x close

เคสเหลือง แก้ยังไงดี วิธีทำเคสใสที่ดูเก่าหมองให้กลับมาใหม่อีกครั้ง

          ปัญหาเคสเหลือง แก้ยังไงดี เมื่อเคสใสดูเก่าและหมอง ไม่ใสเหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ ลองมาดูสารพัดวิธีแก้เคสโทรศัพท์เหลืองกันเลย

 

เคสเหลือง

          หากพูดถึงหนึ่งในประเภทเคสโทรศัพท์ที่คนนิยมใช้กันมากที่สุดก็คงต้องเป็นเคสใส เพราะเมื่อใส่เคสแล้วจะไม่บดบังความสวยงามของโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งยังมีรองรับมือถือทุกรุ่น ราคาถูก และสามารถหาซื้อได้ง่าย แต่เคสใสนั้นก็มีข้อเสียหลัก ๆ ที่ทุกคนจะต้องพบเจอเมื่อใช้เคสไปนาน ๆ ก็คือ ปัญหาเคสเหลืองที่เกิดจากอายุการใช้งานและความเก่าของเคส ทำให้ดูมัวหมอง ไม่ใสปิ๊งเหมือนตอนซื้อมาใหม่ ๆ ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้เคสโทรศัพท์เหลืองให้เพื่อน ๆ ลองไปทำตามกันดู

เคสเหลือง เกิดจากอะไร ?

          สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เคสโทรศัพท์เหลืองส่วนใหญ่จะมาจากการที่เคสซึ่งทำจากพลาสติกถูกรังสี UV จากแสงแดด ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีและส่งผลให้เคสเหลือง รวมทั้งอาจเกิดจากพลาสติกทำปฏิกิริยากับเหงื่อและน้ำมันจากมือได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดจากฝุ่นละอองและคราบสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนเคส เมื่อสะสมเป็นเวลานาน ๆ ก็จะทำให้เคสเหลือง เพราะฉะนั้นวิธีป้องกันเคสเหลืองที่ดีก็คือ หลีกเลี่ยงการให้เคสสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง รวมทั้งหมั่นทำความสะอาดเคสเป็นประจำนั่นเอง

เคสเหลือง แก้ยังไงดี ?

          เบื้องต้นแนะนำให้หมั่นถอดเคสออกมาเช็ดทำความสะอาดเพื่อกำจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ที่อาจทำให้เคสเหลืองได้ โดยอาจใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด หรือนำไปล้างน้ำเปล่าด้วยก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากเคสเหลืองมากหรือมีคราบติดฝังแน่น อาจลองใช้สิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

1. ขัดด้วยยาสีฟัน

          ยาสีฟันมีส่วนผสมของสารขัดและฟลูออไรด์ สามารถช่วยขจัดคราบเหลืองได้ โดยแนะนำให้ใช้วิธีทายาสีฟันลงบนเคสและขัดถูเบา ๆ ให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก

2. เคสเหลือง เบกกิ้งโซดาช่วยได้

          เบกกิ้งโซดาเป็นสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอ่อน ๆ ซึ่งสามารถใช้ในการลดความเหลืองบนเคสได้ โดยให้ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว จากนั้นทาลงบนเคสและขัดเบา ๆ ให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

3. ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน

          นำน้ำยาล้างจานปริมาณเล็กน้อยมาผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดเคส ขัดถูให้ทั่ว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก็สามารถใช้ทำความสะอาดเคสและแก้เคสเหลืองได้เช่นกัน

4. แช่น้ำส้มสายชู

          ความเป็นกรดอ่อน ๆ ของน้ำส้มสายชูจะสามารถขจัดคราบเหลืองได้ โดยให้นำเคสไปแช่ในน้ำส้มสายชูทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แต่ถ้าหากไม่อยากให้เคสมีกลิ่นน้ำส้มสายชูติด อาจนำไปแช่ในน้ำสบู่หรือฉีดพรมน้ำหอมเพื่อดับกลิ่นก็ได้เช่นกัน

5. เคสเหลือง ไฮเตอร์แก้ได้

          ผสมไฮเตอร์ 1 ฝากับน้ำสะอาดประมาณครึ่งลิตร จากนั้นนำเคสมาแช่ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วนำไปแช่ในน้ำสะอาดอีกครั้ง ก่อนจะล้างและเช็ดให้สะอาด หรืออาจใช้สำลีชุบน้ำผสมไฮเตอร์เช็ดเคสให้ทั่วก็ได้เช่นกัน

6. เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย

          นำแอลกอฮอล์ที่ใช้สำหรับล้างแผลมาผสมกับน้ำสะอาด ชุบด้วยผ้าแล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดเคส ซึ่งนอกจากจะใช้แก้เคสเหลืองแล้ว ยังสามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เคสเหลือง

7. น้ำยาเช็ดกระจกก็สามารถใช้ได้

          เนื่องจากน้ำยาเช็ดกระจกจะไม่กัดกร่อนทำลายเนื้อพลาสติดของเคส จึงสามารถนำมาใช้ได้ โดยให้ฉีดน้ำยาเช็ดกระจกลงบนผ้า หรือใช้ผ้าชุบน้ำยาเช็ดกระจก แล้วเช็ดทำความสะอาดเคสให้ทั่ว จากนั้นนำไปแช่หรือล้างด้วยน้ำเปล่า นอกจากนี้อาจใช้น้ำยาสำหรับเช็ดหน้าจอโทรศัพท์มือถือก็ได้เช่นกัน

8. น้ำยาล้างเล็บ ที่ทำได้มากกว่าล้างเล็บ

          น้ำยาล้างเล็บนอกจากจะใช้ล้างเล็บแล้ว ยังสามารถใช้แก้เคสเหลืองได้เช่นกัน โดยให้ใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำยาล้างเล็บแล้วเช็ดบนเคสให้ทั่ว แต่วิธีนี้จะเหมาะในกรณีที่มีคราบฝังแน่นเท่านั้น เพราะหากทำบ่อยเกินไปอาจทำให้เคสมีความแห้งและด้านจนดูไม่สวยงามได้

9. เคสเหลือง ยาม่วงก็สามารถใช้ได้

          หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่ายาม่วงก็สามารถใช้แก้เคสเหลืองได้เช่นกัน ด้วยการใช้ยาม่วงครึ่งฝาผสมน้ำสะอาดครึ่งลิตร แล้วนำเคสไปแช่ไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วเช็ดให้แห้ง

10. ใช้น้ำยาทำความสะอาดเคสโทรศัพท์

          ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หรือน้ำยาสำหรับใช้ทำความสะอาดเคสโทรศัพท์โดยเฉพาะให้เลือกใช้มากมาย โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมของสารออกซิไดซ์ที่ช่วยขจัดคราบเหลืองบนเคสได้ดี ซึ่งอาจลองซื้อมาใช้แก้เคสเหลืองกันได้

          อย่างไรก็ตาม หากใช้วิธีข้างต้นแล้วเคสโทรศัพท์ยังคงไม่หายเหลืองหรือค่อนข้างเหลืองมาก อาจเป็นไปได้ว่าเคสเหลืองจากการเสื่อมสภาพของพลาสติก ซึ่งอาจต้องทำใจเปลี่ยนเคสใหม่

บทความอุปเสริมโทรศัพท์มือถือที่น่าสนใจ

          - เคสโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไหนน่าสนใจ เรารวบรวมมาให้แล้ว !
          - ฟิล์มกันรอยโทรศัพท์ยี่ห้อไหนดี ป้องกันจอมือถือจากริ้วรอยขีดข่วน
          - ฟิล์มกระจกโทรศัพท์ ยี่ห้อไหนดี เสริมเกราะหน้าจอมือถือให้ทนทาน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคสเหลือง แก้ยังไงดี วิธีทำเคสใสที่ดูเก่าหมองให้กลับมาใหม่อีกครั้ง อัปเดตล่าสุด 5 มิถุนายน 2567 เวลา 14:28:37 156,004 อ่าน
TOP