x close

รับสายแล้วโดนดูดเงิน เป็นไปได้ไหม เผลอรับสายมิจฉาชีพทำไงดี ?

          ไขข้อสงสัย รับสายแล้วโดนดูดเงิน เป็นไปได้หรือไม่ เผลอรับสายมิจฉาชีพทำไงดี ก่อนจะตื่นตระหนก แนะนำให้มาอ่านความจริงกันก่อน
 

 

รับสายแล้วโดนดูดเงิน
 
          เรียกได้ว่าระบาดกันไม่มีหยุดเลยทีเดียวสำหรับมิจฉาชีพที่ชอบใช้เบอร์แปลกโทร. มาก่อกวน ซึ่งนอกจากจะสร้างความรำคาญแล้ว หลายคนก็อาจจะเกิดความกังวลว่าถ้าเผลอรับเบอร์มิจฉาชีพจะมีความเสี่ยงอะไรหรือไม่ สงสัยว่าการรับสายแล้วโดนดูดเงินนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจในเรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน
 

รับสายแล้วโดนดูดเงิน เป็นไปได้หรือไม่ ?

 
          ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยมีข่าวว่าเหยื่อบางรายโดนมิจฉาชีพดูดเงินจนเกลี้ยงบัญชีหลังรับสายแล้วคุยแค่ 2-3 นาที แต่จากการตรวจสอบแล้วพบว่ากรณีดังกล่าวไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีวิธีใด ๆ ที่สามารถแฮกข้อมูลจากแค่การคุยทางสายโทรศัพท์ได้ นอกจากว่าจะถูกมิจฉาชีพพูดคุยหลอกล่อให้เผลอบอกข้อมูลสำคัญอย่างเช่น เลขบัตรเครดิต รหัสยืนยันตัวตน หรือหลอกให้กดลิงก์ที่ส่งมาทางข้อความ SMS ไปจนถึงติดตั้งแอปฯ แปลกปลอมในเครื่องโทรศัพท์มือถือ หรือหลอกให้โอนเงิน เป็นต้น
 

เผลอรับเบอร์มิจฉาชีพทําไงดี ?

 
          เนื่องจากการรับสายไม่สามารถทำให้มิจฉาชีพดูดเงินไปจากบัญชีของเราได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากรู้ตัวว่าเผลอรับเบอร์มิจฉาชีพไปแล้วก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป ให้ตั้งสติแล้วอย่าเผลอทำตามที่มิจฉาชีพบอก และอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวใด ๆ หรือสามารถตัดสายทิ้งแล้วบล็อกเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าวได้ทันที
 
          ทั้งนี้ ถ้าหากเผลอบอกข้อมูลสำคัญหรือกรอกข้อมูลลงในลิงก์ที่ได้รับจากมิจฉาชีพ แนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านของบัญชีต่าง ๆ รวมทั้งแจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัตรเครดิต หรือในกรณีที่รู้ตัวว่ากำลังถูกดูดเงิน มือถือค้าง ไม่สามารถปิดเครื่องหรือทำอะไรได้เลย ให้รีบถอดซิมออก ตัดการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยปิดเราเตอร์หรือตัวปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านทันที พร้อมทั้งติดต่อเบอร์สายด่วนแจ้งมิจฉาชีพ
 

บทความเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่น่าสนใจ

          - มีคนโทร. มา ไม่รู้ว่าเป็นเบอร์ใคร เช็กยังไง-ใช่มิจฉาชีพหรือเปล่า ?
          - +697 เบอร์ประเทศอะไร ใช่เบอร์มิจฉาชีพไหม อยากรู้ต้องอ่าน !
          - วิธีป้องกันมิจฉาชีพในไลน์ รู้ไว้จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ !
          - บล็อกเบอร์มิจฉาชีพยังไงดี เพื่อลดโอกาสถูกโทร. มาก่อกวน
          - บล็อกเบอร์ต่างประเทศง่าย ๆ ด้วยวิธีนี้ ทำได้ทุกเครือข่าย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รับสายแล้วโดนดูดเงิน เป็นไปได้ไหม เผลอรับสายมิจฉาชีพทำไงดี ? อัปเดตล่าสุด 4 มิถุนายน 2567 เวลา 15:46:04 10,617 อ่าน
TOP