เผยที่มาของมือถือจอแหว่ง ทำไมต้องจอแหว่ง มาหาคำตอบกัน

มือถือจอแหว่ง

          ไขข้อสงสัยมือถือจอแหว่ง รุ่นไหนแหว่งเป็นรุ่นแรก ทำไมต้องแหว่ง แล้วจะแหว่งอีกนานไหม มาหาคำตอบกัน

          ในช่วงตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ iPhone X เปิดตัวมาพร้อมกับหน้าจอแบบมีติ่ง หรือหลายคนอาจเรียกว่าหน้าจอแหว่ง ซึ่งหลังจากนั้นก็มีมือถือ Android หลายแบรนด์หันมาทำมือถือหน้าจอแหว่งกันอีกมากมายหลายรุ่นเลยทีเดียว และในวันนี้ทางเว็บไซต์ Phone Arena จะมาอธิบายถึงที่มาของมือถือหน้าจอแหว่งกัน ว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากไหน ใครทำมือถือจอแหว่งเป็นรุ่นแรก แล้วทำไมถึงต้องแหว่ง มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย


มือถือจอแหว่ง

          หลายคนอาจเข้าใจว่า iPhone X นั้นเป็นมือถือรุ่นแรกที่มีหน้าจอแหว่ง แต่แท้จริงแล้วก่อนหน้านั้นก็มีมือถือ Essential ที่ออกมาก่อน iPhone X และมีหน้าจอแหว่งเช่นกัน แต่มือถือรุ่นแรกที่หน้าจอแหว่งจริง ๆ แล้วคือ Sharp Aquos S2 ซึ่งมีดีไซน์คล้ายกับ Essential และนั่นก็ทำให้หลายคนมองว่า iPhone X นั้นลอกเลียนแบบ Sharp Aquos S2 กับ Essential

มือถือจอแหว่ง

          แต่ถ้าหากเรามาดูกันในแบบลึก ๆ แล้ว Sharp Aquos S2 และ Essential นั้นใช้พื้นที่บริเวณหน้าจอที่แหว่งสำหรับเลนส์กล้องหน้าและลำโพงเป็นหลักเท่านั้น แต่ iPhone X นั้นแหว่งกว้างกว่า เนื่องจากใช้พื้นที่สำหรับเซ็นเซอร์มากมายหลายตัว ซึ่งก็ชี้ให้เห็นหน้าจุดประสงค์ที่ทำหน้าจอแหว่งนั้นแตกต่างกัน และขนาดความแหว่งก็ไม่เท่ากันอีกด้วย นอกจากนี้มือถือ Android รุ่นที่มีจอแหว่งนั้น กลับแหว่งเท่ากับ iPhone X นั้น ๆ ที่ไม่ได้มีเซ็นเซอร์เยอะมากเท่าเสียด้วยซ้ำ

มือถือจอแหว่ง

          นอกจากนี้แอปเปิลยังไม่เคยบอกว่า iPhone X นั้นเป็นมือถือหน้าจอแหว่ง แต่เป็นการลดพื้นที่ขอบจอส่วนด้านซ้ายและขวาที่ไม่มีเซ็นเซอร์มาเพิ่มให้กับพื้นที่หน้าจอต่างหาก ซึ่งนั่นทำให้ได้หน้าจอเพิ่มขึ้นในขนาดตัวเครื่องเท่าเดิม ไม่ได้ตัดหน้าจอออกให้แหว่งอย่างที่หลายคนรู้สึก

          ปัจจุบันนั้นสาเหตุหลัก ๆ ที่เป้นอุปสรรคในการทำมือถือหน้าจอไร้ขอบนั้นก็คือกล้องหน้า ส่วนลำโพงนั้นสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายกว่าด้วยการใช้ระบบสั่นสะเทือนแทนเสียง แต่กล้องหน้านั้นยังไม่สามารถหาวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดได้ อย่างการย้ายกล้องหน้าไปไว้ขอบใต้จอเหมือนมือถือบางรุ่นอย่าง Sharp Aquos Crystal นั้นก็ไม่ใช่ตำแหน่งที่ดี เพราะจะทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้ไม่ถนัดนัก นิ้วมืออาจบังกล้องขณะถ่าย และก็ยังคงต้องมีขอบจอด้านล่างอยู่ดี หรือการย้ายกล้องหน้าไปไว้ขอบเครื่องแบบให้เด้งออกมาเฉพาะตอนใช้งานเหมือน Vivo Apex นั้น ถึงแม้จะดูเข้าท่า แต่ก็อาจทำให้เกิดปัญหาอย่างอื่นตามมาได้อีกเช่นกัน โดยเฉพาะปัญหากล้องไม่ยอมเด้งออกมาเมื่อต้องการใช้งาน เพราะการใช้รูปแบบกลไกนั้นมีโอกาสเสียหายได้ง่ายกว่า

มือถือจอแหว่ง

          และนี่ก็คือเหตุผลที่ปัจจุบันมือถือหลายรุ่นถึงมีหน้าจอแหว่ง และคาดว่าเราน่าจะได้เห็นมือถือรุ่นใหม่ ๆ หน้าจอแหว่งกันไปอีกสักระยะหรืออาจจะหลายปี แต่คาดว่าในอนาคตข้างหน้าสักวันเราน่าจะได้เห็นมือถือหน้าจอไร้ขอบที่ไม่แหว่งกันจริง ๆ ไม่ช้าก็เร็ว

ภาพจาก phonearena

สนใจให้ Kapook.com รีวิวสินค้ามีสเปค จัดทำวิดีโอโปรโมต หรือ Content และ Social Marketing คลิกดูรายละเอียดกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เผยที่มาของมือถือจอแหว่ง ทำไมต้องจอแหว่ง มาหาคำตอบกัน โพสต์เมื่อ 18 มิถุนายน 2561 เวลา 16:58:46 6,646 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP