4 วิธีป้องกันจอเบิร์น (Burn-in) บน iPhone X ที่คุณทำได้

วิธีป้องกันหน้าจอเบิร์น (Burn-in) iPhone X

          แนะนำ 4 วิธีป้องกันหน้าจอเบิร์น (Burn-in) บน iPhone X ง่าย ๆ ที่คุณทำได้ แก้ปัญหาจอเบิร์น มีขั้นตอนอย่างไร มาดูกัน  

          หลังจาก Apple ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับหน้าจอ OLED ของ iPhone X ไปเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 เกี่ยวกับปัญหาหน้าจอที่อาจเกิดปัญหาสีเพี้ยนหรือเกิดอาการภาพบางส่วนค้าง (Burn-in) หากเปิดใช้งานหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวไม่ใช่อุปสรรคต่อการใช้งานอีกต่อไป ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2560 เว็บไซต์ iMore ได้ออกมาแนะนำวิธีป้องกันหน้าจอ iPhone X เบิร์นจากการใช้งานเป็นเวลานาน ๆ ด้วยกันถึง 4 วิธี โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

              สำหรับหน้าจอเบิร์น (Burn-in) คืออาการสีของหน้าจอเปลี่ยนไป เมื่อมองเฉียง ๆ มองเป็นมุมเอียง ๆ และภาพค้างบนหน้าจอโดยไม่เปลี่ยนเป็นภาพอื่น เช่น ภาพหน้าจอกระตุกเป็นเงา ๆ ราง ๆ แม้ภาพใหม่จะปรากฏขึ้นมาแล้วก็ตาม ซึ่งอาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับหน้าจอที่เป็นแบบ OLED เมื่อหน้าจอถูกเปิดใช้งานเป็นเวลานาน ๆ
     
              ซึ่งปัญหาหน้าจอเบิร์นที่เกิดขึ้นกับหน้าจอ iPhone X ทาง Apple ได้ใช้เทคโนโลยี Pixel Shifting เข้ามาช่วยให้ไอคอนต่าง ๆ บนหน้าจอขยับได้ เช่น ไอคอน Wi-Fi, Battery และสัญญาณมือถือ ไม่ให้เกิดภาพค้างอยู่ในตำแหน่งเดิม เวลาที่หน้าจอถูกเปิดค้างเป็นเวลานาน ๆ อย่างไรก็ตามหน้าจอ OLED เมื่อใช้ไปนาน ๆ หลายปีก็อาจเกิดอาการสีเพี้ยนได้


วิธีป้องกันหน้าจอเบิร์น (Burn-in) iPhone X

วิธีป้องกันปัญหาจอ Burn-in บน iPhone X

1. อัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเสมอ

          การอัปเดตเวอร์ชั่น iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่อยู่เสมอ เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันปัญหาหน้าจอเบิร์นบน iPhone X ที่ทาง Apple ได้ออกมาแนะนำ ซึ่งการอัปเดตเวอร์แต่ละครั้ง ไม่เพียงแต่จะปรับปรุงระบบและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาให้ได้ใช้งานกันแล้ว ผู้พัฒนายังได้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเพื่อช่วยป้องกันปัญหาหน้าจอเบิร์นบน iPhone X อีกด้วย

2. เปิดใช้งานฟีเจอร์ Auto Brightness

          ในส่วนของการเปิดใช้งานฟีเจอร์ Auto Brightness หรือปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ นอกจากจะช่วยปรับความสว่างของหน้าจอให้อัตโนมัติตามสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ เพื่อถนอมสายตาได้แล้ว จะยังช่วยยืดอายุหน้าจอ iPhone X ของคุณให้ใช้งานไปได้นาน ๆ อีกด้วย สำหรับการตั้งค่าปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติไปที่ Settings > General > Accessibility > Display Accommodations และสวิตช์ปุ่มท้ายคำสั่ง Auto-Brightness ให้เป็นแถบสีเขียว

3. เปิดใช้งานฟีเจอร์ Auto-Lock

          อีกหนึ่งวิธีนอกจากเปิดใช้งานฟีเจอร์ Auto Brightness ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติแล้ว การเปิดใช้งานฟีเจอร์ Auto-Lock หรือล็อกหน้าจออัตโนมัติ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกัน iPhone X ของคุณจอเบิร์น เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำการปิดล็อกหน้าจอมือถือของคุณอัตโนมัติ หากพบว่าหน้าจอมือถือคุณถูกเปิดค้างเป็นเวลานาน ๆ โดยเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Display & Brightness > Auto Lock ควรตั้งเวลาล็อกหน้าจอให้เร็วขึ้น เช่น จาก 1 นาที ก็ควรปรับให้สั้นลงเหลือแค่ 30 วินาที

4. หลีกเลี่ยงการเปิดภาพบนหน้าจอนาน ๆ หรือแอปฯ ที่ใช้หน้าจออยู่ตลอดเวลา

          สำหรับวิธีป้องกันหน้าจอเบิร์นบน iPhone X วิธีสุดท้าย Apple ได้ออกมาแนะนำให้ผู้ใช้งานหลีกเลี่ยงการเปิดภาพบนหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ หรือแอปฯ ที่ใช้หน้าจออยู่ตลอดเป็นเวลา เพื่อไม่ให้เกิดอาการหน้าจอเบิร์นก่อนเวลาอันควร แต่หากใครที่จำเป็นต้องใช้แอปฯ ประเภทดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ควรปรับความสว่างหน้าจอลดลง เพื่อยืดอายุการใช้งานหน้าจอนั่นเอง

สำหรับ iPhone X ที่พบปัญหาจอเบิร์น (Burn-in) แล้ว มาดูวิธีแก้ไขเบื้องต้นกัน

              กรณีที่พบว่าหน้าจอ iPhone X ของคุณเกิดอาการหน้าจอเบิร์นเล็กน้อยที่ยังพอแก้ไขได้ ขั้นตอนแรกให้ทำการปิดเครื่องประมาณ 15 นาที จากนั้นเมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาอาการดังกล่าวก็จะหายทันที แต่ถ้ายังพบว่ายังมีอาการภาพค้างอยู่บางส่วน ให้ลองใช้งานตามปกติไปสักระยะ ซึ่งเชื่อว่าอาการดังกล่าวจะหายไปเมื่อมีการใช้งานอีกครั้ง

              ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้พัฒนาแอปฯ ต่าง ๆ ที่สามารถช่วยป้องกันปัญหาหน้าจอเบิร์นบนมือถือ Android ในบางรุ่นบ้างแล้ว ซึ่งคาดว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นผู้พัฒนาแอปฯ ประเภทดังกล่าว มาไว้บน App Store ให้กับผู้ใช้งานบนอุปกรณ์ iOS ได้ใช้งานกันบ้าง

ภาพจาก imore

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 วิธีป้องกันจอเบิร์น (Burn-in) บน iPhone X ที่คุณทำได้ โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2560 เวลา 13:28:55 1,256 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 4 วิธีป้องกันจอเบิร์น (Burn-in) บน iPhone X ที่คุณทำได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP