x close

10 ความเชื่อผิด ๆ ของคนใช้ iPhone

iPhone

          10 ความเชื่อผิด ๆ ของคนใช้ iPhone สิ่งที่คนใช้ iPhone หลายคนคิดว่าทำแล้วดี แต่จริง ๆ แล้วไม่ควรทำ

          เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ iPhone กันเป็นประจำทุกวันแต่ก็ยังมีความเชื่อผิด ๆ อยู่หลายอย่างที่คิดว่าควรทำหรือสามารถทำได้ แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ วันนี้ทางเว็บไซต์ idropnews จึงทำบทความ 10 ความเชื่อผิด ๆ ของคนใช้ iPhone มาให้ได้อ่านกัน เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้งาน iPhone ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

iphone

          1. ไม่ตั้งรหัสผ่าน

          มีผู้ใช้ iPhone จำนวนไม่น้อยที่ไม่ตั้งรหัสผ่านสำหรับปลดล็อกเครื่อง โดยคนบางส่วนคิดว่าใช้ Face ID หรือ Touch ID แล้ว ไม่จำเป็นต้องตั้งรหัสผ่านก็ได้ แต่แท้จริงแล้วการตั้งรหัสผ่านด้วยก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้นอีกระดับหนึ่ง

iphone

          2. เปิดใช้ Location Services ทุกแอปฯ

          มีแอปฯ จำนวนไม่น้อยที่ใช้ Location Service ของ iOS ซึ่งนอกจากจะทำให้เปลืองแบตเตอรี่แล้ว ยังส่งผลกระทบด้านความเป็นส่วนตัวด้วย ควรเลือกปิดการใช้งาน Location Services ในบางแอปฯ ที่ไม่จำเป็น

iphone

          3. ใช้จนแบตฯ หมดเกลี้ยงค่อยชาร์จ

          เป็นความเชื่อผิด ๆ ที่มีมานานแสนนาน ว่าควรใช้ให้แบตเตอรี่หมดเหลือ 0% แล้วค่อยชาร์จจะช่วยถนอมแบตเตอรี่ได้มากกว่า แต่แท้จริงแล้วนั่นจะยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นเสียอีก ซึ่งแบตเตอรี่ Lithium-ion นั้นสามารถชาร์จเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการและไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง

iphone

          4. ไม่เคยปิดเครื่องเลย

          การเปิดเครื่องทิ้งไว้ตลอดเวลานั้นทำให้เครื่องทำงานหนักเกินไปและทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น การปิดเครื่องพักบ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพียงแค่ปิดพักไม่นาน ก็จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้ แถมยังทำให้เครื่องที่เปิดขึ้นมาใหม่ทำงานได้ลื่นขึ้นอีกด้วย

iphone

          5. ไม่เคยทำความสะอาดเลย

          iPhone ที่ใช้อยู่ทุกวันนั้นถือว่ามีเชื้อแบคทีเรียอยู่มากพอสมควร จึงควรหมั่นทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าบาง ๆ เช็ด รวมทั้งกำจัดเศษฝุ่นหรือขนผ้าบริเวณพอร์ทเชื่อมต่อเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขณะใช้งาน

iphone

          6. ไม่อัปเดต iOS

          การอัปเดต iOS นั้นถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากแอปเปิลจะแก้ไขบั๊กและปัญหาต่าง ๆ ในการใช้งาน รวมทั้งอุดช่องโหว่และเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบ จึงควรอัปเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ

iphone

          7. ไม่ Back-up ข้อมูล

          ควรสำรองข้อมูลสำคัญไว้บน iCloud หรือแหล่งเก็บข้อมูลต่าง ๆ เพื่อป้องกันข้อมูลสูญหายเมื่อเครื่อง iPhone มีปัญหาหรือทำหาย

iphone

          8. ใช้พื้นที่จนเต็ม

          ความจุในเครื่อง iPhone ไม่ได้มีไว้ให้ใช้จนเต็ม แต่ควรเหลือพื้นที่ว่างไว้อย่างน้อย 10% เพราะถ้าใช้พื้นที่จนเต็มจะทำให้มีปัญหาเมื่อต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งอัปเดต และยังอาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ขณะใช้งานอีกด้วย

iphone

          9. ไม่ถอดเคสขณะชาร์จ

          คนส่วนใหญ่มักไม่ถอดเคสขณะชาร์จแบตเตอรี่ อาจเพราะไม่รู้ถึงข้อเสียหรือเพราะขี้เกียจ ซึ่งการไม่ถอดเคสขณะชาร์จนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องความร้อนได้ ยกเว้นเคสที่หุ้มเพียงแค่ขอบเครื่องแต่ไม่ได้ปิดฝาหลัง แบบนี้ไม่ต้องถอดเวลาชาร์จก็ได้

iphone

          10. ใช้ที่ชาร์จที่ไม่ใช่ของแอปเปิล

          ควรใช้ที่ชาร์จแบตเตอรี่ของแอปเปิลหรือที่ชาร์จที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน MFI เพราะการใช้ที่ชาร์จอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้หรือที่ชาร์จราคาถูกอาจเป็นอันตรายและเกิดความเสียหายกับเครื่อง iPhone ได้

ภาพจาก idropnews.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ความเชื่อผิด ๆ ของคนใช้ iPhone อัปเดตล่าสุด 26 ธันวาคม 2560 เวลา 16:50:56 11,377 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP
ยี่ห้อมือถือ : Samsung Oppo iPhone Huawei Xiaomi Vivo Sony Asus Lenovo Acer