x close

ทำไมหนอ ? มือถือถูกพัฒนาจนล้ำ แต่แบตเตอรี่ยังคงย่ำอยู่กับที่

          สงสัยกันไหม ? ว่าทำไมแบตเตอรี่มือถือถึงไม่พัฒนาตามสเปกและฟีเจอร์ ผ่านไปกี่ปีก็ยังต้องชาร์จทุกวันเหมือนเดิม มาหาคำตอบกัน

ทำไมแบตเตอรี่มือถือถึงไม่พัฒนา

          มือถือนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีการพัฒนามาตลอดอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เมื่อหลายสิบปีก่อน ไม่ว่าจะเป็นด้านดีไซน์ สเปก หรือฟีเจอร์ ที่ถูกพัฒนาให้ทรงพลังและสามารถทำอะไรได้มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เรามักจะรู้สึกว่ามันไม่ได้พัฒนาขึ้นเลยก็คือแบตเตอรี่ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักเท่าไร แบตเตอรี่ก็ยังคงอยู่ได้นานเท่าเดิม เต็มที่ก็ไม่เกิน 1-2 วัน แล้วมันเพราะอะไรกันล่ะ ทำไมถึงไม่มีการพัฒนาแบตเตอรี่ให้อยู่ได้นานกว่านี้ ?

ทำไมแบตเตอรี่มือถือถึงไม่พัฒนา

          Venkat Srinivasan ผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรี่จาก Argonne Collaborative Center for Energy Storage Science ได้ออกมาอธิบายให้ฟังกันว่า ปัญหาเรื่องความจุแบตเตอรี่เรากำลังเผชิญกันอยู่นั้นเป็นไปตามกฎของมัวร์ (Moore's law) ก็คือ เมื่อมือถือมีการพัฒนาให้ทำอะไรได้มากขึ้น มันก็ยิ่งใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากขึ้น และมือถือก็ยังมีการพัฒนาที่เร็วกว่าแบตเตอรี่อีกด้วย

ทำไมแบตเตอรี่มือถือถึงไม่พัฒนา

ภาพจาก Various-Everythings / shutterstock.com

          ทั้งนี้ กฎของมัวร์ (Moore's law) คือ กฎที่อธิบายแนวโน้มของการพัฒนาฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ในระยะยาว โดยมัวร์ได้กฎนี้ไว้ว่า ปริมาณของส่วนประกอบทรานซิสเตอร์บนวงจรรวมจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในทุก ๆ 2 ปี ซึ่งปัจจุบันพบว่าการพัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นเป็นไปตามกฎของมัวร์จริง ไม่ว่าจะเป็นความเร็วของชิปประมวลผลคอมพิวเตอร์ ความจุของแรม ฮาร์ดดิสก์ จำนวนพิกเซลของหน้าจอ ความสามารถของกล้องดิจิทัล และอื่น ๆ อีกมากมาย

ทำไมแบตเตอรี่มือถือถึงไม่พัฒนา

          แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาแบตเตอรี่จะไม่ได้มีการพัฒนาอะไรเลย เพราะมันได้ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ ตลอด ด้วยการลดชิ้นส่วนภายในแบตเตอรี่เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของแบตเตอรี่เข้าไปแทน ทำให้มือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่กินแบตเตอรี่เยอะขึ้น แต่เราก็ยังคงใช้ได้นานเท่าเดิมต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

          อย่างไรก็ตามในขณะนี้ดูเหมือนว่าการพัฒนาแบตเตอรี่ที่เป็น Lithium Cobalt ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่ยุคสมัย 90s จะมาถึงจุดอิ่มตัวแล้ว คือไม่สามารถพัฒนาอะไรได้อีก เพราะชิ้นส่วนภายในก็ไม่มีอะไรจะให้ตัดออกแล้ว แต่ก็ยังไม่ถึงทางตันเสียทีเดียว เพราะตอนนี้ก็กำลังมีการพัฒนาแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่เป็นแบตเตอรี่แบบ Solid-state อยู่ ซึ่งจะทำให้มีพลังงานแบตเตอรี่มากกว่าเดิมสำหรับมือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ในอนาคต

ข้อมูลจาก theverge

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำไมหนอ ? มือถือถูกพัฒนาจนล้ำ แต่แบตเตอรี่ยังคงย่ำอยู่กับที่ อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2562 เวลา 14:15:33 8,284 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP