x close

ล็อกมือถือด้วยลายนิ้วมือกับรหัส แบบไหนดีกว่ากัน ?

          วิธีปลดล็อกมือถือด้วยลายนิ้วมือกับรหัส PIN แบบไหนปลอดภัยกว่า ใช้วิธีไหนดีกว่ากัน

ล็อกมือถือด้วยลายนิ้วมือกับรหัส

          มือถือในยุคปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่ล้วนมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือให้ใช้กันแล้วทั้งนั้น ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกใช้วิธีปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนนิ้วกัน แต่ความจริงแล้วในระบบก็ยังคงมีวิธีการปลดล็อกแบบเดิม ๆ อย่างการกพิมพ์รหัส PIN หรือการลากเส้น Pattern ให้ใช้ได้อยู่ เพราะถึงแม้จะมีเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือมาให้ใช้ แต่ก็ยังไม่สามารถมาแทนที่แบบใช้รหัสได้ เนื่องจากการปลดล็อกแต่ละแบบนั้นมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายเปรียบเทียบให้อ่านกัน

          เริ่มจากข้อดีของวิธีสแกนลายนิ้วมือกันก่อน อันนี้คงต้องยอมรับเลยว่าเป็นวิธีปลดล็อกเครื่องที่ถือว่ามีความปลอดภัยสูงกว่าวิธีอื่น ๆ เพราะว่าลายนิ้วมือไม่สามารถปลอมกันได้ และไม่สามารถแฮกได้ง่าย ๆ เหมือนรหัสผ่าน ถึงแม้จะเคยมีคนทำลายนิ้วมือปลอมได้แล้ว แต่มันก็ทำค่อนข้างยากและต้องลงทุนเยอะ ซึ่งต่างจากรหัสผ่านหรือ PIN ที่สามารถแฮกได้ง่ายกว่ามาก ถึงแม้ว่าจะใช้รหัสหลายหลัก หรือใช้แบบลากเส้น Pattern ก็ยังแฮกง่ายกว่าลายนิ้วมืออยู่ดี แถมยังอาจถูกแอบดูตอนกดรหัสผ่านอีกด้วย

ล็อกมือถือด้วยลายนิ้วมือกับรหัส

ภาพจาก Wachiwit_2 / shutterstock.com

          นอกจากนี้การใช้รหัสผ่านหรือ PIN ยังมีโอกาสที่ผู้ใช้จะลืมรหัสของตัวเอง ทำให้ไม่สามารถปลดล็อกเครื่องได้ ต้องเสียเวลานึกรหัสหรือหาวิธีปลดล็อกกันอีก แต่สำหรับวิธีสแกนลายนิ้วมือนั้นจะไม่มีปัญหาแบบนี้แน่นอน เพราะคงไม่มีใครลืมนิ้วตัวเอง... แถมยังปลดล็อกเครื่องได้สะดวกและรวดเร็วกว่าการพิมพ์รหัสอีกด้วย

          ส่วนข้อดีหลัก ๆ ที่วิธีปลดล็อกด้วยรหัสดีกว่าการสแกนลายนิ้วมือนั้นเห็นจะมีแค่อย่างเดียวคือสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้เรื่อย ๆ ถ้าหากรู้สึกว่ารหัสเดิมไม่ปลอดภัยก็เปลี่ยนได้เสมอ แต่ลายนิ้วมือถ้าถูกปลอมได้แล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ (แต่โอกาสถูกปลอมได้น้อยมาก)

ล็อกมือถือด้วยลายนิ้วมือกับรหัส

          อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้แปลว่าวิธีสแกนลายนิ้วมือจะไม่มีข้อเสียเสมอไป เพราะมันก็มีข้อเสียเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่บ้างเหมือนกัน เช่น ถ้านิ้วเปียกหรือชื้นก็อาจสแกนไม่ติด หรือในบางกรณีก็อาจถูกคนใกล้ตัวแอบเอานิ้วของเราไปสแกนปลดล็อกเครื่องตอนหลับอยู่ได้เช่นกัน

          สรุปเมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ยังไงการสแกนลายนิ้วมือก็เป็นวิธีการปลดล็อกเครื่องที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด เพราะทั้งปลอดภัยกว่าและสะดวกกว่า โดยเฉพาะคนที่ชอบหยิบมือถือขึ้นมาดูบ่อย ๆ ถ้าต้องพิมพ์รหัสทุกครั้งก็คงจะมีหัวร้อนกันบ้างล่ะ แต่ถ้าใครอยากใช้แบบรหัส PIN หรือ Pattern ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เพราะมันก็ถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยในระดับหนึ่ง สามารถป้องกันไม่ให้คนรอบตัวมาแอบใช้มือถือได้ ตราบใดที่คุณเป็นบุคคลธรรมดา ก็คงจะไม่มีแฮกเกอร์ที่ไหนลงทุนมาแฮกรหัสผ่านคุณหรอก

ข้อมูลจาก makeuseof

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล็อกมือถือด้วยลายนิ้วมือกับรหัส แบบไหนดีกว่ากัน ? อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2562 เวลา 14:12:29 6,826 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP