x close

บล็อกเบอร์มิจฉาชีพยังไงดี เพื่อลดโอกาสถูกโทร. มาก่อกวน

          แนะนำวิธีบล็อกเบอร์มิจฉาชีพแบบต่าง ๆ ที่จะช่วยลดโอกาสการถูกมิจฉาชีพโทร. มากวนใจ ทำยังไงได้บ้างมาดูกัน

บล็อกเบอร์มิจฉาชีพ

          ถือเป็นเรื่องน่าปวดหัวไม่น้อยเลยสำหรับคนใช้โทรศัพท์มือถือในยุคนี้ กับปัญหามิจฉาชีพโทร. มากวนใจ ที่ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะรู้ทันและไม่โดนหลอกได้ง่าย ๆ อยู่แล้ว แต่ก็ยังคงต้องอดทนกับความรำคาญที่ต้องคอยรับสายพวกมิจฉาชีพเหล่านี้อยู่บ่อย ๆ ยิ่งถ้าหากโทร. มาตอนที่กำลังยุ่งหรือนอนหลับอยู่ด้วยแล้วคงได้มีหัวร้อนกันอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงจะมาช่วยแนะนำสารพัดวิธีบล็อกเบอร์มิจฉาชีพกัน เพื่อช่วยลดโอกาสที่มิจฉาชีพจะโทร. ติดต่อมาได้ ส่วนจะมีวิธีไหนบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

วิธีบล็อกเบอร์มิจฉาชีพ ทำยังไงได้บ้าง ?


1. บล็อกเบอร์โทรศัพท์

          หนึ่งในวิธีที่เบสิกที่สุดเลยก็คือ เมื่อได้รับสายเบอร์แปลก ๆ ที่โทร. เข้ามาแล้วพบว่าเป็นมิจฉาชีพ ให้จัดการบล็อกเบอร์โทรศัพท์นั้นทันที จะทำให้เบอร์ดังกล่าวไม่สามารถโทร. มาหาเราได้อีก แต่การใช้วิธีนี้เพียงอย่างเดียวอาจแก้ปัญหาได้ไม่มากนัก เนื่องจากมิจฉาชีพมักจะใช้เบอร์ใหม่ ๆ โทร. เสมอ และมักจะไม่ค่อยเจอเบอร์เดิมโทร. มาซ้ำ ๆ

2. บล็อกข้อความ SMS

          นอกจากพวกมิจฉาชีพจะชอบโทร. มาก่อกวนแล้ว ยังมาในรูปแบบของข้อความเช่นกัน ซึ่งมักจะเป็นข้อความหลอกลวงให้กดลิงก์ต่าง ๆ เพื่อขโมยข้อมูลจากเรา โดยเราสามารถเลือกบล็อกข้อความจากเบอร์นั้น ๆ เพื่อไม่ให้สามารถส่งข้อความ SMS ใด ๆ มาหาเราได้อีก หรือถ้าหากมือถือที่ใช้อยู่มีฟีเจอร์ช่วยกรองข้อความสแปมก็แนะนำให้เปิดใช้งานไว้ด้วย

3. บล็อกเบอร์ต่างประเทศ

          ในหลาย ๆ ครั้งเบอร์ของมิจฉาชีพที่ใช้โทร. มาก็มักจะเป็นเบอร์จากต่างประเทศที่มีหมายเลขขึ้นต้นด้วยเครื่องหมายบวก (+) ตามด้วยรหัสประเทศต่าง ๆ (เช่น +67, +68, +69) ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะบล็อกเบอร์ต่างประเทศได้ง่าย ๆ และสามารถทำได้ทุกเครือข่าย ด้วยการกดหมายเลข *138*1# แล้วกดโทร. ออก ก็เป็นอันเรียบร้อย โดยวิธีนี้ไม่ใช่การบล็อกจากระบบเครื่องโทรศัพท์หรือใช้แอปฯ ใด ๆ แต่จะเป็นการบล็อกจากผู้ให้บริการเครือข่ายเลย

4. บล็อกเบอร์ที่ไม่รู้จักทั้งหมด

          โทรศัพท์มือถือบางรุ่นจะมีฟีเจอร์สำหรับบล็อกเบอร์ที่ไม่รู้จักทุกเบอร์ โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าเปิดฟีเจอร์นี้ได้ในเมนู Settings (การตั้งค่า) ของแอปฯ Phone, Message หรือ Contacts ซึ่งฟีเจอร์นี้มักจะอยู่ในหัวข้อเกี่ยวกับการบล็อกหรือสแปม และถ้าหากเปิดใช้งานแล้วจะส่งผลให้มีเฉพาะเบอร์ที่เราได้บันทึกไว้ใน Contacts เท่านั้นที่จะสามารถโทร. ติดต่อมาได้ ส่วนเบอร์แปลก ๆ ที่ไม่รู้จักจะถูกบล็อกทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าจะสามารถตัดปัญหามิจฉาชีพโทร. มากวนใจได้แบบ 100% แต่สำหรับใครที่ยังจำเป็นต้องรับสายจากบุคคลอื่น ๆ เช่น ไรเดอร์ คนส่งของ หรือลูกค้า ก็จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้

5. ติดตั้งแอปฯ Whoscall

          Whoscall เป็นแอปฯ ที่จะแสดงข้อมูลให้ดูทุกครั้งเมื่อมีสายโทร. เข้า ว่าเบอร์ดังกล่าวเป็นเบอร์ของใครหรือหน่วยงานใด โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลที่ผู้ใช้แอปฯ ร่วมกันรายงานเข้าไป ซึ่งในหลาย ๆ ครั้งเมื่อมีมิจฉาชีพโทร. มา แอปฯ ก็อาจจะแจ้งให้เรารู้ก่อนรับสาย และเราก็สามารถเลือกที่จะตัดสายและบล็อกเบอร์นั้น ๆ ได้ทันที นอกจากนี้ในแอปฯ ยังมีฟีเจอร์สำหรับบล็อกเบอร์ต่างประเทศได้ในตัวอีกด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดแอปฯ Whoscall มาใช้ได้ฟรีทั้งบนมือถือ Android และ iOS

          อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะทำตามวิธีต่าง ๆ ที่ได้แนะนำไปแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโอกาสเจอมิจฉาชีพโทร. มาได้อีก แต่อย่างน้อยก็น่าจะช่วยคัดกรองและลดสายโทร. เข้าจากพวกมิจฉาชีพได้พอสมควรเลยล่ะครับ

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

          - วิธีบล็อกเบอร์โทรศัพท์ ไม่ให้คนโทร. มากวนใจ
          - วิธีบล็อกข้อความ SMS โฆษณาสแปมไม่ให้ส่งมากวนใจ
          - วิธีบล็อกเบอร์ต่างประเทศง่าย ๆ ทำได้ทุกเครือข่าย
          - วิธีเช็กเบอร์โทรศัพท์ ว่าเป็นของใคร ต้องทำยังไง ?
          - วิธีบันทึกเสียงขณะโทรศัพท์ ต้องทำยังไง ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บล็อกเบอร์มิจฉาชีพยังไงดี เพื่อลดโอกาสถูกโทร. มาก่อกวน อัปเดตล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 เวลา 13:53:10 91,516 อ่าน
TOP