5 ทริกเบื้องต้น ถ่ายรูปด้วยมือถือง่าย ๆ ให้ออกมาดูดี

          แนะนำ 5 ทริกเบื้องต้น วิธีถ่ายรูปด้วยมือถือง่าย ๆ ให้ออกมาดูดี สำหรับมือใหม่หัดถ่ายรูปด้วยมือถือ

ถ่ายรูปด้วยมือถือ

          ปัจจุบันไม่ว่าใครก็คงจะใช้มือถือถ่ายรูปกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งคนที่ชอบถ่ายรูปเป็นประจำอยู่แล้วก็คงจะรู้เทคนิคเบื้องต้นกันอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่หรือถ่ายรูปไม่ค่อยเก่งก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเองถ่ายรูปไม่ค่อยสวยเอาเสียเลย วันนี้เราก็เลยมี 5 ทริกเบื้องต้น วิธีถ่ายรูปด้วยมือถือง่าย ๆ ให้ออกมาดูดีมาฝากกัน ถ้าอยากรู้แล้วก็ลองไปดูกันเลย

1. ทำความสะอาดเลนส์กล้อง

ถ่ายรูปด้วยมือถือ

          หนึ่งในสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามก็คือการทำความสะอาดเลนส์กล้อง เพราะมันอาจมีทั้งรอยนิ้วมือและคราบฝุ่นที่ทำให้ถ่ายรูปออกมาแล้วดูขุ่นมัว ไม่ค่อยชัด อย่างน้อยก็ควรเช็ดทุกครั้งก่อนเอามือถือมาถ่ายรูป โดยเฉพาะกล้องหน้าที่มักจะมีรอยนิ้วมือมากกว่ากล้องหลังอยู่พอสมควร

2. เปิดให้แสดงเส้น Grid

ถ่ายรูปด้วยมือถือ

          เมื่อเปิดเส้น Grid ให้แสดงบนหน้าจอขณะถ่ายรูปแล้ว มันจะช่วยให้สามารถจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายขึ้น จัดกึ่งกลางรูปภาพได้ง่ายขึ้น รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาถือกล้องเอียง ถึงแม้ในช่วงแรก ๆ อาจจะมีรู้สึกรำคาญเส้นบนหน้าจอบ้าง แต่ใช้ไปสักพักแล้วจะชินเอง แล้วจะรู้ว่ามันมีประโยชน์กว่าที่คิด

3. ใช้แฟลชเมื่อยามจำเป็นเท่านั้น

ถ่ายรูปด้วยมือถือ

          ในการถ่ายรูปนั้น แค่แสงดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่เนื่องจากกล้องมือถือนั้นส่วนใหญ่จะเก็บแสงภายนอกได้ไม่ดีนัก จึงมักมีปัญหาเวลาถ่ายในที่แสงน้อย แต่การใช้แฟลชนั้นก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก โดยเฉพาะการถ่ายวัตถุในระใกล้ แสงที่ได้จะดูขาวโพลนไม่เป็นธรรมชาติ ทางที่ดีควรพยายามหามุมถ่ายที่มีแสงเพียงพอ อาจใช้การแตะเลือกจุดโฟกัสช่วยได้ในบางรุ่น หลังจากนั้นก็อาจใช้แอปฯ ช่วยปรับแสงในรูปอีกที

4. ใช้ขาตั้งกล้อง

ถ่ายรูปด้วยมือถือ 

          อาจไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องใหญ่ ๆ เพียงแค่ซื้อขาตั้งกล้องสำหรับมือถืออันเล็ก ๆ สำหรับใช้ตั้งถ่ายบนโต๊ะ มันจะช่วยให้การจัดกล้องเพื่อถ่ายรูปทำได้สะดวกและง่ายขึ้น แถมยังช่วยแก้ปัญหามือไม่นิ่งอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังใช้ตั้งกล้องถ่ายเซลฟี่ได้อีกต่างหาก

5.แบ็กอัปรูปไว้บนคลาวด์

ถ่ายรูปด้วยมือถือ

          ใช้บริการเก็บรูปไว้บนระบบคลาวด์ เช่น Google Photos ซึ่งจะมีการ Sync รูปอัปโหลดขึ้นไปเก็บให้อัตโนมัติตลอดเวลา เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รูปถ่ายอันล้ำค่าสูญหายไปเมื่อมือถือเสียหรือทำมือถือหาย ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก androidcentral

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ทริกเบื้องต้น ถ่ายรูปด้วยมือถือง่าย ๆ ให้ออกมาดูดี โพสต์เมื่อ 14 มกราคม 2562 เวลา 17:27:16 3,536 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP