x close

แอปเปิลเปิดตัว iOS 12 มีอะไรใหม่ มีอะไรเด็ด ?

iOS 12

          แอปเปิลเปิดตัว iOS 12 เวอร์ชั่นใหม่ เน้นปรับปรุงประสิทธิภาพให้ทำงานเร็วขึ้น เพิ่มแอปฯ ใหม่ ช่วยลดการติดมือถือ มาดูกันว่า iOS 12 มีอะไรใหม่บ้าง

          เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2561 ที่งาน WWDC 2018 งานสัมมนานักพัฒนาประจำปีของแอปเปิล ได้เปิดตัว iOS 12 ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเวอร์ชั่นล่าสุด ที่ได้ออกแบบมาเพื่อทำให้การทำงานประจำวันดำเนินไปอย่างรวดเร็วและตอบสนองฉับไวขึ้น iOS 12 จะเปลี่ยนวิธีการที่ผู้ใช้ iOS มองเห็นโลกโดยใช้ AR ทำให้การสื่อสารมีความสนุกสนานและสื่ออารมณ์ด้วย Memoji, Group FaceTime และ Screen Time ช่วยทำความเข้าใจและจัดการกับเวลาการใช้งานอุปกรณ์ iOS ลดการติดมือถือ นอกจากนี้ iOS 12 ยังเปิดตัว Siri Shortcuts ซึ่งจะทำให้ Siri สามารถทำงานร่วมกับแอปฯ ใดก็ได้

เร็วขึ้นและตอบสนองไวขึ้น

iOS 12

          iOS 12 ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานทั่วทั้งระบบ ทำให้รวดเร็วขึ้นและตอบสนองไวขึ้น เช่น เปิดกล้องเร็วกว่าเดิมถึง 70%, คีย์บอร์ดปรากฏขึ้นเร็วกว่าเดิมถึง 50% และตอบสนองต่อการพิมพ์ไวขึ้น แม้ว่าเครื่องจะทำงานหนักอยู่ก็ตาม และยังสามารถเปิดแอปฯ ได้เร็วกว่าเดิมสองเท่า นอกจากนี้ iOS 12 ยังปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานมาสู่อุปกรณ์รุ่นเก่าอย่าง iPhone 5s ที่เปิดตัวในปี 2013 ก็สามารถใช้งาน iOS 12 ได้อย่างราบรื่น

สัมผัสประสบการณ์ AR ร่วมกับคนอื่น ๆ

          ARKit 2 เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปฯ AR ที่ทันสมัยที่สุดสำหรับแพลตฟอร์ม AR ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยเครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อผสานประสบการณ์ร่วมกัน ประสบการณ์ AR ที่ผูกติดอยู่กับสถานที่เฉพาะเจาะจงไม่หายไปไหน การตรวจจับวัตถุ และการติดตามภาพ ล้วนทำให้แอปฯ AR หวือหวายิ่งขึ้น รูปแบบไฟล์แบบเปิดใหม่ usdz ที่ได้รับการออกแบบจากความร่วมมือกับ Pixar ทำให้คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์ AR ในรูปแบบของภาพกราฟิกและแอนิเมชั่นน่าตื่นตาตื่นใจได้ง่าย ๆ เกือบทุกที่ใน iOS รวมถึงแอปฯ ต่าง ๆ เช่น Messages, Safari, Mail, Files และ News เป็นต้น

Memoji และเอฟเฟกต์กล้องสนุก ๆ

iOS 12

iOS 12

          Memoji ฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมผ่านการใช้งาน Animoji ใหม่และตัวละคร Memoji แบบเฉพาะตัวที่สามารถปรับแต่งได้เอง สร้าง Memoji ให้มีหน้าตาเหมือนเราได้ (เหมือนฟีเจอร์ AR Emoji ของ Galaxy S9) โดยสร้างผ่าน Messages สามารถแต่งเติมสีสัน ใบหน้า ทรงผม และอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อสร้างบุคลิกที่มีเอกลักษณ์ นอกจากนี้ Animoji ยังเพิ่มของใหม่ ๆ มาได้แก่ ผี หมีโคอาลา เสือ และทีเร็กซ์ เป็นต้น และ Animoji และ Memoji สามารถตรวจจับการขยิบตาและลิ้นเพื่อให้จับการแสดงออกทางสีหน้าได้มากยิ่งขึ้น

          ในส่วนของเอฟเฟกต์กล้องใหม่ ๆ นำ Animoji, ฟิลเตอร์, ข้อความ และสติ๊กเกอร์มาสู่แอปฯ Messages และ FaceTime ฟิลเตอร์อย่างเช่นหนังสือการ์ตูนและสีน้ำช่วยเพิ่มบุคลิกให้กับรูปถ่ายและวิดีโอ ป้ายและรูปทรงใหม่ ๆ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มคำอธิบายภาพและชื่อเรื่องเพื่อเน้นส่วนต่าง ๆ ของภาพ และติดสติ๊กเกอร์โดยใช้แพคสติกเกอร์ของ iMessage

Group FaceTime

iOS 12

          อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานหลายคนรอคอย สามารถใช้งาน FaceTime แบบกลุ่มได้แล้วด้วย Group FaceTime โดยสามารถเพิ่มผู้เข้าร่วม FaceTime ได้ตลอดเวลา ถึงแม้จะเข้าร่วมทีหลังก็สามารถสนทนาได้ต่อเนื่อง รองรับสูงสุด 32 คน และเลือกที่จะเข้าร่วมโดยใช้วิดีโอหรือเฉพาะเสียงจาก iPhone, iPad หรือ Mac หรือแม้กระทั่งเข้าร่วมโดยใช้เสียง FaceTime จาก Apple Watch ก็ได้

Siri Shortcuts

iOS 12

          Siri Shortcuts เป็นความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่างแอปฯ ใดก็ตามกับ Siri และ Siri มีความฉลาดในระดับที่สามารถแนะนำการดำเนินการในเวลาที่เหมาะสมได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งกาแฟในตอนเช้าหรือเริ่มต้นการออกกำลังกายช่วงเย็น ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Shortcuts โดยการสร้างคำสั่งเสียงง่าย ๆ เพื่อเริ่มต้นงาน หรือดาวน์โหลดแอปฯ Shortcuts ใหม่เพื่อสร้างชุดการดำเนินการจากแอปฯ ที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียวหรือด้วยคำสั่งเสียงที่กำหนดไว้ นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถใหม่นี้ได้อย่างง่ายดายโดยใช้ Shortcut API

ปรับปรุงแอปฯ รูปภาพ (Photos)

iOS 12

iOS 12

iOS 12

          เพิ่มแท็บ For You ที่แสดงช่วงเวลาที่ชื่นชอบในที่เดียว รวม Memories และอัลบั้มที่แชร์ใน iCloud เข้าไว้ด้วยกัน คุณลักษณะคำแนะนำการแชร์ใหม่ช่วยให้การแชร์รูปถ่ายกับเพื่อน ๆ ง่ายขึ้น และเพื่อน ๆ ที่ได้รับรูปถ่ายจะได้รับแจ้งให้แชร์รูปถ่ายและวิดีโอจากทริปหรืองานกิจกรรมกลับมาให้คุณ คำแนะนำการค้นหาจะแสดงงานกิจกรรม ผู้คนสถานที่ กลุ่ม หมวดหมู่ และการค้นหาล่าสุดที่เกี่ยวข้องที่สุด และฟังก์ชันการค้นหาใหม่ก็ช่วยให้ผู้ใช้สามารถรวมคำค้นหาหลาย ๆ คำเพื่อค้นหารูปถ่ายที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

ห้ามรบกวน, การแจ้งเตือน และ Screen Time ลดการเสพติดมือถือ

iOS 12

          ฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาใน iOS 12 ช่วยให้คุณทำความเข้าใจและควบคุมการใช้งานมือถือได้สะดวกกว่าเดิม ด้วยโหมดใหม่ในห้ามรบกวนอัตโนมัติโดยขึ้นอยู่กับเวลา สถานที่ หรือการกระทำที่ระบุไว้ และห้ามรบกวนในระหว่างเวลานอน และยังช่วยให้ผู้ใช้นอนหลับสบายยิ่งขึ้น ด้วยการลดความสว่างของจอภาพและซ่อนการแจ้งเตือนทั้งหมดบนหน้าจอล็อกจนกว่าจะเปิดดูอีกครั้งในตอนเช้า

          นอกจากนี้ iOS 12 ยังเพิ่มการควบคุมวิธีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้มากขึ้น เพื่อช่วยลดการขัดจังหวะ ผู้ใช้สามารถกำหนดให้แสดงการแจ้งเตือนอย่างเงียบ ๆ หรือปิดไปเลยก็ได้ในทันที การแจ้งเตือนแบบรวมเป็นกลุ่มทำให้สามารถดูและจัดการการแจ้งเตือนหลายรายการพร้อมกันได้ง่ายขึ้น

          Screen Time จัดหาข้อมูลอย่างละเอียดและเครื่องมือต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้ เพื่อช่วยผู้ใช้ทำความเข้าใจและควบคุมระยะเวลาที่ใช้ไปกับแอปฯ และเว็บไซต์บนมือถือผ่าน Activity Report (รายงานกิจกรรม) รายวันและรายสัปดาห์จะแสดงระยะเวลาทั้งหมดที่ใช้ไปกับแต่ละแอปฯ การใช้งานแอปฯ ตามหมวดหมู่ จำนวนการแจ้งเตือนที่ได้รับ และความถี่ในการหยิบ iPhone หรือ iPad ขึ้นมาใช้ นอกจากนี้ Screen Time ยังอนุญาตให้ผู้ปกครองเข้าถึง Activity Report ของลูกหลานจากอุปกรณ์ iOS ของผู้ปกครองโดยตรง โดยใช้ Family Sharing ใน iCloud และอนุญาตให้ผู้ปกครองกำหนดระยะเวลาเพื่อจำกัดระยะเวลาที่ลูกหลานสามารถใช้อุปกรณ์ iOS ได้ อย่างเช่นในช่วงเวลานอน

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

          ทุกครั้งที่มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ของแอปเปิลความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่ดีขึ้นกว่าเดิมยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกใน iOS 12 Intelligent Tracking Prevention (การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ) ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นใน Safari จะช่วยยับยั้งไม่ให้ปุ่มโซเชียลมีเดียเช่น “Like” (ถูกใจ) หรือ “Share” (แบ่งปัน) และวิดเจ็ตแสดงความคิดเห็นติดตามผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ตอนนี้ Safari ยังแสดงข้อมูลระบบที่เรียบง่ายขึ้นเมื่อผู้ใช้เรียกดูเว็บเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกติดตามตามการกำหนดค่าระบบอีกด้วย ตอนนี้ Safari ยังสร้าง กรอกแทน และจัดเก็บรหัสผ่านที่คาดเดายากโดยอัตโนมัติเช่นกัน เมื่อผู้ใช้สร้างบัญชีออนไลน์ใหม่และทำเครื่องหมายรหัสผ่านที่ใช้ซ้ำเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้

ปรับปรุงแอปฯ เก่า เพิ่มความสามารถใหม่

          - แอปฯ Books (เปลี่ยนชื่อจาก iBooks) ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อทำให้การค้นหาและเพลิดเพลินไปกับหนังสือและหนังสือเสียงเป็นเรื่องง่าย และแท็บ Book Store (ร้านหนังสือ) ก็ทำให้การสำรวจหนังสือใหม่ๆ  และเรียกดูหนังสือติดอันดับ คอลเลกชันที่คัดสรรมาเพื่อคุณ และข้อเสนอพิเศษเป็นเรื่องง่าย

iOS 12

          - แอปฯ News ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อทำให้การค้นหาช่องและหัวข้อใหม่ ๆ หรือการข้ามไปยังรายการโปรดเป็นเรื่องง่าย และบน iPad แถบด้านข้างใหม่ก็ทำให้การไปยังจุดต่าง ๆ ในแอปฯ ง่ายยิ่งขึ้น

iOS 12

          - Stocks มาสู่ iPad และแสดงให้เห็นว่าตลาดกำลังขยับไปในทิศทางใดด้วยคำพูดอ้างอิงที่เข้าใจง่ายและข่าวคุณภาพสูง

iOS 12

          - CarPlay เพิ่มการรองรับแอปฯ การนำทางของบุคคลที่สาม ซึ่งจะแสดงอยู่บนหน้าปัดรถยนต์ สมทบแอปฯ เล่นเพลง ส่งข้อความ โทรศัพท์ และแอปฯ จากผู้ผลิตรถยนต์

          - Voice Memos พร้อมให้ใช้งานแล้วใน iPad และเพิ่มการรองรับ iCloud เพื่อซิงก์เสียงที่บันทึกไว้และการตัดต่อระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ ดีไซน์ใหม่ทำให้การอัด การแชร์ และการแก้ไขเสียงที่บันทึกไว้เป็นเรื่องง่ายขึ้น

iOS 12

          - การแปลภาษาของ Siri ขยายสู่มากกว่า 40 คู่ภาษาและทำให้ผู้คนเข้าถึงความรู้เกี่ยวกับกีฬา ผู้มีชื่อเสียง อาหาร และโภชนาการมากขึ้น Siri ยังสามารถแสดงรูปถ่ายที่ชื่นชอบตามบุคคล สถานที่ งานกิจกรรม เวลา และหัวข้อได้อีกด้วย

          - Wallet บน iPhone และ Apple Watch เพิ่มการรองรับบัตรประจำตัวนักเรียน จึงทำให้สามารถเข้าใช้ทุกสิ่งทุกอย่างในมหาวิทยาลัยได้สะดวกยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่รองรับการอัปเดต iOS 12

iOS 12

          สำหรับ iOS 12 รองรับ iPhone 5s และใหม่กว่า, iPad Air และ iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5, iPad รุ่นที่ 6, iPad mini 2 และใหม่กว่า และ iPod touch รุ่นที่ 6 สามารถดูรายละเอียดฟีเจอร์อื่น ๆ ของ iOS 12 ได้ คลิกที่นี่            

          ทั้งนี้ iOS 12 เวอร์ชั่น Beta สำหรับนักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับเวอร์ชั่นเต็มจะปล่อยให้อัปเดตพร้อมกันทั่วโลกก่อนสิ้นปี 2018

ภาพจาก Apple

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แอปเปิลเปิดตัว iOS 12 มีอะไรใหม่ มีอะไรเด็ด ? อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2561 เวลา 15:59:39 26,063 อ่าน
TOP