หน้าแรก > How to มือถือ > USB OTG คืออะไร USB On-The-Go มีประโยชน์กับมือถืออย่างไร

USB OTG คืออะไร USB On-The-Go มีประโยชน์กับมือถืออย่างไร

โพสต์เมื่อ 4 พ.ค. 61

          USB OTG คืออะไร มีประโยชน์กับมือถือ Android อย่างไร มาทำความรู้จักกับ USB On-The-Go กัน


USB OTG

          USB OTG หรือ USB On-The-Go สิ่งที่คนใช้มือถือ Android หลายคนน่าจะรู้จักกันมานานแล้ว แต่ก็เชื่อว่าอาจจะยังมีบางคนที่ยังไม่รู้จัก ยังไม่เคยใช้ ไม่รู้ว่ามันคือะไรและทำอะไรได้ วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายให้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำความรู้จักกับ USB OTG กันเลย

          USB OTG เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้อุปกรณ์ Android อย่างเช่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เป็น USB ได้ เช่น เม้าส์ คีย์บอร์ด จอยเกม แฟลชไดรฟ์ ฯลฯ แต่เนื่องจากอุปกรณ์ Android ทั่วไปนั้นไม่มีพอร์ต USB มีแต่เพียง microUSB ทำให้ไม่สามารถเสียบอุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยตรง

USB OTG

USB OTG

          ด้วยเหตุนี้ก็เลยต้องมีสายแปลงที่เรียกกันว่าสาย USB OTG ซึ่งตัวสายจะมีสองหัว ด้านหนึ่งเป็น USB ตัวเมียสำหรับนำอุปกรณ์ USB อื่น ๆ มาเสียบ ส่วนอีกด้านเป็น microUSB ตัวผู้สำหรับเสียบเข้ากับอุปกรณ์ Android นั่นเอง โดยอุปกรณ์พื้นฐานอย่างเม้าส์หรือคีย์บอร์ดนั้นส่วนใหญ่เสียบแล้วจะสามารถใช้งานได้ทันที แต่อุปกรณ์บางชนิดอาจใช้ได้กับ Android เฉพาะบางรุ่น

USB OTG

USB OTG

          สำหรับอุปกรณ์มือถือหรือแท็บเล็ต Android ที่รองรับ USB OTG นั้นอาจไม่ได้รองรับไปเสียทุกรุ่น โดยรุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะรองรับกันหมดแล้ว แต่ก็อาจมีรุ่นราคาถูกหรือรุ่นเก่า ๆ ที่ไม่รองรับ USB OTG อยู่บ้าง ซึ่งผู้ใช้สามารถเช็กได้ด้วยตัวเองว่าอุปกรณ์ Android ที่ใช้อยู่นั้นรองรับ USB OTG หรือไม่ด้วยการใช้แอปฯ อย่าง USB OTG Checker

USB OTG

USB OTG

ภาพจาก en.wikipedia, makeuseof และ digitaltrends

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
หน้าแรก > How to มือถือ > USB OTG คืออะไร USB On-The-Go มีประโยชน์กับมือถืออย่างไร
Histats.com (div with counter)
Histats.com START (aync) Histats.com END

เปรียบเทียบ