x close

5 สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้

          5 สิ่งที่ผู้ใหญ่ควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้ เพื่อให้เด็กไม่ได้รับผลเสียจากการใช้มือถือ

สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้

          ในยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ใหญ่หลายคนก็จำเป็นต้องให้เด็ก ๆ ใช้มือถือ เพื่อการติดต่อสื่อสารที่สะดวก รวมทั้งประโยชน์อื่น ๆ แต่โทษของการให้เด็ก ๆ มือถือก็มีเหมือนกัน ถ้าหากให้ใช้งานนแบบไม่ถูกวิธี วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ 5 สิ่งที่ควรรู้และควรทำก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้กัน ใครที่มีบุตรหลานและกำลังจะซื้อมือถือให้ใช้ควรรู้เอาไว้นะ

1. ตั้งค่าจำกัดการใช้งาน

สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้

          ถ้ามือถือมีฟีเจอร์ Parental Controls ให้ตั้งค่าจำกัดการใช้งาน เพื่อให้เด็ก ๆ ไม่เล่นมือถือมากจนเกินไป อาจจำกัดเวลาการเล่น หรือจำกัดการใช้แอปฯ และเกมต่าง ๆ ให้เล่นได้ไม่เกินกี่ชั่วโมง หรือบล็อกไม่ให้ใช้บางแอปฯ รวมทั้งการจำกัดปริมาณข้อมูลที่ใช้เน็ตมือถือ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเรียนหรือช่วงเวลานอนของเด็ก ๆ ที่จะต้องจำกัดไม่ให้เด็ก ๆ แอบเล่นมือถือ

2. รับมือกับข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสม

สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้

          ในเมื่อเป็นสิ่งที่หลักเลี่ยงยาก ก็ควรสอนให้เด็ก ๆ รุ้จักวิธีการรับมือเมื่อมีคนส่งข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสมมาให้ ซึ่งเด็ก ๆ ที่ได้รับความหรือรูปภาพไม่เหมาะสม เช่น หยาบคาย คุกคาม ก็ควรมาแจ้งให้ผู้ปกครองหรือคุณครูทราบ รวมทั้งบอกว่าใครเป็นคนส่งมาให้ เพื่อที่จะได้จัดการแก้ไขปัญหากันต่อไป

3. สอดส่องการใช้งานบนโลกออนไลน์

สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้

          หมั่นหยิบมือถือของเด็ก ๆ มาดูบ่อย ๆ ว่าในแต่ละวันนี้ได้ทำอะไรไปบ้าง เข้าเว็บอะไรบ้าง มีการเข้าเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ รวมทั้งการใช้งานโชเชียลและข้อความแชตต่าง ๆ ว่ามีอะไรที่ดูไม่เหมาะสมหรือเจออะไรที่ไม่น่าไว้วางใจหรือไม่ โดยเฉพาะการถูกคุกคามจากคนในโลกออนไลน์ที่ต้องคอยระวังเป็นพิเศษ

4. อย่าผูกบัตรเครดิตทิ้งไว้

สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้

          ไม่ควรผูกบัตรเครดิตกับบัญชีที่อยู่ในมือถือของเด็ก ๆ ถ้าเคยผูกไว้เพื่อซื้อแอปฯ หรือเกม ก็ควรลบออกหลังซื้อเสร็จ หรืออย่างน้อยก็ควรตั้งรหัสผ่านที่เด็ก ๆ ไม่รู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ เผลอหรือแอบกดซื้อแอปฯ หรือเกมโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเฉพาะการเติมเงินในเกมต่าง ๆ ที่อาจทำให้คุณเสียเงินมหาศาลโดยไม่รู้ตัวได้เลยทีเดียว

5. ตั้งค่าความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้

          ควรให้ความสำคัญกับเรื่องระบบความปลอดภัยของมือถือ เนื่องจากเด็ก ๆ อาจใช้มือถืออย่างไม่ระมัดระวัง ทั้งการล็อกเครื่องไม่ให้คนอื่นแอบใช้ เปิดระบบตามหามือถือหาย ติดตั้งแอปฯ ป้องกันไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ นอกจากนี้ความเป็นส่วนตัวของเด็ก ๆ ก็สำคัญเช่นกัน ควรสอดส่องดูว่าแอปฯ ในเครื่องนั้นมีการเข้าถึงข้อมูลใด ๆ บ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวของเด็ก ๆ ตกไปอยู่ในมือของคนอื่น

          ถึงแม้ว่าการให้เด็ก ๆ ใช้มือถือจะมีข้อเสียหลายอย่าง แต่ถ้าหากผู้ปกครองรู้วิธีควบคุมและสอนให้เด็ก ๆ ใช้งานอย่างถูกวิธี ก็น่าจะได้ประโยชน์มากกว่าผลเสียอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก huffingtonpost, kaspersky, covenanteyes, tigermobiles, consumerreports

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 สิ่งควรรู้และควรทำ ก่อนเอามือถือให้เด็ก ๆ ใช้ โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2561 เวลา 18:09:56 9,409 อ่าน
TOP