x close

5 วิธีถ่ายโอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์

          แนะนำ 5 วิธีถ่ายโอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์อย่างง่าย ๆ แสนสะดวก ถูกใจวิธีไหนก็เลือกใช้กันได้เลย

โอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์

ภาพจาก Twin-Design / shutterstock.com

          สำหรับใครที่ใช้มือถือ Android และคอมพิวเตอร์เป็นประจำก็อาจจะมีความจำเป็นต้องการถ่ายโอนย้ายไฟล์ไป-มาระหว่างมือถือกับคอมพิวเตอร์อยู่บ่อย ๆ ซึ่งความจริงแล้วมันมีวิธีการถ่ายโอนไฟล์อยู่หลากหลายแบบเลย แต่บางคนก็อาจจะใช้วิธีเดิม ๆ เพราะไม่รู้ว่ามีวิธีอื่น ๆ ที่อาจจะสะดวกกว่าอยู่ด้วย วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีถ่ายโอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์ทั้ง 5 วิธีให้ได้ลองใช้กัน

1. ใช้สาย USB

โอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์

          วิธีพื้นฐานที่สุดเลยก็คือการเชื่อมต่อมือถือ Android เข้ากับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB ที่ใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ เมื่อเสียบแล้วให้เลือกที่มือถือ Android เป็นการเชื่อมต่อแบบถ่ายโอนข้อมูล (File Transfer) จากนั้นมือถือ Android ก็จะปรากฏบนคอมพิวเตอร์คล้าย ๆ กับเวลาที่เราเสียบ Flashdrive หรือ SD card นั่นเอง สามารถ Copy หรือย้ายไฟล์ได้ตามปกติเลย

2. ฝากไฟล์บน Cloud

โอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์

          ปัจจุบันมีบริการฝากไฟล์บนระบบ Cloud มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Google Drive, OneDrive, Dropbox ฯลฯ ซึ่งบริการเหล่านี้สามารถใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ ทำให้เราสามารถนำไฟล์จากเครื่องหนึ่งอัปโหลดขึ้นไปบน Cloud จากนั้นก็เข้าไปดาวน์โหลดจากอีกเครื่องหนึ่งได้ หรือบางบริการอย่าง Google Drive ก็สามารถติดตั้งแอปฯ บนคอมพิวเตอร์เพื่อให้ Sync ข้อมูลกับมือถือแบบอัตโนมัติได้ด้วยเช่นกัน

3. ส่งเข้าอีเมลตัวเอง

โอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์

          เป็นวิธีที่หลายคนนึกไม่ถึง แต่มันสะดวกสุด ๆ เพียงแค่แนบไฟล์จากเครื่องหนึ่งแล้วส่งเข้าอีเมลตัวเอง จากนั้นก็เปิดอีเมลบนอีกเครื่องหนึ่งแล้วดาวน์โหลด ทั้งง่ายและเร็วสุด ๆ แต่ส่วนใหญ่จะเหมาะสำหรับใช้ส่งไฟล์ที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าบริการอีเมลที่ใช้อยู่นั้นจำกัดการแนบไฟล์ในอีเมลขนาดไม่เกินเท่าไร

4. ใช้ Bluetooth

โอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์

          อีกหนึ่งวิธีถ่ายโอนไฟล์ที่ง่ายและเหมาะสำหรับไฟล์เล็ก ๆ มีข้อดีคือสะดวก ไม่ต้องเสียบสาย USB แต่ความเร็วในการถ่ายโอนไฟล์จะช้ากว่า โดยก่อนอื่นจะต้องเปิด Bluetooth ทั้งบนมือถือ Android และคอมพิวเตอร์ก่อน (Windows 10 เข้าไปเปิดที่ Settings > Devices > Bluetooth) จากนั้นให้ Pair ทั้งสองอุปกรณ์เข้าด้วยกัน หลังจากนั้นถ้าต้องการรับหรือส่งไฟล์บนคอมพิวเตอร์ให้เข้าไปที่ Settings > Devices > Send or receive files via Bluetooth แล้วเลือก Send หรือ Receive ส่วนบนมือถือ Android ถ้าต้องการส่งไฟล์ก็ให้กดปุ่มแชร์แล้วเลือก Bluetooth ได้เลย

5. ใช้ Wi-Fi

โอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์

          วิธีนี้เป็นการถ่ายโอนไฟล์แบบไร้สายที่เร็วกว่า Bluetooth แต่ต้องติดตั้งแอปฯ บนมือถือ Android เพิ่ม ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายแอปฯ ยกตัวอย่างเช่น Portal by Pushbullet โดยเริ่มจากเปิดหน้าเว็บ portal.pushbullet.com บนคอมพิวเตอร์ จากนั้นใช้แอปฯ Portal บนมือถือสแกน QR Code ก็จะสามารถลากไฟล์ไปวางบนหน้าเว็บเพื่อถ่ายโอนไฟล์เข้ามือถือได้ทันที นอกจากนี้ก็ยังมีแอปฯ อื่น ๆ ที่สามารถทำงานได้คล้าย ๆ กัน เช่น AirDroid หรือ Feem

ข้อมูลจาก makeuseof

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 วิธีถ่ายโอนข้อมูลระหว่างมือถือ Android กับคอมพิวเตอร์ อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2562 เวลา 14:32:53 204,370 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP