10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัพเดท iOS 10 มีอะไรบ้าง ?

iOS 10

          10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัพเดท iOS 10 เตรียมความพร้อมก่อนอัพเดท iOS 10 ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตใหม่ล่าสุดจากแอปเปิล

          สิ้นสุดการรอคอยสำหรับ iOS 10 ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด ที่เตรียมเปิดให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ทั่วโลกอัพเดทกันในวันที่ 13 กันยายนนี้ (ช่วงเที่ยงคืนตามเวลาในประเทศไทย) หลังจากเปิดตัวให้ยลโฉมกันในงาน WWDC 2016 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เชื่อว่าตอนนี้สาวกแอปเปิลหลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะได้สัมผัสกับ iOS 10 กันแล้วแน่นอน

          ก่อนการอัพเดทเรามาดู 10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัพเดท iOS 10 กันก่อน เตรียมพร้อมก่อนอัพเดท iOS 10 เพื่อป้องกันปัญหาและความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้


iOS 10

1. iOS 10 มีอะไรใหม่ ? การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ที่มีการปรับปรุงและเพิ่มเข้ามาใน iOS 10 ก็มีทั้งอินเทอร์เฟซมีการปรับเปลี่ยนใหม่ให้ดูสวยงามขึ้นกว่าเดิม รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เพิ่มเข้ามามากมาย สามารถอ่านสรุปของใหม่ iOS 10 ได้ที่นี่

2. iOS 10 รองรับการใช้งานตั้งแต่ iPhone 5 ขึ้นไป, iPad 4 ขึ้นไป และ iPod touch 6th generation สำหรับใครที่ใช้รุ่นอื่น ๆ คงต้องหยุดอยู่ที่ iOS 9

iOS 10

3. สำรองข้อมูล (Back up) ทุกครั้งก่อนอัพเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ควรสำรองข้อมูลทุกครั้ง สามารถเลือกสำรองข้อมูลได้ 2 วิธี คือ ผ่าน iCloud และโปรแกรม iTunes

          - สำรองข้อมูลผ่านโปรแกรม iTunes เพียงต่ออุปกรณ์ iOS จากนั้นเปิดโปรแกรมแล้วกด Back Up Now ระบบก็จะทำการสำรองข้อมูลให้อัตโนมัติ

          - สำรองข้อมูลผ่าน iCloud โดยมีพื้นที่ฟรีให้ 5GB ถือว่าเป็นอีกวิธีช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน สามารถคลิกดูขั้นตอนการเปิดใช้งาน iCloud เพื่อสำรองข้อมูลบน iPhone

iTunes

4. เคลียร์พื้นที่บน iPhone, iPad และ iPod touch ให้ว่างประมาณ 1.5-2GB สามารถเช็กพื้นที่ว่างที่เหลือได้ง่าย ๆ ไปที่ Settings > General > Storage & iCloud Usage > Storage เพื่อดูพื้นที่ว่างบนอุปกรณ์ iOS (หากไม่สามารถเคลียร์พื้นที่ได้แนะนำให้อัพเดทผ่าน iTunes)

iOS 10

5. ชาร์จแบตเตอรี่ให้เกิน 50% เนื่องจากการอัพเดท iOS 10 ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควร แนะนำให้ชาร์จแบตเตอรี่เตรียมพร้อมเอาไว้

6. วิธีการอัพเดท iOS 10 มี 2 วิธี คือ อัพเดทผ่าน OTA และผ่าน iTunes

          - อัพเดทแบบ OTA (Over The Air) คือการอัพเดทจากตัวเครื่องโดยตรง จากนั้นเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อทำการอัพเดท วิธีการให้ไปที่ Settings > General > Software Update

          - อัพเดทผ่านโปรแกรม iTunes วิธีการ ให้เสียบสายเชื่อมต่อ iPhone, iPad, iPod touch เข้ากับโปรแกรม จากนั้นคลิกปุ่ม Check for Update

วิธีอัพเดท iOS 10 เวอร์ชั่นเต็มผ่านตัวเครื่อง (OTA) และ iTunes

7. หากลืมรหัส Apple ID ให้รีบทำการรีเซตเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ เพราะการอัพเดท iOS 10 มีขั้นตอนที่จะต้องใส่ Apple ID วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID และ วิธีค้นหา Apple ID กรณี ผู้ใช้งานลืมบัญชี

Apple ID

8. อุปกรณ์ iOS ที่ทำการเจลเบรค ไม่ควรอัพเดท iOS 10 เพราะจะทำให้การเจลเบรคนั้นหายไปจากเครื่อง

9. หากมีแอพฯ สำคัญที่จำเป็นจะต้องใช้งาน แนะนำว่าไม่ควรอัพเดท iOS 10 จนกว่าทางผู้พัฒนาแอพฯ จะปล่อยเวอร์ชั่นอัพเดทออกมา แต่สำหรับแอพฯ ยอดนิยมอย่าง Facebook, LINE , Instagram สามารถใช้งานได้แล้วตามปกติ หากพบปัญหาแอพฯ เด้ง ไม่สามารถใช้งานได้ ต้องรอทางผู้พัฒนาอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่เท่านั้น

Apple ID

10. อัพเดท iOS 10 ไปแล้ว แต่ไม่ชอบการใช้งาน สามารถกลับมาใช้ iOS 9 ได้ไหม ? สามารถทำได้ด้วยวิธีการดาวน์เกรดกลับมาใช้ iOS 9 ก่อนที่แอปเปิลจะทำการปิดระบบซิงก์ หลังจากนั้นจะไม่สามารถกลับมาใช้งาน iOS 9 ได้อีก ขั้นตอนการดาวน์เกรดสามารถดูได้จากคลิปวิดีโอด้านล่าง

          ทั้งหมดนี้คือ 10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัพเดท iOS 10 หวังว่าข้อมูลทั้งหมดน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้ iOS ทุกคน ขอให้สนุกกับการใช้งาน iOS 10 นะครับ !!

ภาพจาก Apple

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัพเดท iOS 10 มีอะไรบ้าง ? โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2559 เวลา 12:12:40 16,971 อ่าน
TOP