รีวิว ASUS Zenfone 2 Laser (ZE550KL) สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จอใหญ่ 5.5 นิ้ว มาพร้อมกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล โฟกัสเร็วฉับไวด้วยแสงเลเซอร์ ในราคา 6,990 บาท
เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมทาง ASUS ได้เปิดตัว Zenfone 2 Laser สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่มาพร้อมจุดเด่นด้วยกล้องโฟกัสด้วยเลเซอร์ และมี 3 รุ่นย่อยให้เลือก โดยรุ่นที่ทางกระปุกดอทคอมได้ทำมารีวิวนั้นจะเป็นรุ่น ASUS Zenfone 2 Laser (ZE550KL) หน้าจอ 5.5 นิ้ว, แรม 2GB, หน่วยความจำ 16GB, รองรับ microSD, รองรับ 4G LTE เป็นต้น สำหรับใครที่กำลังสนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อยู่ มาติดตามรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันได้เลย
สเปคเบื้องต้นของ ASUS Zenfone 2 Laser (ZE550KL)
รัน Android 5.0 (Lollipop) ครอบทับด้วย Zen UI
ซีพียู Snapdragon 410 Quad-Core ความเร็ว 1.2GHz
ซีพียู Snapdragon 615 MSM8939
แรม 2GB LPDDR3
หน่วยความจำ 16GB
รองรับ microSD สูงสุด 128GB
หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD กระจก Gorilla Glass 4
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus, Wide View, LED Flash, PixelMaster
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus, PixelMaster
รองรับ 3G/4G, รองรับ 4G ทั้ง 2 ซิม
ขนาดตัวเครื่อง 152.5 x 77.2 x 3.9 ~ 10.8 มม. และน้ำหนัก 170 กรัม
ตัวเครื่องมีให้เลือก 5 สี ได้แก่ สีดำ, สีขาว, สีแดง, สีเงิน และสีทอง
แบตเตอรี่ 3,000mAh
แกะกล่อง
สำหรับอุปกรณ์ที่แถมมาให้ในกล่องจะมีตัวเครื่อง, คู่มือภาษาอังกฤษ-ไทย, สาย Micro-USB และอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ น่าแปลกใจที่ทาง ASUS ไม่ได้แถมหูฟังมาให้
ดีไซน์ตัวเครื่อง
สำหรับดีไซน์ตัวเครื่องของ ASUS Zenfone 2 Laser ยังคงเหมือนกับ Zenfone 2 ด้านหลังเน้นความโค้งมนเพื่อให้รับกับมือผู้ใช้งาน ด้านหน้าใช้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD โดยขนาดตัวเครื่อง 152.5 x 77.2 x 3.9 ~ 10.8 มม. และน้ำหนัก 170 กรัม จากการสัมผัสถึงแม้ขนาดหน้าจอจะใหญ่ แต่จับแล้วให้ความรู้สึกกระชับมือดีพอสมควร
ด้านบนของหน้าจอจะเป็นกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนา
ด้านล่างหน้าจอ จะเป็นปุ่มควบคุมแบบสัมผัส จะมีปุ่ม Back, ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App ผู้ใช้แอนดรอยด์น่าจะคุ้นเคยกับปุ่มเหล่านี้ดี
ด้านหลังตัวเครื่องมาพร้อมฝาหลังลวดลายสวยงาม โค้งมนรับกับมือผู้ใช้ ถัดมาจะเป็นกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Dual-LED Flash และเซ็นเซอร์เลเซอร์โฟกัส จากนั้นจะเป็นปุ่มเพิ่มลดระดับเสียง ส่วนด้านล่างสุดจะเป็นลำโพง
ส่วนทางด้านข้างของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มใด ๆ าดีไซน์แบบเรียบ ๆ
เมื่อแกะฝาหลังออกก็จะพบกับแบตเตอรี่ขนาดความจุ 3,000mAh และด้านบนจะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ Micro-SIM จำนวน 2 ช่อง และช่องเพิ่มหน่วยความจำ microSD
อินเทอร์เฟซของ Zenfone 2 Laser
สำหรับ Zenfone 2 Laser มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (Lollipop) ครอบทับด้วย Zen UI โดยอินเทอร์เฟซจึงไม่แตกต่างจาก Zenfone รุ่นอื่น ๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเน้นความเรียบง่าย ทำงานได้อย่างรวดเร็ว
กล้องถ่ายภาพ
สำหรับกล้องถ่ายภาพของ Zenfone 2 Laser กล้องหลังจะมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Dual-LED Flash และเซ็นเซอร์เลเซอร์โฟกัส อินเทอร์เฟซของกล้องก็เน้นความเรียบง่าย ไม่สร้างความสับสนให้กับผู้ใช้งาน ส่วนโหมดการถ่ายภาพมีให้เลือกเล่นมากมาย เช่น โหมด Pro (กำหนดเอง), โหมด HDR, โหมด Selfe, โหมด Super Resolution, โหมด LowLight และโหมด Night สำหรับถ่ายภาพกลางคืน นอกจากนี้ยังสามารถปรับกล้องกำหนดค่าต่าง ๆ ได้เองอีกด้วย
ตัวอย่างภาพถ่าย
จุดเด่น
หน้าจอใหญ่ คมชัด
รองรับ 4G LTE
กล้องโฟกัสเร็ว
การใช้งานลื่นไหล
เปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้
ข้อสังเกต
ตัวเครื่องร้อนง่าย
สรุปหลังทดลองใช้งาน ASUS Zenfone 2 Laser
ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย ถึงแม้ว่าจะสเปคจะไม่สูงเหมือนกับคู่แข่งรายอื่น ๆ แต่การใช้งานก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าช้าอืด แต่กลับใช้งานได้ลื่นไหล ไม่กระตุก ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ท่องอินเทอร์เน็ต ก็ใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องกล้องถ่ายภาพสำหรับใครที่ชอบการถ่ายภาพและต้องการความเร็วในการโฟกัสภาพ ต้องบอกว่ากล้องของZenfone 2 Laser โฟกัสได้เร็วมาก และยังมีลูกเล่นอื่น ๆ ให้เลือกปรับแต่งอีกด้วย
สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับเริ่มต้น ราคาไม่สูง และสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครัน ASUS Zenfone 2 Laser ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามในราคา 6,990 บาท