12 เหตุผล ลง Android Custom ROM แล้วดียังไง ?

          เผย 12 เหตุผลของการลง Android Custom ROM ลงแล้วมีข้อดีอะไรบ้าง

Android Custom ROM

          การติดตั้ง Custom ROM ของ Android นั้นเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Android บางส่วนชื่นชอบและนิยมทำกัน เนื่องจากเป็นการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android แบบดัดแปลงที่ทำให้มือถือ Android สามารถปรับแต่งการใช้งานได้อย่างอิสระตามใจชอบ ซึ่งหลายคนก็อาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่ามันมีข้อดีอย่างไรบ้าง วันนี้เราก็เลยนำ 12 ข้อดีของการติดตั้ง Android Custom ROM ว่ามีดียังไงบ้างมาให้อ่านกัน แต่อย่างไรก็ตามการลง Custom ROM นั้นผู้ใช้ควรจะมีความรู้ความเข้าใจพอสมควรก่อนที่จะตัดสินใจลง เพราะมีขั้นตอนและวิธีการลงที่ไม่ง่ายนักสำหรับมือใหม่

1. เพิ่มความเป็นส่วนตัว

Android Custom ROM

          ระบบและแอปฯ ต่าง ๆ ของ Android ในปัจจุบันล้วนมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ตลอดเวลาไม่มากก็น้อย ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะรักษาความเป็นส่วนตัวได้อย่างสมบูรณ์ แต่การลง Custom ROM นั้นจะทำให้เราสามารถเลือกที่จะไม่ติดตั้งแอปฯ ของกูเกิลบางอันได้ รวมทั้งการติดตั้งแอปฯ จาก Store อย่าง F-Droid ก็สามารถรู้ได้ทั้งหมดก่อนตัดสินใจติดตั้งว่าแต่ละแอปฯ มีการเก็บข้อมูลอะไรบ้าง

2. ปรับแต่งได้ทุกอย่าง

          ตามปกติแล้วมือถือที่ซื้อมานั้นเราจะไม่สามารถปรับแต่งระบบได้มากนัก แต่การลง Custom ROM จะทำให้เราสามารถปรับแต่งและดัดแปลงระบบต่าง ๆ ได้ทั้งหมดตามใจชอบ อยากลงอะไรหรือไม่ลงอะไรก็เลือกเองได้ทุกอย่าง เหมือนได้เป็นเจ้าของเครื่องจริง ๆ แบบ 100%

3. ปรับได้ยันอินเทอร์เฟซของระบบ

Android Custom ROM

          ถึงแม้ Android ปกติจะปรับแต่งธีม เปลี่ยน Launcher ได้ แต่การลง Custom ROM จะทำให้ปรับแต่งได้เหนือกว่านั้น แม้แต่อินเทอร์เฟซของระบบเราก็ยังสามารถเลือกปรับแต่งได้เองตามใจชอบเลย

4. ลงแอปฯ ฟรีและ Open Source

Android Custom ROM

          การลง Custom ROM จะทำให้สามารถติดตั้งแอปฯ ที่อยู่เหนือการควบคุมของระบบ Android ได้ ไม่ว่าจะเป็นแอปฯ ที่มีการปรับแต่งการทำงานของระบบหรือทำให้มือถือสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าปกติ

5. อัปเดตเองได้ไม่ต้องกลัวโดนลอยแพ

          ตามปกติแล้วมือถือ Android มักจะได้อัปเดตไม่เกิน 2 ปี หลังจากนั้นก็จะโดนลอยแพไม่ได้อัปเดตอีก แต่ด้วย Custom ROM จะทำให้เราสามารถติดตั้ง Android เวอร์ชั่นใหม่ ๆ เองได้ตามใจชอบเหมือนกับการใช้คอมพิวเตอร์เลย

6. ไม่ต้องหงุดหงิดกับอัปเดตที่ไม่เข้าท่า

          บางทีการอัปเดตระบบที่ถูกปล่อยออกมาก็อาจถูกตัดฟีเจอร์ที่ต้องการออกบ้าง หรือใส่ฟีเจอร์ที่ไม่ชอบเข้ามาบ้าง ซึ่งผู้ใช้อย่างเรา ๆ ก็ต้องจำใจทนใช้กันต่อไป แต่การลง Custom ROM จะทำให้เราสามารถปรับแต่งเองได้หรือเลือกใช้แอปฯ อื่น ๆ แทนซึ่งมีตัวเลือกให้อีกมากมาย

7. อัปเดตไวทันใจ

Android Custom ROM

          การที่มือถือแต่ละรุ่นกว่าจะได้อัปเดต Android เวอร์ชั่นใหม่นั้น บางทีก็รอนานกันจนเหงือกแห้ง แต่ถ้าเราลง Custom ROM เราก็จะได้อัปเดตเร็วทันใจโดยที่ไม่ต้องรอให้บริษัทผู้ผลิตมือถือปล่อยอัปเดตออกมา

8. ลบ Bloatware

          เมื่อซื้อมือถือ Android มาแล้วมันมักจะมี Bloatware ต่าง ๆ ที่เป็นซอฟต์แวร์ติดเครื่องมา ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้ใช้งานเลยแต่ลบออกไม่ได้ นอกเสียจากจะลง Custom ROM ซึ่งจะทำให้เราสามารถลบพวก Bloatware ที่ไม่ต้องการออกไปได้ทั้งหมด

9. ทำให้เครื่องเร็วขึ้น

          มือถือ Android เมื่อใช้ไปนาน ๆ มันก็จะเริ่มช้าลงเรื่อย ๆ ซึ่งในบางกรณีการ Factory Reset ก็ช่วยให้เครื่องกลับมาเร็วขึ้นเหมือนเดิมได้ แต่ในบางกรณีมันก็ไม่ได้ผล เพราะพวก Bloatware และไฟล์ระบบต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นในเครื่องมันเยอะเกินไป การลง Custom ROM ก็จะทำให้สามารถลบล้างสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดออกไปได้และทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น

10. แบตเตอรี่ใช้ได้นานขึ้น

Android Custom ROM

          ถึงแม้ในปัจจุบันมือถือจะเริ่มมีแบตเตอรี่ที่อึดขึ้นเรื่อย ๆ แต่ถ้าลง Custom ROM ก็จะทำให้อึดยิ่งขึ้นไปอีก เพราะไม่มีพวก Google Play Service ทั้งหลายที่ไม่จำเป็นและกินแบตเตอรี่ แถมยังสามารถปรับแต่งให้ซีพียูทำงานน้อยลงเมื่อไม่ได้ใช้งานเครื่องได้อีกด้วย

11. ฟีเจอร์เก่าหายไปก็นำกลับมาได้

          หลายครั้งเมื่อระบบ Android มีการอัปเดตเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ก็อาจจะมีบางฟีเจอร์ที่หายไป หรืออินเทอร์เฟซใหม่ไม่ถูกใจ ฯลฯ ซึ่งการลง Custom ROM นั้นจะสามารถช่วยปรับแต่งให้สิ่งที่ต้องการกลับมาเหมือนเดิมได้ โดยไม่จำเป็นต้องกลับไปใช้ Android เวอร์ชั่นเก่าเลย

12. ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาได้

Android Custom ROM

          ในวงการ Custom ROM นั้นมี Community ที่เปิดกว้าง ให้ทุกคนที่สนใจสามารถช่วยกันแก้ไขและปรับแต่ง Custom ROM พร้อมแชร์และแบ่งปันกันได้ และนั่นก็คือเหตุผลที่ทำให้มี Custom ROM ดี ๆ ถูกใจทุกคนออกมาให้ได้ใช้งานกันนั่นเอง

ภาพและข้อมูลจาก makeuseof

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 เหตุผล ลง Android Custom ROM แล้วดียังไง ? โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11:32:49 1,161 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP