มือถือควรหมั่นรีสตาร์ตเครื่องจริงไหม แล้วควรรีสตาร์ตบ่อยแค่ไหน ?

          คลายข้อสงสัย มือถือควรหมั่นรีสตาร์ตเครื่องบ่อยจริงไหม แล้วควรรีสตาร์ตบ่อยแค่ไหน มาหาคำตอบกัน

มือถือควรหมั่นรีสตาร์ทเครื่องจริงไหม แล้วควรรีสตาร์ทบ่อยแค่ไหน ?

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่ามือถือนั้นควรรีสตาร์ตเครื่องหรือปิดแล้วเปิดใหม่บ้างเป็นระยะ ๆ ซึ่งบางคนก็อาจจะหมั่นทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่บางคนก็อาจจะยังสงสัยว่าควรหมั่นรีสตาร์ตบ่อย ๆ จริงเหรอ ทำแล้วดียังไง แล้วควรรีสตาร์ตบ่อยแค่ไหน วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายเรื่องนี้ให้เข้าใจแบบง่าย ๆ จะได้หายสงสัยกัน

มือถือควรหมั่นรีสตาร์ทเครื่องจริงไหม แล้วควรรีสตาร์ทบ่อยแค่ไหน ?

          การรีสตาร์ตเครื่องมือถือนั้นมีส่วนช่วยแก้ปัญหาหลาย ๆ อย่างได้จริง เชื่อว่าคนที่ใช้มือถือทุกคนน่าจะต้องเคยเจอปัญหาจุกจิกเมื่อใช้งานไปนาน ๆ บ้าง เช่น เครื่องช้า เครื่องอืด เจอบั๊ก แอปฯ ค้าง แอปฯ รวน หรือปัญหาต่าง ๆ อีกสารพัด ซึ่งการรีสตาร์ตเครื่องมักจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ดีขึ้นหรือหายไปเลยได้ เนื่องจากการรีสตาร์ตเครื่อง (หรือปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่) นั้นจะเป็นการเคลียร์ Cache ต่าง ๆ ในเครื่อง เสมือนเป็นการล้างระบบที่ทำงานค้าง ๆ คา ๆ อยู่ในเครื่องหลังจากเปิดใช้งานมานานหลายวัน รวมทั้งเป็นการปิดการทำงานทั้งหมดของแอปฯ และระบบปฏิบัติการแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ ทำให้บั๊กและปัญหาต่าง ๆ หายไป

มือถือควรหมั่นรีสตาร์ทเครื่องจริงไหม แล้วควรรีสตาร์ทบ่อยแค่ไหน ?

          อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการรีสตาร์ตเครื่องจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ แต่ส่วนมากมักจะสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นที่เกิดจากการทำงานของซอฟต์แวร์ได้ และการรีสตาร์ตเครื่องก็มักจะไม่กินแบตเตอรี่มากอย่างที่คิด หรือถ้าหากกลัวว่าการรีสตาร์ตจะเปลืองแบตเตอรี่ก็เอาไว้รีสตาร์ตในช่วงที่กำลังเสียบชาร์จแบตเตอรี่ก็ได้เช่นกัน

          สำหรับอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนสงสัยว่าควรรีสตาร์ตบ่อยแค่ไหนนั้น ความจริงก็ไม่ได้มีอะไรเป็นตัวชี้วัดว่าควรรีสตาร์ตบ่อยแค่ไหน ส่วนใหญ่ก็แล้วแต่ความสะดวก นึกได้เมื่อไหร่ว่าไม่ได้รีสตาร์ตมาหลายวันแล้วก็รีสตาร์ตไปสักครั้งหนึ่ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะรีสตาร์ตกันประมาณสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

ข้อมูลจาก idropnews

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปก จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือควรหมั่นรีสตาร์ตเครื่องจริงไหม แล้วควรรีสตาร์ตบ่อยแค่ไหน ? โพสต์เมื่อ 12 มีนาคม 2562 เวลา 17:26:44 8,428 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP