5 ฟีเจอร์เด็ดที่ควรเปิดใช้งานบน Android 8.0 Oreo

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          แนะนำ 5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo ที่คุณควรเปิดใช้งาน เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและอำนวยความสะดวกการใช้งานมือถือของคุณให้ดียิ่งขึ้นไป  

          หลังจาก Google เปิดตัว Android 8.0 Oreo ไปเมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2560 และเริ่มทยอยปล่อยอัปเดตให้กับผู้ใช้มือถือ Android แล้วในบางรุ่น และใครที่อัปเดตเวอร์ชั่นดังกล่าวแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมมี 5 ฟีเจอร์เด็ดใน Android 8.0 Oreo มาแนะนำให้ใช้งาน ได้แก่ Picture-in-Picture ฟีเจอร์สำหรับย่อหน้าต่างแอปฯ เพื่อเปิดใช้งานสองแอปฯ พร้อมกันในหน้าจอเดียว, Snooze Notifications ฟีเจอร์สำหรับตั้งเวลาแจ้งเตือนย้อนหลัง, Open Network Notification ฟีเจอร์สำหรับแจ้งเตือนสัญญาณ Wi-Fi ที่พร้อมให้ใช้งาน, Night light ฟีเจอร์ถนอมสายตาเวลากลางคืนและ Autofill With Google ฟีเจอร์จดจำรหัสผ่านอัตโนมัติ ส่วนขั้นตอนเปิดใช้งานทั้ง 5 ฟีเจอร์นี้ มีขั้นตอนอย่างไร มาดูกัน


1. Picture-in-Picture

          สำหรับฟีเจอร์ Picture-in-Picture เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณสามารถเปิดใช้งานได้พร้อมกับแอปฯ อื่น ๆ โดยแอปฯ ที่คุณเลือกเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวจะถูกย่อเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ บนหน้าจอ อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ Picture-in-Picture ปัจจุบันรองรับการใช้งานบางแอปฯ เท่านั้น ได้แก่ VLC, YouTube, Google Play Movies & TV, Google Maps, Duo, Whatsapp และ Google Chrome โดยมีขั้นตอนเปิดใช้งานดังนี้

          - ไปที่ Settings เลือก App & Notifications

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          - เลือก Advanced และเลือก Special App Access

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          ​- จากนั้นเลื่อนลงมาเลือก Picture-in-Picture จะพบรายชื่อแอปฯ ต่าง ๆ ที่รองรับ

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          - เลือกแอปฯ ที่ต้องการเปิดใช้งาน Picture-in-Picture ด้วยการแตะไปที่แอปฯ และเลือกเปิดใช้งานด้วยการสวิตช์ปุ่มท้ายคำสั่ง Allow Picture-in-Picture ให้เป็นสี ตามภาพประกอบ โดยภาพตัวอย่างเลือกแอปฯ Google Maps เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเปิดใช้งานแอปฯ ดังกล่าวได้พร้อมกับแอปฯ อื่น ๆ แล้ว

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

2. Snooze Notifications

          ในส่วนของฟีเจอร์ Snooze Notifications เป็นฟีเจอร์สำหรับเลื่อนเวลาการแจ้งเตือนต่าง ๆ ออกไปให้แจ้งเตือนใหม่ภายหลัง ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ยังไม่มีเวลามาดูข้อความต่าง ๆ ในขณะนั้น โดยเฉพาะคนที่ขี้ลืมไม่ควรพลาด สามารถเข้าไปตั้งเวลาให้แจ้งเตือนภายหลังได้ที่

          - เลื่อนแถบ Notification Bar ลงมา

          - แตะไปที่ข้อความแจ้งเตือนที่คุณต้องการให้แจ้งเตือนใหม่ภายหลังค้างแล้วลากไปทางซ้าย และเลือกไอคอนนาฬิกา

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          - จากนั้นเลือกช่วงเวลาที่ต้องการให้ข้อความแจ้งเตือนภายหลังอีกครั้ง โดยมีช่วงเวลาให้เลือก 3 ช่วงเวลา ได้แก่ 15 นาที, 30 นาที และ 2 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ระบบก็จะทำการแจ้งเตือนตามเวลาที่คุณเลือกไว้แล้ว โดยค่าเริ่มต้นจะถูกตั้งเวลาไว้ที่ 1 ชั่วโมง

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

3. Open Network Notification

          น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบใช้ Wi-Fi สาธารณะอยู่เป็นประจำ เนื่องจากฟีเจอร์ Open Network Notification จะคอยแจ้งเตือนเมื่อพบเจอสัญญาณ Wi-Fi ที่มีสัญญาแรงและพร้อมให้ใช้งาน โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตั้งค่าเปิดใช้งานแจ้งเตือนสัญญาณ Wi-Fi ได้ดังนี้

          - ไปที่ Settings เลือก Network & Internet และเลือก Wi-Fi Preferences

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          - จากนั้นให้สวิตช์ปุ่มท้ายคำสั่ง Open Network Notification ให้เป็นแถบสี ตามภาพประกอบ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเปิดให้ระบบแจ้งเตือนเมื่อพบเจอสัญญาณ Wi-Fi ที่มีสัญญาแรงและพร้อมให้ใช้งานได้แล้ว

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

4. Night light

          อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ Night light ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้คุณใช้งานมือถือในเวลากลางคืนได้สบายตาขึ้น เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวจะคอยตัดแสงสีฟ้าออก เมื่อผู้ใช้งานอยู่ในที่แสงน้อย เพื่อถนอมสายตานั่นเอง ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตั้งเวลาเปิดใช้งานฟีเจอร์ถนอมสายตาอัตโนมัติได้ดังนี้

          - ไปที่ Settings เลือก Display และเลือก Night light

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          ​- จากนั้นเลือกช่วงเวลาที่ต้องการเปิดใช้งาน Night light ด้วยการเลือก Start Time สำหรับเริ่มเปิดใช้งานและ End Time สำหรับปิดการใช้งานลง โดยภาพตัวอย่างเลือก Start Time เป็นเวลา 19.30 น. และ End Time เป็นเวลา 06.00 น.

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          - กรณีหากผู้ใช้งานต้องการไปเปิดใช้งานทันทีให้ทำการสวิตช์ปุ่มท้ายคำสั่ง Night light เป็นแถบสี เพียงเท่านี้หน้าจอมือถือของคุณก็จะถูกปรับสีให้เป็นจอถนอมสายตาทันที

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

5. Autofill With Google

         สำหรับฟีเจอร์ Autofill With Google เป็นฟีเจอร์จดจำรหัสผ่านอัตโนมัติ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถ Log In เข้าใช้งานแอปฯ ต่าง ๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องมาเสียเวลานั่งกรอกทีละตัวอีกต่อไป โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปทำการตั้งค่าเพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ที่

          - ไปที่ Settings เลือก System และเลือก Languages & Input   

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          - เลือก Advanced และเลือก Autofill Service

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

          - จากนั้นติ๊กที่ช่องท้ายคำสั่ง Autofill With Google เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์จดจำรหัสผ่านที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถ Log In เข้าใช้งานแอปฯ ต่าง ๆ ได้อัตโนมัติแล้ว

5 ฟีเจอร์เด็ดบน Android 8.0 Oreo

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ฟีเจอร์เด็ดที่ควรเปิดใช้งานบน Android 8.0 Oreo โพสต์เมื่อ 5 มกราคม 2561 เวลา 11:55:05 1,060 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 ฟีเจอร์เด็ดที่ควรเปิดใช้งานบน Android 8.0 Oreo ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP