อย่าเสียบมั่ว ! ชาร์จแบตฯ ผ่าน USB สาธารณะเสี่ยงโดนแฮกมือถือ

          อย่าประมาท ชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ USB สาธารณะ มีโอกาสโดนแฮกมือถือได้ คิดให้ดีก่อนเสียบชาร์จมือถือนอกบ้าน

          หลายคนน่าจะเคยเห็นช่อง USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ และเชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเอามือถือไปชาร์จกันมาบ้างแล้ว แต่หารู้ไม่ว่าการชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับช่อง USB สาธารณะนั้นมีความเสี่ยงที่อาจทำให้มือถือถูกแฮกได้ !

          ตามหลักแล้วพอร์ต USB นั้นนอกจากจะใช้จ่ายไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่แล้ว มันยังสามารถใช้ถ่ายโอนข้อมูลได้อีกด้วย เหมือนกับที่หลายคนเสียบมือถือเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB เพื่อถ่ายโอนไฟล์หรือติดตั้งซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าแฮกเกอร์ก็สามารถแฮกมือถือที่มาเสียบช่อง USB เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้เช่นกัน และการเลือกในมือถือเป็นโหมดชาร์จอย่างเดียวก็ยังไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่ถ้าหากจำเป็นต้องชาร์จจริง ๆ ก็ยังพอมีวิธีป้องกันได้ดังนี้

1. ใช้ USB Charge-Only Adapter

ชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ USB สาธารณะ เสี่ยงโดนแฮก

          หาซื้อ USB Charge-Only Adapter มาใช้ ซึ่งเจ้า Adapter ตัวนี้จะใช้เสียบกับช่อง USB สาธารณะก่อนนำสาย USB ของเราเสียบต่ออีกที ซึ่งมันจะเป็นตัวบล็อกไม่ให้มีการถ่ายโอนข้อมูลใด ๆ ผ่านช่อง USB ทั้งนั้น สามารถจ่ายไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างเดียว

2. ใช้ที่ชาร์จมือถือเสียบกับปลั๊กไฟ

ชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ USB สาธารณะ เสี่ยงโดนแฮก

          พกที่ชาร์จมือถือแบบเสียบปลั๊กไฟติดตัวไปด้วย แล้วนำไปเสียบชาร์จกับรูปลั๊กไฟตามที่สาธารณะได้อย่างสบายหายห่วง เพราะแฮกเกอร์จะไม่มีทางแฮกผ่านรูปลั๊กไฟได้อย่างแน่นอน แถมยังมีข้อดีคือสามารถชาร์จได้เร็วกว่าการชาร์จผ่านช่อง USB อีกด้วย

3. ใช้ Power Bank

ชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ USB สาธารณะ เสี่ยงโดนแฮก

          นอกจากจะชาร์จแบตเตอรี่มือถือกับ Power Bank ได้แล้ว ยังสามารถนำ Power Bank ไปเสียบชาร์จกับช่อง USB สาธารณะได้อีกด้วย เนื่องจากตัว Power Bank นั้นไม่สามารถถ่ายโอนข้อมูลใด ๆ ผ่าน USB ได้ จึงไม่เสี่ยงถูกแฮก และยังสามารถนำมือถือไปเสียบชาร์จกับ Power Bank ในขณะที่ Power Bank กำลังเสียบชาร์จกับ USB สาธารณะได้อีกเช่นกัน เพราะตราบใดที่ไม่ได้เอามือถือเสียบชาร์จกับ USB สาธารณะโดยตรงก็ไม่เสียงถูกแฮก

ภาพและข้อมูลจาก howtogeek

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าเสียบมั่ว ! ชาร์จแบตฯ ผ่าน USB สาธารณะเสี่ยงโดนแฮกมือถือ โพสต์เมื่อ 4 กันยายน 2561 เวลา 09:59:10 2,726 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP