลำโพงของตัวเครื่อง ด้วยการเพิ่มเสียงให้ดังสุด และลดเสียงให้เบาสุด ดูว่าสามารถปรับลดเสียงได้ตามปกติหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          12. ตรวจสอบ Dead Pixel บนหน้าจอ ซึ่งจะต้องไม่มีจุดเสีย (จุดดำหรือจุดขาว) อยู่บนหน้าจอให้เห็น หากพบให้แจ้งพนักงานขายทันที

iPhone XS

          13. ทดสอบฟีเจอร์ Rotation (เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวตัวเครื่อง) ด้วยการลองเอียงเครื่องไป-มาทั้งแนวตั้งและแนวนอนว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          14. ทดสอบฟีเจอร์ Display & Brightness (จอแสดงผลและความสว่าง) ว่าสามารถปรับความสว่างได้ตามปกติหรือไม่ ด้วยการเลื่อนปรับความสว่างน้อยสุดไปจนถึงมากที่สุด และลองทดสอบการเปิดหรือปิดปรับความสว่างอัตโนมัติได้ในการตั้งค่า (Settings) > การช่วยการเข้าถึง (Accessibility) > จอภาพและขนาดข้อความ > ปรับความสว่างอัตโนมัติ (Auto-Brightness)

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          15. ทดสอบฟังก์ชันกล้องถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังต่าง ๆ เช่น ซูมเข้า, ซูมออก, ปรับแสง และตั้งเวลา รวมถึงบันทึกวิดีโอ ว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

          16. ทดสอบฟีเจอร์สแกนใบหน้า (Face ID) ว่าใช้งานได้ปกติ สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Face ID & Passcode ลองเพิ่มใหม่ แล้วทดสอบการใช้งานดู

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

           17. ทดสอบใช้งาน Siri โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าเปิดใช้งานได้ที่ Setting > Siri & Search จากนั้นเลือกคำสั่งค้นหาเฉพาะที่เราต้องการ และทำการทดสอบ Siri ทันที

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

           18. ทดสอบการเชื่อมต่อและใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วยซิมการ์ด และ Wi-Fi ว่าสามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ตามปกติหรือไม่

วิธีตรวจสอบ iPhone 11

           19. เมื่อทดสอบต่าง ๆ ตามขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วให้ทำการเปิด-ปิดเครื่องใหม่ 1 รอบ เพื่อตรวจสอบว่าเครื่องสามารถบูตกลับมาใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ หากพบว่าเครื่องบูตไม่ขึ้นหรือค้างที่โลโก้แอปเปิลเป็นเวลานานให้ทำการแจ้งพนักงานขายทันที เนื่องจากเครื่องยังใหม่ และยังไม่ผ่านการใช้งาน เครื่องจะต้องรีสตาร์ตได้เร็ว

          20. ขั้นตอนสุดท้ายสำคัญมาก คุณจะต้องแน่ใจว่าได้ทำการตรวจสอบเครื่องตามใบรายการรับเครื่องกับพนักงานผ่านทุกข้อแล้ว จึงจะสามารถเซ็นรับเครื่องก่อนออกจากร้านได้

ซื้อ iPhone XS/XS Max/XR ต้องตรวจดูอะไรบ้าง ก่อนออกจากร้าน

ภาพจาก Apple, Unbox Therapy, Marques Brownlee

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซื้อ iPhone 11/11 Pro/11 Pro Max ต้องตรวจดูอะไรบ้าง ก่อนออกจากร้าน อัปเดตล่าสุด 28 ตุลาคม 2562 เวลา 14:41:44 13,038 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP