x close

มือถือแบตเตอรี่เสื่อมหรือยัง เช็กง่าย ๆ ด้วยอาการเหล่านี้

          รวมอาการแบตเตอรี่มือถือเสื่อม มีอะไรบ้าง ถ้ามีอาการเหล่านี้ ถือเป็นสัญญาณเตือนว่าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ได้แล้ว

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          หนึ่งในปัญหายอดฮิตของมือถือที่ใช้มาแล้วหลายปี ก็คืออาการแบตเตอรี่เสื่อม ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่มือถือทุกเครื่องจะต้องประสบเมื่อใช้งานมาแล้วมากกว่า 2 ปีขึ้นไป แต่หลายคนก็อาจยังไม่แน่ใจว่าปัญหาที่พบเจออยู่นั้นเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมหรือไม่ แล้วจะดูยังไงว่าแบตเตอรี่เสื่อมหรือยัง วันนี้เราจึงจะมาอธิบายให้เข้าใจกันถึงวิธีสังเกตอาการของแบตเตอรี่เสื่อม ที่บ่งบอกว่าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ได้แล้ว

1. แบตเตอรี่ลดเร็วกว่าปกติ

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          ตามปกติแล้วเมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม จะสามารถใช้งานได้ทั้งวันแบตเตอรี่จึงจะใกล้หมด แต่ถ้าหากแบตเตอรี่เริ่มหมดเร็วกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด เช่น ใช้ได้ไม่ถึงครึ่งวันหรือหมดเร็วกว่านั้น ก็เป็นตัวบ่งบอกว่าแบตเตอรี่มีการเสื่อมสภาพค่อนข้างมากแล้ว รวมทั้งเปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่ที่ลดลงเรื่อย ๆ ขณะใช้งานถ้าหากลดครั้งละหลายเปอร์เซ็นต์ก็เป็นอาการของแบตเตอรี่เสื่อมเช่นกัน (ตามปกติแล้วจะลดครั้งละ 1%)

2. ความจุไฟลดลง

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          แบตเตอรี่เมื่อผ่านการใช้งานแล้วความจุจะลดลงเรื่อย ๆ ตามอายุการใช้งาน ซึ่งแบตเตอรี่ที่เริ่มเสื่อมสภาพจะมีความจุไฟน้อยกว่าแบตเตอรี่ใหม่ ๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยส่งผลให้เวลาชาร์จจะเต็มไวกว่าปกติ และแบตเตอรี่ก็จะหมดเร็วกว่าปกติด้วยเช่นกัน

3. ปริมาณแบตเตอรี่ไม่คงที่

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          ปริมาณของแบตเตอรี่ที่แสดงเป็นตัวเลขเปอร์เซ็นต์นั้น ในกรณีที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพอาจมีอาการแสดงเปอร์เซ็นต์ไม่คงที่ เช่น เพิ่งชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม 100% แต่ผ่านไปไม่กี่นาทีแบตเตอรี่ก็ลดลงเหลือ 70% และเมื่อผ่านไปอีกสักพักก็กลับขึ้นมาเป็น 85% ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จเพิ่มเลย

4. เครื่องดับแบบไร้สาเหตุ

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          ถ้าหากมีอาการเครื่องดับขณะใช้งานตามปกติ โดยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากอย่างอื่น เช่น เครื่องค้างหรือแอปฯ ค้าง รวมทั้งการที่เครื่องดับขณะที่ไม่ได้ใช้งาน คือเมื่อหยิบเครื่องมาจะใช้งานก็พบว่าเครื่องดับไปเสียแล้ว อาการดังกล่าวก็อาจมาจากแบตเตอรี่เสื่อมด้วยเช่นกัน

5. แบตเตอรี่บวม

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          แบตเตอรี่ที่เสื่อมมาก ๆ อาจมีอาการปูดบวมของตัวแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าหากเป็นมือถือสมัยก่อนที่สามารถเปิดฝาถอดแบตเตอรี่ออกมาดูได้ก็จะสามารถมองเห็นได้ชัด แต่สำหรับมือถือยุคใหม่ที่เปิดฝาหลังเครื่องไม่ได้ เมื่อแบตเตอรี่บวมก็อาจดันฝาหลังหรือหน้าจอให้ปูดบวมหรืออ้าเผยอขึ้นมา

6. แบตเตอรี่ใช้มาหลายปีแล้ว

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นตามปกติจะอยู่ที่ประมาณ 2-4 ปี ซึ่งถ้าหากผ่านการใช้งานมามากกว่า 2 ปีแล้วมีอาการต่าง ๆ ตาม 5 ข้อข้างบน ก็ยิ่งสามารถฟันธงได้ว่าแบตเตอรี่น่าจะเสื่อมแน่ ๆ เพราะยิ่งแบตเตอรี่ผ่านการใช้งานมานานเท่าไรก็จะยิ่งมีโอกาสเสื่อมมากขึ้นเท่านั้น

          ทั้งนี้สำหรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ แนะนำให้เปลี่ยนกับศูนย์บริการของแบรนด์มือถือที่ใช้อยู่โดยตรง หรือเปลี่ยนกับร้านซ่อมที่เชื่อถือได้ เพื่อที่จะได้มั่นใจได้ว่าแบตเตอรี่ใหม่ที่ได้มานั้นเป็นของแท้ได้มาตรฐาน ไม่ใช่แบตเตอรี่คุณภาพต่ำที่ใช้แล้วเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มือถือแบตเตอรี่เสื่อมหรือยัง เช็กง่าย ๆ ด้วยอาการเหล่านี้ อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2564 เวลา 13:32:41 71,549 อ่าน
TOP