6 สัญญาณเตือนของมือถือแบตเตอรี่เสื่อม ดูยังไงมาดูกัน

          6 วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง อาการของแบตเตอรี่เสื่อมมีอะไรบ้าง สัญญาณเตือนว่าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แล้ว


วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          หนึ่งในปัญหายอดฮิตของมือถือที่ใช้มาแล้วหลายปี ก็คืออาการแบตเตอรี่เสื่อม ซึ่งเป็นอาการสามัญที่มือถือทุกเครื่องจะต้องประสบเมื่อใช้งานมาแล้วมากกว่า 2 ปีขึ้นไป และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะไม่ว่าอย่างไรมันจะต้องเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว แต่หลายคนก็อาจยังไม่รู้หรือไม่แน่ใจว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าปัญหาที่พบเจออยู่นั้นเป็นเพราะแบตเตอรี่เสื่อมหรือไม่ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่เสื่อมหรือยัง วันนี้เราจึงมาอธิบายให้เข้าใจกันถึงวิธีสังเกตอาการของแบตเตอรี่เสื่อม ที่บ่งบอกว่าควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

1. แบตเตอรี่ลดเร็วกว่าปกติ

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          ถ้าหากปกติแบตเตอรี่เมื่อชาร์จเต็มแล้วสามารถใช้งานได้ทั้งวันแบตเตอรี่จึงจะใกล้หมด แต่ถ้าหากแบตเตอรี่เริ่มหมดเร็วกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด เช่น ใช้ได้ไม่ถึงครึ่งวันหรือหมดเร็วกว่านั้น ก็เป็นตัวบ่งบอกว่าแบตเตอรี่นั้นมีการเสื่อมสภาพค่อนข้างมากแล้ว รวมทั้งเปอร์เซ็นต์ของแบตเตอรี่ที่ลดลงเรื่อย ๆ ขณะใช้งานถ้าหากลดครั้งละหลายเปอร์เซ็นต์ก็เป็นอาการของแบตเตอรี่เสื่อมเช่นกัน (ตามปกติแล้วจะลดครั้งละ 1%)

2. ความจุไฟลดลง

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          แบตเตอรี่เมื่อผ่านการใช้งานแล้วความจุจะลดลงเรื่อย ๆ ตามอายุการใช้งาน ซึ่งแบตเตอรี่ที่เริ่มเสื่อมสภาพจะมีความจุไฟน้อยกว่าแบตเตอรี่ใหม่ ๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยส่งผลให้เวลาชาร์จจะเต็มไวกว่าปกติ และแบตเตอรี่ก็จะหมดเร็วกว่าปกติ

3. ปริมาณแบตเตอรี่ไม่คงที่

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          ปริมาณของแบตเตอรี่ที่แสดงเป็นตัวเลขเปอร์เซ็นต์นั้น ในกรณีที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพอาจมีอาการแสดงเปอร์เซ็นต์ไม่คงที่ เช่น เพิ่งชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม 100% แต่ผ่านไปไม่กี่นาทีแบตเตอรี่ก็ลดลงเหลือ 70% แต่พอผ่านไปสักพักกลับขึ้นมาเป็น 85% ทั้งที่ไม่ได้ชาร์จเพิ่ม

4. เครื่องดับแบบไร้สาเหตุ

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          ถ้าหากมีอาการเครื่องดับขณะใช้งานตามปกติ โดยที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากอย่างอื่น เช่น เครื่องค้างหรือแอปฯ ค้าง รวมทั้งการที่เครื่องดับขณะที่ไม่ได้ใช้งาน คือเมื่อหยิบเครื่องมาจะใช้งานก็พบว่าเครื่องดับไปเสียแล้ว อาการดังกล่าวก็อาจมาจากแบตเตอรี่เสื่อมด้วยเช่นกัน

5. แบตเตอรี่บวม

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          แบตเตอรี่ที่เสื่อมมาก ๆ อาจมีอาการปูดบวมของตัวแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าหากเป็นมือถือสมัยก่อนที่สามารถเปิดฝาถอดแบตเตอรี่ออกมาดูได้ก็จะสามารถมองเห็นได้ชัด แต่สำหรับมือถือยุคใหม่ที่เปิดฝาหลังเครื่องไม่ได้ ถ้าหากแบตเตอรี่บวมก็อาจดันฝาหลังหรือหน้าจอให้ปูดบวมหรืออ้าเผยอขึ้นมา

6. แบตเตอรี่ใช้มาหลายปีแล้ว

วิธีดูว่าแบตเตอรี่มือถือเสื่อมแล้วหรือยัง

          อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นตามปกติจะอยู่ที่ประมาณ 2-4 ปี ซึ่งถ้าหากแบตเตอรี่นั้นมีการใช้งานมามากกว่า 2 ปีแล้วมีอาการต่าง ๆ ตาม 5 ข้อข้างบน ก็ยิ่งสามารถฟันธงได้ว่าแบตเตอรี่น่าจะเสื่อมแน่ ๆ โดยยิ่งแบตเตอรี่ผ่านการใช้งานมานานเท่าไรก็จะยิ่งมีโอกาสเสื่อมมากขึ้นเท่านั้น

ภาพจาก pexels.com
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 สัญญาณเตือนของมือถือแบตเตอรี่เสื่อม ดูยังไงมาดูกัน โพสต์เมื่อ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 10:24:46 6,770 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP