x close

8 ฟีเจอร์มือถือที่ตายแล้ว เพราะไม่ปังเลยไม่ได้ไปต่อ

ฟีเจอร์มือถือ

          8 ฟีเจอร์มือถือที่ถูกลืมและไม่ได้ไปต่อ เปิดตัวแล้วไม่ปัง ก็ต้องลาจากกันไป

          ยุคสมัยเปลี่ยนไป อะไร ๆ ก็เปลี่ยนไป ฟีเจอร์ต่าง ๆ ในมือถือก็เช่นกัน มีทั้งฟีเจอร์ที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ มีฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่เพิ่มเข้ามาเรื่อย ๆ และแน่นอนว่ามีบางฟีเจอร์ที่ไม่ได้ไปต่อ เนื่องจากไม่ได้รับความนิยม หรือไม่ค่อยมีประโยชน์ในการใช้งานมากนัก โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ GSM Arena ก็ได้รวบรวม 8 ฟีเจอร์ของมือถือที่ไม่ได้ไปต่อมาให้ได้อ่านกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

Nokia 808 PureView
 

          1. วิทยุ FM

          ฟีเจอร์ที่มีคนใช้กันไม่น้อยในยุคสมัยก่อน เพราะมันทำให้มือถือสามารถฟังเพลงจากคลื่นวิทยุ FM ได้ตลอดทุกที่ทุกเวลา แต่ปัจจุบันนั้นไม่มีอีกแล้ว คนส่วนใหญ่หันไปฟังเพลงออนไลน์แทน โดยมือถือรุ่นสุดท้ายที่มีตัวรับคลื่นวิทยุ FM ในตัวคือมือถือที่เปิดตัวในช่วงปี 2012 เช่น Nokia 808 PureView


BlackBerry Porsche Design P'9983

          2. พอร์ต HDMI

          สำหรับใช้ต่อมือถือเพื่อแสดงผลบนหน้าจอทีวีหรือมอนิเตอร์ แต่ในยุคหลัง ๆ ได้ถูกตัดออกและเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C แทน แต่ต้องใช้ร่วมกับ Adapter และฟีเจอร์ในมือถือ โดยมือถือรุ่นสุดท้ายที่มีพอร์ต HDMI คือ Porsche Design P'9983


Asus PadFone X
 

          3. PadFone

          ฟีเจอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของมือถือ ASUS ตระกูล PadFone ที่สามารถนำมือถือไปใส่ใน Dock ซึ่งเป็นหน้าจอเหมือนแท็บเล็ต เพื่อใช้งานแบบแท็บเล็ตได้ และยังสามารถต่อคีย์บอร์ดเพื่อใช้เป็นโน้ตบุ๊กได้อีกเช่นกัน แต่หลังจาก PadFone X แล้วก็ไม่มีมือถือรุ่นใหม่ที่ออกมาพร้อมฟีเจอร์นี้อีกเลย


Samsung Galaxy K zoom

          4. แฟลช Xenon

          แฟลช Xenon เคยอยู่ในมือถือที่เน้นฟีเจอร์กล้อง แต่ปัจจุบันมันถูกแทนที่ด้วยแฟลช LED แล้ว โดยมือถือรุ่นสุดท้ายที่ใช้แฟลช Xenon ก็คือ Samsung Galaxy K zoom และก็เป็นหนึ่งในมือถือรุ่นท้าย ๆ ที่มีเลนส์ซูมที่สุดแสนจะเทอะทะด้วยเช่นกัน

Asus Zenfone Zoom ZX551ML
 

          5. เลนส์ Zoom แบบนูน

          มือถือเน้นกล้องบางรุ่นในยุคก่อนจะมีเลนส์ซูมที่มีความนูนพอสมควรทำให้ตัวเครื่องดูหนาเทอะทะ โดยรุ่นสุดท้ายที่มีเลนส์แบบนี้คือ Asus Zenfone Zoom ZX551ML ซึ่งตัวเลนส์มีความหนาถึง 12 มม. (Galaxy K zoom หนา 16.6 มม.)


Nokia N86 8MP

          6. รูรับแสงปรับได้

          มือถือบางรุ่นอย่างเช่น Samsung W2018 รุ่นฝาพับนั้นสามารถปรับรูปรับแสงของกล้องได้ทั้ง f/1.5 และ f/2.4 แต่หลังจากรุ่นสุดท้ายที่มีฟีเจอร์นี้อย่าง Nokia N86 นั้นก็ไม่มีอีกเลย รุ่นต่อมาอย่าง Nokia N8 และ 808 PureView ก็แทนที่ด้วยฟิลเตอร์ ND แทน


Oppo N3

          7. กล้องหมุนกลับด้านได้

          ในยุคสมัยก่อน Nokia มีมือถือหลายรุ่นที่สามารถหมุนกล้องกลับด้านได้ หลังจากนี้ก็มีออกมาอีกหลายรุ่น จนรุ่นสุดท้ายที่มีลูกเล่นนี้คือ Oppo N3 ซึ่งจุดประสงค์หลัก ๆ ของลูกเล่นนี้ก็คือเพื่อใช้กล้องหลักในการถ่ายเซลฟี่ แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีมือถือรุ่นไหนใส่ลูกเล่นนี้เข้ามาอีกเลย


LG Optimus 3D Max P720

          8. หน้าจอ 3D

          หนึ่งในฟีเจอร์ที่ไม่ได้ไปต่อ หน้าจอ 3D ซึ่งมือถือรุ่นสุดท้ายที่พยายามผลักดันหน้าจอ 3D ก็คือ LG Optimus 3D Max P720 โดยปัจจุบันเริ่มมีการทำหน้าจอ 120Hz ออกมาแทน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะปังหรือไม่

ภาพจาก gsmarena.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ฟีเจอร์มือถือที่ตายแล้ว เพราะไม่ปังเลยไม่ได้ไปต่อ อัปเดตล่าสุด 3 มกราคม 2561 เวลา 15:41:14 11,190 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer