x close

จํานํา iCloud คืออะไร อันตรายไหม ใครคิดจะจำนำควรอ่าน !

          การจํานํา iCloud คืออะไร ต่างกับการจำนำ iPhone ยังไง และมีความเสี่ยงอันตรายไหม เรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจจํานํา iCloud
 

 

จํานําไอคราว คือ
ภาพจาก : shutterstock.com / nikkimeel

          ใครที่เดินผ่านร้านโทรศัพท์มือถือแล้วเจอป้ายที่บอกว่า "รับจำนำ iCloud" หรือเห็นตามเว็บไซต์ต่าง ๆ อาจจะเกิดคำถามในใจว่าการจํานํา iCloud คืออะไร มันสามารถจำนำได้ด้วยหรือ เนื่องจาก iCloud นั้นเป็นบัญชีที่ใช้สำหรับเก็บรูปภาพ ไฟล์ และข้อมูลต่าง ๆ ของอุปกรณ์ Apple ไม่ได้เป็นวัตถุที่จับต้องได้เหมือนอย่างเครื่อง iPhone แล้วจะนำไปจำนำได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อช่วยคลายข้อสงสัยนี้กัน
 

จํานํา iCloud คืออะไร

 
          โดยทั่วไปแล้วการจำนำคือการนำสิ่งของหรือหลักทรัพย์ต่าง ๆ ไปเป็นหลักประกันของเงินที่ต้องการกู้ยืม โดยผู้รับจำนำจะเก็บไว้จนกว่าจะคืนเงินพร้อมดอกเบี้ยครบ จึงจะได้หลักทรัพย์นั้น ๆ คืนมา อย่างในกรณีการจำนำ iPhone ก็จะต้องนำเครื่องไปเก็บไว้กับผู้รับจำนำด้วย แต่การจำนำ iCloud นั้นมีความต่างออกไป เนื่องจากเจ้าของเครื่องจะยังสามารถเก็บ iPhone ไว้กับตัวเองเพื่อใช้งานต่อได้
 
          การจํานํา iCloud ก็คือการที่เจ้าของเครื่องจะต้องนำบัญชี iCloud ของทางร้านมือถือหรือผู้รับจำนำมาล็อกอินไว้ในเครื่อง iPhone (หรืออุปกรณ์ Apple อื่น) ที่นำไปจำนำ หลังจากนั้นก็จะสามารถนำเครื่องมาใช้งานต่อได้ตามปกติ เมื่อมีการผ่อนจ่ายคืนจนครบจึงจะได้รหัสเพื่อนำบัญชี iCloud ของผู้รับจำนำออกจากเครื่อง แต่ถ้าหากมีการผิดนัดชำระหรือไม่จ่ายเงินคืนตามที่กำหนดไว้ ทางผู้รับจำนำก็จะสั่งล็อกเครื่อง iPhone ผ่าน iCloud เพื่อไม่ให้สามารถใช้งานต่อได้จนกว่าจะนำเงินมาจ่ายคืน ซึ่งในปัจจุบันก็มีผู้รับจำนำ iCloud ผ่านช่องทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน
 

จํานํา iCloud อันตรายไหม

 
          การจำนำ iCloud นั้นถือว่ามีความเสี่ยงทั้งในด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เนื่องจากการนำบัญชี iCloud มาล็อกอินในเครื่อง iPhone ที่ใช้งานอยู่ จะทำให้ผู้รับจำนำสามารถติดตามดูได้ว่าอยู่ที่ไหน ไปไหนมาบ้าง นอกจากนี้ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะโดนโกง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่องทางออนไลน์) อย่างเช่น ให้ล็อกอิน iCloud ของผู้รับจำนำก่อนแต่ไม่ยอมให้เงิน หรือจ่ายคืนครบแล้วยังมีการล็อกเครื่องเพื่อเรียกค่าไถ่ในการปลดล็อก iPhone อีก เป็นต้น
 

จํานํา iCloud แก้ยังไง

 
          หากมีการนำบัญชี iCloud ของผู้รับจำนำหรือบุคคลอื่น ๆ มาล็อกอินไว้ใน iPhone ของเรา แล้วถูกเจ้าของบัญชี iCloud สั่งล็อกเครื่อง ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ และไม่รู้รหัสผ่าน iCloud ก็คงจะต้องบอกว่าสามารถแก้ด้วยตัวเองได้ยากมากหรืออาจไม่สามารถแก้ได้เลย เพราะถึงแม้จะกดลืมรหัสผ่าน แต่เราก็ไม่สามารถเข้าถึงอีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ที่ผูกไว้กับบัญชี iCloud นั้น ๆ ได้
 
          รู้ถึงความอันตรายอย่างนี้แล้ว ใครที่คิดกำลังจะนำ iPhone หรืออุปกรณ์ใด ๆ ของ Apple ไปใช้ในการจำนำ iCloud ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณาถึงความเสี่ยงให้ดีก่อนตัดสินใจด้วยนะครับ
 

บทความเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือที่น่าสนใจ

          - วิธีดูตำแหน่งที่ตั้ง iPhone ว่าเคยไปที่ไหนมาบ้าง ต้องดูยังไง ?
          - วิธีตามหาโทรศัพท์หาย ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทำยังไงมาดู
          - ซื้อไอโฟนมือสอง ที่ไหนดี ต้องดูอะไรบ้าง อยากรู้ต้องอ่าน !
          - โทรศัพท์มือสอง มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง ควรซื้อดีหรือไม่ ?
          - ซื้อโทรศัพท์มือสอง ต้องเช็กอะไรบ้าง จะได้ไม่พลาด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จํานํา iCloud คืออะไร อันตรายไหม ใครคิดจะจำนำควรอ่าน ! อัปเดตล่าสุด 6 มิถุนายน 2567 เวลา 09:19:43 21,190 อ่าน
TOP