x close

เผยฟีเจอร์ใหม่ Android Q พร้อมรายชื่อมือถือที่จะได้ทดสอบ Beta 3

          กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ใน Android Q Beta 3 พร้อมเผยรายชื่อมือถือรุ่นที่จะได้ทดสอบ Android Q Beta 3

Android Q Beta 3

          เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 กูเกิลได้จัดงาน Google I/O 2019 โดยได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Android Q Beta 3 ออกมาหลายอย่างเลยทีเดียว พร้อมทั้งประกาศรายชื่อมือถือที่สามารถเข้าร่วมทดสอบ Android Q Beta 3 ได้หลากหลายรุ่นด้วยกัน โดยฟีเจอร์เด่น ๆ ของ Android Q Beta 3จากที่เปิดเผยมามีดังนี้

1. เพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

Android Q Beta 3

          ควบคุมการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของแอปฯ ต่าง ๆ ได้มากขึ้น เช่น การอนุญาตให้แอปฯ เข้าถึงพิกัดตำแหน่งของผู้ใช้จะสามารถเลือกได้ว่าให้เข้าถึงได้ตลอดเวลา เข้าถึงได้เฉพาะตอนใช้งานแอปฯ หรือเข้าถึงไม่ได้เลย รวมทั้งการจำกัดไม่ให้แอปฯ เข้าถึงข้อมูลสำคัญ,จำกัดแอปฯ ไม่ให้ทำงานเองแบบ Background และระบบด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ที่ป้องกันได้หนาแน่นกว่าเดิม

2. รองรับมือถือพับได้

          Android Q จะถูกพัฒนาให้รองรับมือถือพับจอได้อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้สามารถพับและกางหน้าจอขณะใช้งานแอปฯ หรือเล่นเกมต่าง ๆ และใช้งานได้ต่อเนื่องอย่างไม่มีสะดุด โดยตัวแอปฯ จะสามารถปรับอัตราส่วนของอินเทอร์เฟซให้ตรงกับหน้าจอได้ทันทีเมื่อพับหรือกางหน้าจอ

3. รองรับ 5G

          จากการที่มือถือ Android หลายแบรนด์เริ่มหันมาผลิตมือถือรุ่นที่รองรับ 5G กันแล้ว Android Q ก็จะพัฒนา API ให้รองรับเครือข่าย 5G ด้วยเช่นกัน และนั่นก็จะทำให้แอปฯ และเกมต่าง ๆ สามารถใช้งานแบบออนไลน์ได้รวดเร็วและลื่นไหลไม่มีสะดุดมากกว่าเดิม

4. Live Caption

          ฟีเจอร์ใหม่ที่จะใช้ AI อันแสนชาญฉลาดในการสร้างคำบรรยายจากเสียงพูดในวิดีโอต่าง ๆ ที่ผู้ใช้เปิดดูบนอุปกรณ์ Android ให้อัตโนมัติ แม้ว่าวิดีโอนั้น ๆ จะไม่มีคำบรรยายมาให้ก็ตาม ทำให้สามารถเข้าใจเนื้อหาในวิดีโอได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

5. Smart Reply ฉลาดกว่าเดิม

Android Q Beta 3

          ฟีเจอร์ Smart Reply ที่สามารถใช้ตอบกลับข้อความอย่างรวดเร็วจากแถบแจ้งเตือนได้นั้น ใน Android Q จะถูกพัฒนาให้ฉลาดมากขึน โดยมันจะสามารถแสดงปุ่มลัดตามลักษณะการแจ้งเตือนของแต่ละแอปฯ ได้อัตโนมัติ เช่น ถ้าหากมีคนส่งที่อยู่ให้ ก็จะแสดงปุ่มในแจ้งเตือนให้สามารถกดเพื่อดูพิกัดบน Google Maps ได้ทันที

6. Dark Mode

Android Q Beta 3

          ผู้ใช้จะสามารถปรับอินเทอร์เฟซของระบบ Android เป็น Dark Mode ธีมสีดำได้ โดยนอกจากอินเทอร์เฟซของระบบจะเป็นธีมสีดำแล้ว อินเทอร์เฟซในแอปฯ ต่าง ๆ ที่รองรับ Dark Mode ก็จะเปลี่ยนเป็นธีมสีดำตามไปด้วยเช่นกัน

7. Gesture แทนปุ่มหลัก

Android Q Beta 3

          ผู้ใช้สามารถเลือกซ่อนปุ่มหลักของ Android ด้านล่างของหน้าจอเพื่อใช้งานแบบ Gesture ในการปัดหน้าจอแทนได้ โดยจะยังคงสามารถเรียกแถบปุ่มหลัก (Navigation Bar) ขึ้นมาได้ด้วยการปัดหน้าจอเช่นกัน

8. เพิ่มฟีเจอร์ด้านคุณภาพชีวิต

Android Q Beta 3

          Android Q จะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของผู้ใช้มากขึ้น เช่น ฟีเจอร์ Focus Mode ที่จำกัดการแสดงแจ้งเตือนบางแอปฯ ไม่ให้รบกวนสมาธิในช่วงเวลาที่กำลังทำสิ่งสำคัญ หรือฟีเจอร์ Family Link สำหรับให้ผู้ปกครองเชื่อมต่อมือถือ Android ของตัวเองกับมือถือของบุตรหลานเพื่อควบคุมและจำกัดการใช้งานต่าง ๆ อย่างเหมาะสม

          ในขณะนี้กูเกิลได้เปิดให้มือถือที่รองรับสามารถทดสอบ Android Q Beta 3 ได้แล้ว โดยมือถือรุ่นที่สามารถรองรับการทดสอบได้มีดังนี้

Android Q Beta 3

          - ASUS ZenFone 5Z
          - Essential Phone
          - Huawei Mate 20 Pro
          - LGE G8
          - Nokia 8.1
          - OnePlus 6T
          - OPPO Reno
          - realme 3 Pro
          - Sony Xperia XZ3
          - TECNO SPARK 3 Pro
          - Vivo X27
          - Vivo NEX S
          - Vivo NEX A
          - Xiaomi Mi 9
          - Xiaomi Mi MIX 3 5G
          - Google Pixel 3
          - Google Pixel 3 XL
          - Google Pixel 2
          - Google Pixel 2 XL
          - Google Pixel
          - Google Pixel XL

ข้อมูลและภาพจาก android-developers, blog.google

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยฟีเจอร์ใหม่ Android Q พร้อมรายชื่อมือถือที่จะได้ทดสอบ Beta 3 อัปเดตล่าสุด 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 16:45:32 1,468 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer