10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัปเดต iOS 12 มีอะไรบ้าง ?

          10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัปเดต iOS 12 เตรียมความพร้อมก่อนอัปเดต iOS 12 ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตใหม่ล่าสุดจากแอปเปิล

iOS 12

          สิ้นสุดการรอคอยสำหรับ iOS 12 ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตเวอร์ชั่นล่าสุด ที่ได้ออกแบบมาเพื่อทำให้การทำงานประจำวันดำเนินไปอย่างรวดเร็วและตอบสนองฉับไวขึ้น เตรียมเปิดให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ทั่วโลกอัปเดตกันในวันที่ 17 กันยายน 2561 (ช่วงเที่ยงคืนวันที่ 18 กันยายน ตามเวลาในประเทศไทย) หลังจากเปิดตัวให้ยลโฉมกันในงาน WWDC 2018 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เชื่อว่าตอนนี้สาวกแอปเปิลหลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะได้สัมผัสกับ iOS 12 กันแล้วแน่นอน

          ก่อนการอัปเดตเรามาดู 10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัปเดต iOS 12 กันก่อน เตรียมพร้อมและเพื่อป้องกันปัญหาความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ มีเรื่องอะไรบ้าง มาติดตามกันดู

1. iOS 12 มีอะไรใหม่

iOS 12

          แอปเปิลบอกว่า iOS 12 จะเปลี่ยนวิธีการที่ผู้ใช้ iOS มองเห็นโลกโดยใช้ AR ทำให้การสื่อสารมีความสนุกสนานและสื่ออารมณ์ด้วย Memoji, Group FaceTime และ Screen Time ช่วยทำความเข้าใจและจัดการกับเวลาการใช้งานอุปกรณ์ iOS ลดการติดมือถือ นอกจากนี้ iOS 12 ยังเปิดตัว Siri Shortcuts ซึ่งจะทำให้ Siri สามารถทำงานร่วมกับแอปฯ ใดก็ได้ และยังปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานทั่วทั้งระบบ ทำให้รวดเร็วขึ้นและตอบสนองไวขึ้น เช่น เปิดกล้องเร็วกว่าเดิมถึง 70%, คีย์บอร์ดปรากฏขึ้นเร็วกว่าเดิมถึง 50% และตอบสนองต่อการพิมพ์ไวขึ้น แม้ว่าเครื่องจะทำงานหนักอยู่ก็ตาม (สามารถอ่านสรุปของใหม่ iOS 12 ได้ที่นี่)

2. iOS 12 รองรับอุปกรณ์ iOS รุ่นไหนบ้าง

iOS 12

          สำหรับ iOS 12 รองรับ iPhone 5s และใหม่กว่า, iPad Air และ iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5, iPad รุ่นที่ 6, iPad mini 2 และใหม่กว่า และ iPod touch รุ่นที่ 6 ส่วนใครที่ใช้รุ่นอื่น ๆ ต้องหยุดที่ iOS 11 เท่านั้น

3. สำรองข้อมูล (Back up)

iOS 12

          ควรสำรองข้อมูล (Back up) ทุกครั้งก่อนอัปเดต iOS เวอร์ชั่นใหม่ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ควรสำรองข้อมูลทุกครั้ง สามารถเลือกสำรองข้อมูลได้ 2 วิธี คือ ผ่าน iCloud และโปรแกรม iTunes

          - สำรองข้อมูลผ่านโปรแกรม iTunes เพียงต่ออุปกรณ์ iOS จากนั้นเปิดโปรแกรมแล้วกด Back Up Now ระบบก็จะทำการสำรองข้อมูลให้อัตโนมัติ

          - สำรองข้อมูลผ่าน iCloud โดยมีพื้นที่ฟรีให้ 5GB ถือว่าเป็นอีกวิธีช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน สามารถคลิกดูขั้นตอนการเปิดใช้งาน iCloud เพื่อสำรองข้อมูลบน iPhone

iOS 12

4. เคลียร์พื้นที่

iOS 12

          เคลียร์พื้นที่ให้ว่างบน iPhone, iPad และ iPod touch ให้ว่างประมาณ 2-3GB สามารถเช็กพื้นที่ง่าย ๆ ไปที่ Settings > General > Storage & iCloud Usage > Storage เพื่อดูพื้นที่ว่างบนอุปกรณ์ iOS (หากไม่สามารถเคลียร์พื้นที่ได้ แนะนำให้อัปเดตผ่าน iTunes)

5. ชาร์จแบตเตอรี่เตรียมไว้

iOS 12

          ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เกิน 50% เนื่องจากการอัปเดต iOS 12 ค่อนข้างใช้เวลานานพอสมควร แนะนำให้ชาร์จแบตเตอรี่เตรียมพร้อมเอาไว้

6. วิธีการอัปเดต iOS 12 มี 2 วิธี คือ อัปเดตผ่าน OTA และผ่าน iTunes

iOS 12

          - อัปเดตแบบ OTA (Over The Air) คือการอัปเดตจากตัวเครื่องโดยตรง จากนั้นเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อทำการอัปเดต วิธีการให้ไปที่ Settings > General > Software Update

          - อัปเดตผ่านโปรแกรม iTunes วิธีการ ให้เสียบสายเชื่อมต่อ iPhone, iPad, iPod touch เข้ากับโปรแกรม จากนั้นคลิกปุ่ม Check for Update

          สามารถดูวิธีอัปเดตแบบ OTA ได้ ที่กระทู้ วิธีอัปเดต iOS 10 เวอร์ชั่นเต็มผ่านตัวเครื่อง (OTA) และ iTunes (ขั้นตอนต่าง ๆ เหมือนกัน)

7. หากลืมรหัส Apple ID ให้รีบทำการรีเซต

iOS 12

          สำหรับใครที่ลืมรหัส Apple ID ให้รีบทำการรีเซตเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ เพราะการอัปเดต iOS 12 มีขั้นตอนที่จะต้องใส่ Apple ID วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Apple ID และวิธีค้นหา Apple ID กรณีผู้ใช้งานลืมบัญชี

8. เจลเบรกอย่าอัปเดต iOS 12

          สำหรับสาวกแอปเปิลที่เป็นสายแหกคุก (เจลเบรก) อุปกรณ์ iOS ที่ทำการเจลเบรก ไม่ควรอัปเดต iOS 12 เพราะจะทำให้การเจลเบรกนั้นหายไปจากเครื่อง (แอปเปิลเผยข้อเสียของการเจลเบรก (Jailbreak) ดัดแปลง iOS)

9. มีแอปฯ สำคัญที่ต้องใช้อย่าเพิ่งอัปเดต

iOS 12

          หากมีแอปฯ สำคัญที่จำเป็นจะต้องใช้งาน แนะนำว่าไม่ควรอัปเดต iOS 12 จนกว่าทางผู้พัฒนาแอปฯ จะปล่อยเวอร์ชั่นอัปเดตออกมา แต่สำหรับแอปฯ ยอดนิยมอย่าง Facebook, LINE หรือ Instagram สามารถใช้งานได้แล้วตามปกติ หากพบปัญหาแอปฯ เด้ง ไม่สามารถใช้งานได้ ต้องรอทางผู้พัฒนาอัปเดตเวอร์ชั่นใหม่เท่านั้น

10. อัปเดต iOS 12 แล้วไม่ชอบ ทำไงดี ?

          หากอัปเดต iOS 12 ไปแล้ว แต่ไม่ชอบการใช้งาน สามารถกลับมาใช้ iOS 11 ได้ไหม ? สามารถทำได้ด้วยวิธีการดาวน์เกรดกลับมาใช้ iOS 11 ก่อนที่แอปเปิลจะทำการปิดระบบซิงก์ หลังจากนั้นจะไม่สามารถกลับมาใช้งาน iOS 11 ได้อีก ขั้นตอนการดาวน์เกรดสามารถดูได้จากคลิปวิดีโอด้านล่าง

          ทั้งหมดนี้คือ 10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัปเดต iOS 12 หวังว่าข้อมูลทั้งหมดน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้ iOS ทุกคน ขอให้สนุกกับการใช้งาน iOS 12 นะครับ !!

ภาพจาก Apple

24 ฟีเจอร์ลับ ๆ ของ iOS 12 ที่แอปเปิลยังไม่เคยเปิดเผย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องที่ควรรู้ก่อนอัปเดต iOS 12 มีอะไรบ้าง ? โพสต์เมื่อ 14 กันยายน 2561 เวลา 15:38:23 15,712 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP