10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          แนะนำ 10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือและแท็บเล็ต Android ง่าย ๆ วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ให้ได้พื้นที่คืนมา มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาดูกัน

          เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 เว็บไซต์ Digital Trends ได้เผยเคล็ด (ไม่ลับ) ให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android ที่กำลังประสบปัญหาหน่วยความจำไม่พอ กับ 10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือและแท็บเล็ต Android ง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้อุปกรณ์ Android ของคุณได้พื้นที่กลับคืนมาอีกครั้ง มีวิธีไหนบ้าง มาติดตามกันเลย


1. ย้ายข้อมูลไปยัง microSD Card

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          สำหรับผู้ใช้มือถือหรือแท็บเล็ต Android ที่รองรับ microSD Card หรือสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ ควรย้ายข้อมูลที่ไม่ต้องการออกจากเครื่องไปเก็บไว้ยัง microSD Card เช่น แอพฯ, รูปถ่าย, เอกสาร หรือคลิปวิดีโอ เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ Android ของคุณได้พื้นที่กลับคืนมาอีกครั้ง

          - ดูวิธีย้ายแอพฯ จากเครื่องไป microSD Card
          - ดูวิธีย้ายแอพฯ ลงการ์ดบน Galaxy S7 และ S7 edge

2. ใช้ USB OTG

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใช้มือถือหรือแท็บเล็ต Android ที่ไม่รองรับ microSD Card ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ด้วยการใช้ USB OTG เชื่อมต่อกับ Flash Drive เพื่อโอนย้ายข้อมูลที่กินพื้นที่มาก ๆ เช่น รูปถ่าย, เพลงและวิดีโอไปเก็บไว้ยัง Flash Drive แทนการเก็บไว้บนเครื่อง

3. ลบแอพฯ และลบข้อมูลภายในแอพฯ (Clear Data)

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          การลบแอพฯ หรือลบข้อมูลภายในแอพฯ น่าจะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยคุณได้พื้นที่บนเครื่องกลับคืนมาได้อย่างง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องไล่ลบข้อมูลต่าง ๆ บนเครื่องให้เสียเวลา เพียงแตะแอพฯ ค้างที่หน้าจอจากนั้นก็เลือกลบทิ้งทันที เพียงเท่านี้พื้นที่ก็จะกลับคืนมาอีกครั้ง ส่วนวิธีลบข้อมูลภายในแอพฯ (Clear Data) สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

4. เคลียร์แคชจากแอพฯ (Clear Cache)

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          สำหรับวิธีเคลียร์แคชจากแอพฯ บน Android จะคล้าย ๆ กับการลบข้อมูลภายในแอพฯ ในข้อที่ 3 แต่เป็นการจัดการคนละส่วน โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปเคลียร์แคชเพื่อลบข้อมูลบางส่วนที่เกิดจากการใช้งานได้ง่าย ๆ ดังนี้ ดูวิธีเคลียร์แคชจากแอพฯ Android หลังจากทำตามขั้นตอนเสร็จแล้วผู้ใช้งานก็จะพบว่าพื้นที่บน Android ของคุณก็จะเพิ่มคืนมาอีกครั้ง

5. เลือกฟังเพลงและดูหนังผ่านแอพฯ ออนไลน์แทน

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

         เลือกฟังเพลงหรือดูหนังผ่านแอพฯ ออนไลน์ต่าง ๆ เช่น LINE Music หรือ Google Play Music แทนการนำไฟล์เพลงและไฟล์วิดีโอลงบนอุปกรณ์ ซึ่งปัจจุบันแอพฯ ประเภท Streaming มีให้บริการมากมายแถมใช้งานฟรีอีกด้วย ดูแอพฯ ฟังเพลงออนไลน์ยอดฮิต ! แถมวิธีนี้ก็จะช่วยให้คุณไม่ต้องยุ่งยากกับการหาเพลงหาหนังมาลงเครื่องให้เสียเวลาอีกด้วย

6. ลบไฟล์เก่าทิ้ง

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          หากมือถือหรือแท็บเล็ต Android ของเพื่อน ๆ มีไฟล์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว เช่น ไฟล์งานเอกสาร, คลิปวิดีโอ หรือรูปที่ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ลบทิ้งออกให้หมด เพราะไฟล์เก่า ๆ ที่ถูกสะสมไว้นาน ๆ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้พื้นที่บนอุปกรณ์ของคุณเหลือน้อยลงอย่างรวดเร็ว สำหรับวิธีลบไฟล์ต่าง ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ ไปที่แอพฯ Explorer จากนั้นเลือกไฟล์ที่ต้องการแล้วกดออกลบทันที

7. ลบข้อความ (SMS) เก่า ๆ ออกให้หมด

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          เนื่องจากข้อความบางข้อความอาจแฝงมากับไฟล์หรือภาพเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานอาจไม่รู้ตัว ยิ่งหากสะสมเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้กินพื้นที่บนตัวเครื่องมากขึ้น เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานควรหมั่นลบข้อความเก่า ๆ หรือข้อความขยะที่ไม่จำเป็นออกให้หมด ซึ่งวิธีลบข้อความก็ง่าย ๆ เพียงเข้าไปที่แอพฯ SMS จากนั้นเลือกข้อความที่ต้องการลบได้ด้วยการแตะค้างและเลือกลบทันที เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้อุปกรณ์ Android ของคุณมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว

8. จำกัดขนาดรูปภาพและวิดีโอ

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          สำหรับการจำกัดขนาดรูปภาพและวิดีโอเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปและถ่ายวิดีโออย่างยิ่ง เนื่องอุปกรณ์ Android จะตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับการถ่ายไว้ที่คุณภาพสูงไว้แต่แรกแล้ว ซึ่งส่งผลทำให้กินพื้นที่บนเครื่องได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่รองรับการถ่ายระดับ 4K หรือ HDR ในส่วนของการตั้งค่าจำกัดขนาดรูปและวิดีโอสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่แอพฯ ถ่ายรูป ซึ่ง Android แต่ละรุ่นการตั้งค่ากล้องจะแตกต่างกันออกไป ผู้ใช้งานสามารถดูวิธีตั้งค่าได้จากคู่มือใช้งานที่แถมมากับเครื่องในกล่อง

9. สำรองข้อมูลไว้บนบริการ Cloud หรือแอพฯ ฝากไฟล์

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          สำหรับการฝากไฟล์ต่าง ๆ เช่น รูปถ่าย, วิดีโอและไฟล์งานไว้บนบริการ Cloud แทนการเก็บไว้บนเครื่อง เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกอีกวิธี ในปัจุบันแอพฯ บริการฝากไฟล์มีผู้พัฒนาออกปล่อยออกมามากมายทั้งฟรีและมีค่าบริการ ซึ่งใครที่ยังไม่รู้จะใช้แอพฯ ฝากไฟล์อะไรดี ขอแนะนำ 7 แอพฯ ฝากไฟล์สุดฮิต สำหรับ Android

10.  ทำการล้างเครื่องคืนค่าโรงงาน (Factory Reset)

10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ

          สำหรับวิธีเพิ่มพื้นที่มือถือและแท็บเล็ต Android วิธีสุดท้ายเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่แนะนำมานั่นคือการตั้งค่าเพื่อคืนค่าโรงงาน (Factory Reset) ให้เหมือนตอนซื้อเครื่องใหม่ ๆ แต่ผู้ใช้งานจะต้องทำการสำรองข้อมูลบนเครื่องเสียก่อน  

          - วิธี Backup รูปบน Google Photos แบบอัตโนมัติ สำหรับ Android
          - 5 แอพฯ ย้ายข้อความ SMS ไปเครื่องใหม่ สำหรับ Android

          เมื่อทำการสำรองข้อมูลต่าง ๆ บนเครื่องเสร็จแล้วให้เข้าไปล้างเครื่องได้ที่ Settings เลือก Backup & reset เลือก Factory data reset และ Erase stored content หรือ Reset phone หรือวิธีเข้า Recovery Mode เพื่อล้างเครื่องใหม่  

 

ภาพจาก digitaltrends

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีเพิ่มพื้นที่มือถือ Android ง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้ โพสต์เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:31:20 6,826 อ่าน
TOP