10 วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น แก้ปัญหาเครื่องอืด

Android

          10 วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น แก้ปัญหาเครื่องช้าเครื่องอืดให้กลับมาลื่นไหลเหมือนเดิม

          ผู้ที่ใช้มือถือ Android ทั่วไป โดยเฉพาะใครที่ใช้มือถือรุ่นราคาถูกซึ่งมีสเปคที่ไม่ค่อยแรงมากนัก มักจะประสบปัญหาใช้แล้วเครื่องเริ่มมีการช้าหรืออืดมากขึ้นเรื่อย ๆ และไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร วันนี้ทางเว็บไซต์ Android Authority จึงได้นำวิธีที่จะช่วยให้มือถือ Android ของเราหายจากอาการอืดและสามารถใช้งานได้ลื่นไหลมากขึ้นมาฝากกัน


1. อัปเดตระบบปฏิบัติการ

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ระบบปฏิบัติการ Android มักมีการอัปเดตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน รวมทั้งแก้ไขบั๊กและปัญหาต่าง ๆ ซึ่งอาจมีส่วนช่วยให้สามารถใช้งานได้รวดเร็วและลื่นไหลขึ้น นอกจากนี้ก็อาจจะมีฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่ ๆ ให้ใช้อีกด้วย

2. เคลียร์หน้า Home Screen

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          การที่บนหน้า Home Screen มี Widget ต่าง ๆ เยอะจนเกินไป รวมทั้งการใช้ Live Wallpaper ก็มีผลทำให้เครื่องช้าได้ การเคลียร์หรือลบ Widget ที่ไม่ค่อยจำเป็นออกไปบ้างก็น่าจะช่วยให้เครื่องเร็วขึ้นบ้าง

3. ปิดลูกเล่นอินเทอร์เฟซ

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ลูกเล่นเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ของอินเทอร์เฟซ เช่น Animation หรือ Transition นั้นถือว่ากินทรัพยากรเครื่องอยู่พอสมควร ถ้าเครื่องไม่ค่อยแรงก็อาจทำให้รู้สึกอืดหรือหน่วงได้ โดยสามารถเข้าไปปิดได้ด้วยการเข้าไปในเมนู Settings แล้วแตะที่เลขเวอร์ชั่น (Build Number) ติดกัน 7 ครั้ง จากนั้นก็เข้าไปที่ Developer Options แล้วเลือกปิดได้เลย

4. ให้ GPU ช่วยประมวลผล

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ในหน้า Developer Options ยังสามารถเลือกปรับให้ GPU ช่วยประมวลผลแทนการใช้ซอฟต์แวร์ ซึ่งจะช่วยให้การแสดงผล Animation และ Transition ของอินเทอร์เฟซนั้นลื่นไหลมากขึ้น แต่อาจต้องแลกกับการเปลืองแบตเตอรี่มากขึ้นกว่าเดิมประมาณ 5-15%

5. เปิด Data Save ใน Chrome

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ในส่วนของการท่องเว็บนั้น ปัจจัยหลักที่มีผลกับความเร็วก็คือความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ใช้ แต่การเปิดใช้ Data Saver ใน Chrome ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เพราะมันจะช่วยบีบอัดหน้าเว็บให้ใช้แบนด์วิดธ์น้อยลงและโหลดหน้าเว็บได้เร็วขึ้นอีกด้วย แถมยังช่วยประหยัดเน็ตอีกต่างหาก

6. เคลียร์ Cache

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ตามปกติแล้ว Cache มักจะสำรองข้อมูลเอาไว้ ช่วยให้สามารถเปิดแอปฯ ต่าง ๆ ได้เร็วขึ้น แต่มันก็เป็นดาบสองคมเพราะถ้าหากมี Cache มากเกินไป โดยเฉพาะ Cache ที่ไม่ค่อยจำเป็น จนทำให้พื้นที่ในเครื่องเต็ม มันก็อาจทำให้เครื่องช้าได้เช่นกัน โดยสามารถเข้าไปเคลียร์ Cache ได้ที่  App info > Storage > Clear Cache

7. ปิด Auto-Sync

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          บางแอปฯ ที่ติดตั้งไว้ในเครื่องอาจมีการ Sync ข้อมูลอยู่บ่อยครั้งหรือเกือบตลอดเวลา นอกจากจะเปลืองเน็ตแล้วยังอาจทำให้เครื่องช้าอีกด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกปิด Auto-Sync ในบางแอปฯ ที่คิดว่าไม่จำเป็นหรือตั้งให้มีความถี่ในการ Sync น้อยลงก็น่าจะช่วยให้เครื่องเร็วขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อย

8. ปิด Background Services

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ในหลาย ๆ แอปฯ นั้นนอกจากทำงานในเวลาที่ผู้ใช้กำลังใช้งานอยู่แล้ว ก็อาจมีการทำงานแบบ Background อยู่ด้วย ซึ่งมันจะใช้ทรัพยากรเครื่องตลอดเวลาแม้จะไม่ได้ใช้งานแอปฯ นั้นเลยก็ตาม โดยสามารถเข้าไปปิดได้ในเมนู Developer Options แล้วเลือกปิดแอปฯ ที่ไม่ต้องการให้ทำงานในส่วนของ Background Check

9.อย่าใช้ Task Killer

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ตามปกติแล้ว เมื่อเปิดแอปฯ ทิ้งไว้แล้วสลับไปใช้แอปฯ อื่น ๆ แอปฯ ที่ใช้งานก่อนหน้าก็จะยังไม่ถูกปิด เมื่อสลับกลับไปใช้ก็สามารถเปิดได้อย่างรวดเร็ว แต่การใช้ Task Killer ปิดแอปฯ ไปเลยนั้นจะทำให้การสลับไปใช้แอปฯ ก่อนหน้าต้องใช้เวลาโหลดนานขึ้นเนื่องจากต้องเปิดแอปฯ ขึ้นมาใหม่

10. Factory Reset

วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น

          ถ้าหากลองทำทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ เครื่องยังอืดเหมือนเดิม ก็เหลือวิธีสุดท้ายคือจัดการ Factory Reset ซึ่งจะทำให้เครื่องกลับมาเหมือนวันแรกที่ซื้อมา แต่ก็ต้องแลกกับข้อมูลทุกอย่างหายหมด ต้อง Back up ข้อมูลสำคัญ ๆ เก็บไว้ก่อนด้วย

 

ภาพจาก androidauthority

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีทำให้มือถือ Android เร็วขึ้น แก้ปัญหาเครื่องอืด โพสต์เมื่อ 14 พฤษภาคม 2561 เวลา 16:41:00 4,904 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP