5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone

          เผย 5 เหตุผล เพราะอะไรหนอ จำนวนคนใช้ Android ถึงมีมากกว่า iPhone หลายเท่าตัว มาดูเหตุผลกัน

5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone

          ถึงแม้ว่า iPhone จะเป็นมือถือที่เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมมายาวนานตั้งแต่ยุคบุกเบิกมือถือหน้าจอทัชสกรีน แต่เมื่อเทียบจำนวนคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ของ iPhone กับ Android แล้ว พบว่า Android นั้นกินส่วนแบ่งในตลาดไปมากกว่า 80% ซึ่งถือว่ามากกว่าจำนวนคนที่ใช้ iPhone อยู่หลายเท่าตัวเลยทีเดียว ทำให้หลายคนอาจจะสงสัยกันว่าในเมื่อ iPhone เป็นมือถือที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก แต่เมื่อเทียบกับ Android แล้วทำไมคนถึงใช้ iPhone น้อยขนาดนั้น วันนี้เราจะพาไปดูเหตุผลทั้ง 5 ข้อที่ทำให้คนนิยมใช้ Android มากกว่า iPhone กัน

1. แบรนด์มือถือส่วนใหญ่ใช้ Android

5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone

          ในขณะที่ iOS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีเพียง iPhone และ iPad ของแอปเปิลแบรนด์เดียวเท่านั้น แต่ Android ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการแบบ Open-source นั้นมีมือถือมากมายหลายแบรนด์จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งแบรนด์เก่าแก่และแบรนด์หน้าใหม่ต่างก็ใช้ Android กันหมด ไม่ว่าใครก็สามารถผลิตมือถือที่ใช้ Android ได้ หรือแม้กระทั่งแบรนด์ที่เคยใช้ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ มาก่อนแต่ไปไม่รุ่ง ก็ยังหันมาใช้ Android กัน และนั่นก็ทำให้จำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นรวดเร็วอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี

2. Android มีตัวเลือกหลากหลายกว่า

5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone

          เนื่องจากมือถือ Android นั้นมีหลายแบรนด์หลายรุ่น ทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกในการซื้อมากกว่า ไม่ถูกใจดีไซน์แบรนด์นี้ก็เลือกแบรนด์อื่นแทน อยากได้ฟีเจอร์ของรุ่นไหนก็เลือกซื้อได้ตามใจชอบ ซึ่งแตกต่างจาก iPhone ที่มีเพียงแบรนด์เดียวและมีออกมาแค่ปีละ 2-3 รุ่นเท่านั้น ถ้าหากไม่ถูกใจดีไซน์หรือฟีเจอร์อะไรก็ต้องจำใจซื้อเพราะไม่มีตัวเลือกอื่นให้เลือกอีกแล้ว นอกเสียจากจะหันไปใช้ Android แทน

3. มือถือ Android มีหลากหลายราคา

5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone

          มือถือ Android นั้นมีตั้งแต่รุ่นราคาถูกไปจนถึงระดับพรีเมียม เจาะกลุ่มลูกค้าได้ทุกกลุ่ม แม้มีงบน้อยก็เป็นเจ้าของมือถือ Android ได้ ในขณะที่ iPhone นั้นมีแต่รุ่นราคาแพง แม้แต่ iPhone รุ่นที่มีราคาถูกที่สุดก็ยังมีราคาแพงในระดับมือถือพรีเมียมอยู่ดี

4. Android ฟีเจอร์และแอปฯ ต่าง ๆ ดีไม่แพ้ iPhone

5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone

          ปัจจุบัน Android ได้มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ จนมีฟีเจอร์และแอปฯ คุณภาพดีให้ใช้ได้ไม่แพ้ iPhone แล้ว และในหลาย ๆ ฟีเจอร์ก็มีให้ชาว Android ได้ใช้กันก่อน iPhone ด้วยซ้ำ หรือแม้กระทั่ง AI ผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri ของแอปเปิลนั้นทางฝั่ง Android ก็มี Google Assistant ที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน และในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะทำอะไรได้มากกว่า Siri มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

5. Android ไม่ถูกจำกัดอยู่ใน Ecosystem

5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone

          คนใช้ iPhone มักจะติดอยู่ใน Ecosystem ของแอปเปิล เพราะ iPhone มักจะมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของแบรนด์อื่น ๆ ได้อย่างเต็มที่ เหมือนกึ่ง ๆ บังคับให้ใช้กับอุปกรณ์ของแอปเปิลเท่านั้น แต่สำหรับมือถือ Android นั้นจะเปิดกว้างมากกว่า เพราะสามารถใช้ร่วมกันได้ทุกแบรนด์ทุกรุ่น และนั่นก็ทำให้หลายคนพึงพอใจที่จะเลือกใช้ Android กันมากกว่า

ข้อมูลจาก makeuseof 

ภาพจาก Android, Apple

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เหตุผล ทำไมคนถึงนิยมใช้ Android กันมากกว่า iPhone โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2562 เวลา 13:41:57 13,837 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP