วิธีสังเกตสาย Lightning ปลอม ไม่อยากโดนหลอกต้องอ่าน !

สายชาร์จ Lightning

          วิธีสังเกตสายชาร์จ Lightning ปลอม ต่างจากสาย Lightning ของแท้อย่างไร ไม่อยากโดนหลอกต้องอ่าน

          หลายคนอาจจะรู้สึกว่าสายชาร์จ Lightning ของ iPhone นั้นค่อนข้างแพง ซึ่งตามท้องตลาดก็มีสาย Lightning ราคาถูก ๆ ให้ซื้ออยู่มากมาย แต่ส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นของปลอมหรือของที่ไม่ได้มาตรฐาน และถ้านำมาใช้งานก็อาจเกิดปัญหาหลายอย่างตามมา เช่น ใช้ไม่ได้ ชาร์จไฟไม่เข้า ทำให้เครื่องเกิดความเสียหาย หรืออาจถึงขั้นระเบิดได้ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูวิธีสังเกตสาย Lightning ของปลอมกันว่าต่างจากของแท้อย่างไรบ้าง


          - สายของแท้บริเวณหัวต่อ USB จุด Interlock ที่หัวต่อทั้ง 2 อันจะเว้นระยะห่างจากขอบเท่ากัน หัวต่อเมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกว่าผิวเรียบเนียน ไม่หยาบ ชิปด้านในหัวต่อเป็นสีทองไม่ใช่สีเงิน ดูเป็นระเบียบเกลี้ยงเกลา ไม่มีรอยด่างหรือรอยแหว่ง

สายชาร์จ Lightning

ของแท้ (ซ้าย) / ของปลอม (ขวา)

          - สายของแท้บนสายบริเวณห่างจากหัวต่อ USB ประมาณ 7 นิ้ว จะมีตัวอักษรพิมพ์ว่า Designed by Apple in California ตามด้วยตัวเลข 12 หลัก ซึ่งจะพิมพ์เป็นตัวสีเทา สามารถมองเห็นได้ยากเพราะอยู่บนสายสีขาว ต้องส่องไฟดูแล้วจะมองเห็นได้ง่ายขึ้น

          - สายของแท้บริเวณหัวต่อ Lightning บริเวณชิปจะดูเนี้ยบและเรียบร้อยกว่า ถ้าของปลอมจะดู บริเวณ boot (ระหว่างหัวต่อกับสาย) จะมีขนาด 7.7 x 12 มม. พอดี ถ้าของปลอมจะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้บริเวณ faceplate ที่หัวต่อจะต้องเป็นสีเทาเมทัลลิก ไม่ใช่สีขาวหรือดำ

สายชาร์จ Lightning

ของแท้ (ซ้าย) / ของปลอม (ขวา)

          สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อสาย Lightning ของแท้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลว่าจะเจอของปลอม การเลือกซื้อสาย Lightning ที่ร้าน Apple Store หรือตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ก็ดูน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด หรืออาจเลือกซื้อเฉพาะสายที่มีแบรนด์เชื่อถือได้ เช่น Anker หรือ Belkin

ภาพจาก cultofmac

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีสังเกตสาย Lightning ปลอม ไม่อยากโดนหลอกต้องอ่าน ! โพสต์เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12:01:57 1,947 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีสังเกตสาย Lightning ปลอม ไม่อยากโดนหลอกต้องอ่าน ! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP