10 สิ่งน่าสนใจของ Android 8.0 Oreo ที่คุณควรรู้

Android 8.0 Oreo

          10 สิ่งของ Android 8.0 Oreo ที่คุณควรรู้ Android Oreo มีอะไรใหม่ ๆ น่าสนใจบ้าง มาดูกัน

          เปิดตัวไปแล้วสำหรับ Android เวอร์ชั่นล่าสุด โดยในเวอร์ชั่นนี้จะมีชื่อเต็ม ๆ ว่า Android 8.0 Oreo ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้กูเกิลก็ได้ปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ใหม ่ๆ เข้ามามากมาย ทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น เร็วขึ้น และฉลาดมากขึ้น โดยทางเว็บไซต์ techradar ก็ได้นำ 10 สิ่งของ Android 8.0 Oreo ที่ึคุณควรรู้มาฝากให้ได้อ่านกัน จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นไปชมกันเลย


1. O ก็คือ Oreo

          ในตอนแรกนั้นกูเกิลเรียก Android 8.0 ว่า Android O เนื่องจากยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะใช้ชื่อเต็มมาจากขนมอะไร และสุดท้ายก็ได้เปิดเผยชื่อเต็ม ๆ ว่าเป็น Oreo นั่นเอง กลายเป็น Android Oreo

2. กำหนดการอัปเดท Android Oreo

          ขึ้นอยู่กับว่าใช้อุปกรณ์แบรนด์ใดรุ่นใดอยู่ ซึ่งแน่นอนว่า  Google Pixel, Pixel XL, Pixel C รวมทั้ง Nexus 6P และ Nexus 5X น่าจะได้อัปเดตในเร็ว ๆ นี้ก่อนใคร ส่วนแบรนด์อื่น ๆ อาจต้องรออีกหลายสัปดาห์หรืออีกหลายเดือน

3. ใช้หลายแอปฯ พร้อมกัน

Android 8.0 Oreo

          Picture-in-Picture เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาใน Android O ซึ่งมันจะทำให้สามารถเปิดหน้าต่างเล็กของแอปฯ อื่น ๆ บนหน้ัาจอ (เช่น วิดีโอ) เพื่อใช้งานอีกแอปฯ หนึ่งไปพร้อม ๆ กันได้ อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้เคยมีให้ใช้มาก่อนแล้วในมือถือบางรุ่น

4. แจ้งเตือนแบบใหม่

Android 8.0 Oreo

          จุดแจ้งเตือนที่จะแสดงบนไอคอนแต่ละแอปฯ เพื่อบอกว่าแอปฯ นั้นมีแจ้งเตือนใหม่ ซึ่งสามารถแตะค้างเพื่อดูแจ้งเตือนได้โดยไม่ต้องเปิดแอปฯ หรือลากแถบแจ้งเตือนลงมา และยังสามารถเลือกการกระทำได้ทันทีอีกด้วย เช่น ตอบคอมเม้นต์หรือตอบอีเมล

5. เร็วขึ้นเป็น 2 เท่า

Android 8.0 Oreo

          Android Oreo ถูกปรับปรุงประสิทธิภาพให้สามารถทำงานได้ไวขึ้น เปิดแอปฯ และบูตเครื่องได้เร็วกว่า Android Nougat เป็นเท่าตัว

6. แบตเตอรี่อึดกว่าเดิม

          กูเกิลปรับปรุงระบบการจัดการพลังงานแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยแอปฯ ต่าง ๆ ที่ทำงานแบบ Background จะกินแบตเตอรี่น้อยลง ทำให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น

7. อีโมจิไฉไลกว่าเดิม

Android 8.0 Oreo

          มีอีโมจิใหม่เพิ่มเข้ามามากกว่า 60 แบบ แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะกูเกิลได้ปรับดีไซน์ของอีโมจิเก่า ๆ ทั้งหมดใหม่เพื่อให้ดูสวยงามและทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย

8. ไอคอนขยับได้

          ลูกเล่นใหม่เล็ก ๆ น้อยที่จะทำให้มีสีสันมากขึ้นก็คือ ไอคอนแอปฯ ต่าง ๆ ที่สามารถเคลื่อนไหวได้เมื่อผู้ใช้แตะมัน หรือขณะเลื่อนหน้าจอ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาแอปฯ ว่าจะใช้ลูกเล่นนี้ในรูปแบบใด

9. การก๊อปปี้และวางที่ฉลาดกว่าเดิม

          การ Copy และ Paste ใน Android O นั้นจะสะดวกมากกว่าที่เคย เพราะเมื่อผู้ใช้ก๊อปปี้ข้อความ มันจะแนะนำแอปฯ ที่น่าจะนำไปวางให้ทันที เช่น ถ้าหากก๊อปปี้เบอร์โทรศัพท์มันก็จะมีปุ่มให้กดวางในแอปฯ Phone ทันที หรือเมื่อก๊อปปี้อีเมลมันก็จะมีปุ่มให้กดเพื่อวางในแอปฯ Gmail

10  มี Octopus ซ่อนอยู่

          นอกจาก Android O จะย่อมาจาก Oreo แล้วมันก็สามารถย่อมาจาก Octopus (ปลาหมึก) ได้เช่นกัน และใน Android ทุกเวอร์ชั่นกูเกิลก็จะใส่ Easter Egg ซ่อนเอาไว้ โดยให้เข้าไปที่ Settings > System > About Phone แล้วแตะที่เลขเวอร์ชั่น Android ย้ำหลาย ๆ ครั้งจะปรากฎโลโก้ Android O ขึ้นมา จากนั้นให้แตะสองครั้งแล้วแตะอีกครั้งค้างไว้จะได้พบกับปลาหมึกที่มีหัวเหมือนไข่อีสเตอร์และมีหนวด 8 หนวด สามารถลากไปมาในหน้าจอได้

ภาพจาก techradar

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สิ่งน่าสนใจของ Android 8.0 Oreo ที่คุณควรรู้ โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2560 เวลา 23:59:41 4,653 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สิ่งน่าสนใจของ Android 8.0 Oreo ที่คุณควรรู้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP