หน้าแรก > ข่าวมือถือ > ทำความรู้จัก 4G VoLTE คืออะไร ดีกว่าเดิมอย่างไร ?

ทำความรู้จัก 4G VoLTE คืออะไร ดีกว่าเดิมอย่างไร ?

โพสต์เมื่อ 16 ธ.ค. 58

ทำความรู้จัก 4G VoLTE คืออะไร ดีกว่าเดิมอย่างไร ?

​          4G VoLTE คืออะไร ดีกว่าเดิมอย่างไร มาทำความรู้จักกับ VoLTE กัน

          ช่วงนี้หลายคนอาจได้ยินชื่อเทคโนโลยี 4G VoLTE หรือ VoLTE ซึ่งผู้ให้บริการบางรายในไทยได้เริ่มให้ทดลองใช้งานกันบ้างแล้ว แต่เกิดความสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว VoLTE มันคืออะไรกันแน่ เอาไว้ใช้ทำอะไร ต่างกับ 4G ธรรมดาอย่างไร วันนี้เราจะช่วยคลายข้อสงสัยดังกล่าวกัน

          VoLTE ย่อมาจาก Voice-over-LTE เป็นรูปแบบการให้บริการโทรศัพท์สำหรับโทรคุยกัน โดยใช้การส่งข้อมูลเสียงด้วยความเร็วสูงผ่านสัญญาณ LTE หรือ 4G ส่งผลให้คุณภาพเสียงขณะคุยกันมีความคมชัดมากขั้น สัญญาณรบกวนน้อยลง ใช้เวลาในการเชื่อมต่อคู่สายขณะโทรออกเร็วขึ้นกว่าเดิมมาก

          สำหรับสิ่งที่ผู้ใช้จำเป็นจะต้องมีเพื่อใช้งาน VoLTE นั้น ประการแรกคือจะต้องมีสมาร์ทโฟนที่รองรับ VoLTE เสียก่อน ซึ่งจะมีทั้งรุ่นที่รองรับตั้งแต่แรกอยู่แล้ว และรุ่นที่ต้องผ่านการอัพเดทซอฟต์แวร์ก่อนจึงจะใช้งานได้ พร้อมทั้งเปิดใช้บริการกับเครือข่ายที่เปิดให้บริการ

          นอกจาก VoLTE แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่กำลังมาพร้อม ๆ กันก็คือ VoWiFi ที่ย่อมาจาก Voice-over-Wi-Fi โดยจะใช้การส่งข้อมูลเสียงผ่านอินเทอร์เน็ตแบบ Wi-Fi ซึ่งข้อดีของมันก็คือสามารถโทรคุยกันได้แม้อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์นั่นเอง

          ในขณะนี้มีผู้ให้บริการเครือข่ายในไทยที่เปิดให้ทดสอบการใช้งาน VoLTE แล้ว 2 ค่ายคือ DTAC และ truemove H โดย DTAC มี VoWiFi ให้บริการด้วย

 


คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
หน้าแรก > ข่าวมือถือ > ทำความรู้จัก 4G VoLTE คืออะไร ดีกว่าเดิมอย่างไร ?
Histats.com (div with counter)
Histats.com START (aync) Histats.com END

เปรียบเทียบ